Ca sĩ Đồng Lan: 'Không phát triển hơn mỗi ngày là lúc thấy mình thật xấu xí'

Video ca sĩ đồng lan

Một nhà báo từng nhận xét: “Ngoài các danh ca Thanh Lan và Ngọc Lan, giọng ca nữ thứ 3 hát nhạc Pháp cực hay, chỉ có thể là Đồng Lan. Những Lạc mất mùa xuân, Lavie en Rose hay Lại gần hôn em… Lan hát chạm đến đáy cảm xúc, với một cách trình diễn mới mẻ và đẹp đẽ, từng nốt, từng chữ…”.

Ca sĩ Đồng Lan: 'Không phát triển hơn mỗi ngày là lúc thấy mình thật xấu xí' “Trải qua đại dịch, dường như chúng ta ý thức mạnh mẽ hơn điều quan trọng của cuộc sống là sức khỏe”

nscc

Không phải ngẫu nhiên mà Đồng Lan được nhận xét là một trong những giọng hát nữ đẹp nhất hiện nay. Giọng hát của Đồng Lan ngỡ như mong manh nhưng lại rất mãnh liệt, sâu sắc và truyền cảm. Có lẽ giọng hát đó không chỉ đến từ năng khiếu trời cho, sự học hỏi trau dồi không ngừng về nghệ thuật mà còn là “tinh chất” từ tâm hồn đẹp đẽ của cô.

Hiện tại, nữ ca sĩ đang du học chuyên ngành nhạc jazz ở Paris, Pháp. Đồng Lan cảm thấy “dễ thở” với cuộc sống nơi đây khi không phải là người của công chúng. Ngay cả khi thầy cô, bạn học có biết thì cách mọi người tôn trọng đời tư của nhau khiến cô cảm thấy được là chính mình, như cánh chim tự do trên bầu trời nghệ thuật, và như cách nói của Đồng Lan là: “Mặc dù từng bị Covid-19 nhưng tôi vẫn thấy thật dễ thở!”.

Theo đuổi cuộc sống có ý nghĩa hơn

* 3 năm nay, Đồng Lan du học chuyên ngành nhạc jazz ở Pháp. Điều gì đã đưa bạn tới quyết định đó trong khi đang là một ca sĩ chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội và ưu thế trong làng nhạc Việt?

– Ca sĩ Đồng Lan: Tôi quá dễ tự chán bản thân nếu không vận động, không phát triển hơn mỗi ngày khi đó là lúc thấy mình thật xấu xí, mình không yêu được mình thì sao làm người khác yêu được mình?

Có khi tôi đã quá khắt khe với bản thân nhưng cũng có khi rất hào phóng chiều chuộng, lắng nghe những cảm giác, đôi khi khá mơ hồ nhưng lại thường cho tôi những quyết định đúng đắn. Đàn bà vốn có trực giác mạnh mẽ và khôn ngoan hơn ta tưởng. Hãy biết lắng nghe chúng nhiều hơn.

Khó khăn nhiều hơn vừa sống xa nhà trong lúc cả thế giới khó khăn hoảng loạn vì đại dịch. Tôi trưởng thành hơn tôi trong cả âm nhạc lẫn thế giới quan.

Ca sĩ Đồng Lan

Và vì thế vượt qua mọi sự phân tích hơn thua được mất của lần đi này, tôi không hề một chút hối tiếc. Thời gian tôi du học cũng là lúc đại dịch, dù có ở Việt Nam tôi cũng không “ngọ nguậy” được nhiều, tất nhiên sẽ yên tâm hơn, gần gia đình, bạn bè môi trường thân thuộc nhưng tôi thích cuộc thử thách lớn này.

Ca sĩ Đồng Lan: 'Không phát triển hơn mỗi ngày là lúc thấy mình thật xấu xí'

“Muốn có nó, ta cần thật nhiều niềm vui sống…”

NSCC

Khó khăn nhiều hơn vừa sống xa nhà trong lúc cả thế giới khó khăn hoảng loạn vì đại dịch. Tôi trưởng thành hơn tôi trong cả âm nhạc lẫn thế giới quan. Chuyến xê dịch này thật xứng đáng. Tôi không theo đuổi danh tiếng, tôi theo đuổi một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

* Ngoài đi học, Lan đi show thế nào? Lan có làm gì khác, ngoài hát để có thu nhập trang trải học phí và cuộc sống?

