Bồn địa là gì? Đây có phải là dạng địa … – MythuatcongnghiepAchau

Bồn địa là gì? Các loại địa hình như cao nguyên, sơn nguyên là gì? Đặc điểm của bồn địa Tứ Xuyên, bồn địa Tarim như thế nào?

Bạn có còn nhớ bồn địa là gì hay không? Kiểu địa hình này có đặc điểm như thế nào? Cùng xem đặc điểm của bồn địa Tứ Xuyên và Tarim trong bài viết này nhé. Không những thế bạn còn biết thêm về khái niệm của cao nguyên cũng như sơn nguyên nữa bạn à.

Bồn địa là gì

Bồn địa là gì

Bồn địa là gì

Bồn địa là vùng đất trũng thấp, rộng lớn, thường có núi bao quanh. Nhìn giống như một lòng chảo.

Bồn địa Tứ Xuyên

Bồn địa Tứ Xuyên là một vùng đất thấp ở tây nam Trung Quốc.

Bồn địa này nằm ở phần trung tâm cũng như phía đông của Tứ Xuyên và nhiều phần của Trùng Khánh.

Nơi đây có địa hình tương đối bằng phẳng và đất đai màu mỡ nên cư dân tập trung đông, trên 100 triệu người. Nơi đây là nơi giao thoa của nhiều phong tục cũng như nền ẩm thực và cũng là khu vực sản xuất khí thiên nhiên chính tại Trung Quốc.

Bồn địa Tarim

Bồn địa Tarim hay còn được gọi là lòng chảo Tarim là một trong số các lòng chảo khép kín lớn nhất trên thế giới với diện tích bề mặt khoảng 400.000 km².

Bồn địa Tarim nằm trong Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở miền viễn tây Trung Quốc. Lòng chảo này có phần lớn diện tích là sa mạc Taklamakan, cư dân nơi này cực kỳ thưa thớt, chủ yếu là người Uyghur, dân tộc Trung Á, người Hán,…

Sơn nguyên là gì

bon dia la gi 1

Sơn nguyên là loại địa hình kết hợp của các bình nguyên, cao nguyên, dãy núi và khối núi, đôi khi xen kẽ với các vùng lòng chảo bằng phẳng và rộng. Sơn nguyên thường nằm trên các thềm không phân chia ở độ cao lớn (trên 1.000 m). Và sơn nguyên chiếm phần lớn diện tích trên bề mặt trái đất.

Cao nguyên là gì

Cao nguyên là một khu vực tương đối bằng phẳng, có sườn dốc và thường có độ cao tuyệt đối trên 500m. Cao nguyên thường bị hạn chế với các vùng đất thấp xung quanh bởi các vách bậc hay sườn dốc rõ nét.

Cao nguyên núi lửa được hình thành từ sự hoạt động của núi lửa còn cao nguyên bị xâm thực mạnh được gọi là cao nguyên bị chia cắt.

bon dia la gi 2

Mong rằng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi bồn địa là gì sau khi đọc bài viết này nhé. Bạn có biết rằng là với mỗi loại địa hình khác nhau thì đặc trưng khí hậu ở những vùng đó lại có sự khác biệt không? Chính vì thế mà nếu như nắm được địa hình của một vùng bạn có thể đoán được phần nào khí hậu của khu vực đó bạn à.

  • Xem thêm: 020 là mạng gì? 020 là đầu số điện thoại của tỉnh nào?

Hỏi đáp –

  • 020 là mạng gì? 020 là đầu số điện thoại của tỉnh nào?

  • Rubber nghĩa là gì? Có phải có nghĩa là cao su hay không?

  • Franvit C Ex 500 là thuốc gì? Có công dụng ra sao?

  • Dắng dỏi là gì? Từ này được dùng trong bài thơ nào?

  • Cặc lỏ là gì? Có phải là một từ tiếng lóng về điều gì đó?

  • COSO là gì? Có liên quan tới kiểm soát nội bộ hay không?

  • Better off là gì? Có phải là một điều gì đó tốt hơn không?