Cũng là “nạn nhân” của đại dịch, không được hát, không có thêm thu nhập nhưng tôi còn quá nhiều may mắn so với bao người. Trải qua đại dịch, dường như chúng ta ý thức mạnh mẽ hơn điều quan trọng của cuộc sống là sức khỏe. Muốn có nó, ta cần thật nhiều niềm vui sống, sinh hoạt lành mạnh, trân quý từng hiện hữu bên cạnh. Sáng dậy lúc rửa mặt tôi vẫn thường nói “cảm ơn nước mát lành”.

Nước Pháp cũng là nước nổi tiếng hỗ trợ giáo dục. Nếu tôi qua Mỹ học, chắc chắn tôi sẽ đánh đổi kiến thức, trải nghiệm của mình với một “số nợ” lớn hơn nhiều.

* Bạn có kế hoạch hay dự định gì về nghệ thuật trong thời gian tới để công chúng được thấy một Đồng Lan đã “tiến lên một bậc thang mới” sau khi du học hay vẫn là Đồng Lan hoang dại và khác biệt trong nhạc Việt?

– Tôi đang ở Mỹ thực hiện một dự án quốc tế gồm những sáng tác mới của tôi viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và hợp tác với các nghệ sĩ Việt, Pháp, Mỹ. Đây là một món quà dành riêng cho phụ nữ mà tôi đã ấp ủ từ rất lâu. Phong cách indie jazz kết hợp nhạc truyền thống Việt Nam.

Dự án tên Redmoon. Tôi sẽ kể về phụ nữ theo cách của mình, những điều chúng ta vốn ngại ngùng nói tới như kinh nguyệt, trinh tiết, bộ phận sinh dục, cực khoái… Tôi sẽ hát lên như những thần thoại, những điều thơ mộng nhất. Ở trong con người là thiên hà thu nhỏ, vùng bụng phụ nữ là miền kết nối với năng lượng vũ trụ.

Ca sĩ Đồng Lan: 'Không phát triển hơn mỗi ngày là lúc thấy mình thật xấu xí'

Tôi đang vẽ tranh làm triển lãm để gây thêm quỹ cho dự án

NSCC

Vẫn còn những suy nghĩ: phụ nữ tới tháng là dơ bẩn, không được vào chùa cầu nguyện… trong khi đó là điều thiêng liêng, nhờ thế mà loài người được sinh ra. Tôi muốn chúng ta trân trọng điều đó hơn và phụ nữ tự tin, yêu cả những khiếm khuyết bản thân.

Trên thế giới thậm chí còn tồn tại hủ tục cắt môi bé của bộ phận sinh dục thường là các em bé gái 5-6 tuổi. Trong đại dịch vừa rồi có ông bố Hy Lạp còn lừa mấy cô con gái tới tiêm vaccine nhưng khi tỉnh dậy các cô đã bị thực hiện hủ tục này.

Thật buồn vì các bậc cha mẹ còn nghĩ điều đó tốt cho con mình để con họ có giá và lấy được chồng tốt. Phụ nữ vẫn tiếp tục là những món hàng được chào bán trinh tiết, để lấy may.

Tôi không muốn nói đây là dự án “đấu tranh nữ quyền”, tôi không muốn thắng thua vì mọi cuộc chiến làm tổn thương lẫn nhau đều là vô minh. Tôi muốn chia sẻ cho mọi người thấy phụ nữ đẹp vậy đấy, mang thiên chức thiêng liêng và gánh chịu quá nhiều thiệt thòi khổ đau rồi, hãy yêu đi, hãy trân trọng đi.

Ca sĩ Đồng Lan: 'Không phát triển hơn mỗi ngày là lúc thấy mình thật xấu xí' “Tôi đang thực hiện một dự án quốc tế gồm những sáng tác mới của tôi viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và hợp tác với các nghệ sĩ Việt, Pháp, Mỹ”

NSCC

Phụ nữ và đàn ông đều được sinh ra với những lợi thế riêng nhưng tất cả chúng ta đều được quyền hạnh phúc, trân trọng, nâng niu lẫn nhau. Tôi không quan tâm tôi cao hơn hay thấp hơn xưa nhưng chắc chắn trái tim tôi có thêm nhiều chỗ cho những yêu thương và chia sẻ hơn.

Ngoài ra, tôi đang vẽ tranh làm triển lãm để gây thêm quỹ cho dự án.

Mẹ xúi tôi không lấy chồng cũng được nhưng nên có đứa con

* Sang Pháp, Lan đã bị anh chàng lịch lãm nào chinh phục để “đem cả con tim đi cầm đồ” chưa?

– Có câu hát Pháp ai cũng biết “tình cho không biếu không…” nhưng kỳ thực chẳng gì mua nổi tình yêu đích thực, thế nên tim tôi vẫn ở đó tự do đầy ắp yêu thương, chẳng tiệm nào cầm nổi.

Bạn nghĩ sao nếu một ngày tôi nói mình đang hẹn hò 2 chàng trai Pháp một lúc và các chàng cũng rất yêu thương nhau. Chẳng gì là không thể với những trái tim lãng mạn, tự do trên đất Pháp.

Vì tình yêu dành cho con gái, mẹ sẵn sàng bỏ qua định kiến xã hội và chỉ quan tâm tới điều gì làm con của mẹ hạnh phúc.

Ca sĩ Đồng Lan

* Mẹ của Đồng Lan là giáo viên, ít nhiều gì cũng sẽ bị những khắt khe nhất định theo văn hóa của người phương Đông. Liệu rằng bà có lo ngại về chuyện con gái ở trời Tây sẽ có những mối quan hệ tình cảm… cởi mở?

– Mẹ là người đàn bà vĩ đại nhất mà tôi gần gũi trong cuộc đời. Cả một đời hi sinh cho gia đình, sẽ không ai yêu mình vô điều kiện như mẹ. Ngày nhỏ, tôi còn ích kỷ chưa hiểu. Càng đi xa càng cảm nhận rõ tình yêu lớn lao ấy và thật may đã kịp sửa chữa.

Mẹ rất truyền thống. Mẹ kể ngày trước đi hẹn hò với bố, ngồi cách xa 1 mét. Có lần bố thơm vào má tạm biệt, bị lãnh ngay một cái bạt tai. Vậy mà có tin nổi không, trong cuộc điện thoại giữa mẹ và con gái, mẹ còn xúi tôi không lấy chồng cũng được nhưng nên có đứa con. Bận quá thì mang về, mẹ còn khỏe, mẹ chăm cho.

Mình cười phá lên nhưng hạnh phúc vô cùng và thực sự tự hào, may mắn vì có một người mẹ dù truyền thống nhưng sẵn sàng cởi mở. Vì tình yêu dành cho con gái, mẹ sẵn sàng bỏ qua định kiến xã hội và chỉ quan tâm tới điều gì làm con của mẹ hạnh phúc.

Nếu bậc làm cha làm mẹ nào cũng sẵn sàng bỏ qua sự hãnh diện, sĩ diện, lo lắng trước những dị nghị định kiến xã hội, chấp nhận con mình dù xấu dù đẹp, giàu nghèo, được tự do chọn ngành nghề, chọn bạn đời yêu thích, thậm chí không cần đám cưới… miễn là sống vui, khỏe, hạnh phúc thì kết nối giữa cha mẹ và con cái sẽ bền chặt nhất.

Ca sĩ Đồng Lan: 'Không phát triển hơn mỗi ngày là lúc thấy mình thật xấu xí' “Vượt qua mọi sự phân tích hơn thua được mất của lần đi này, tôi không hề một chút hối tiếc”

NSCC

Vậy Đồng Lan có định sẽ đem về cho mẹ một em bé xinh đẹp?

Ôi chưa, 50-50. Có con hay không có con cũng là cái duyên. Lúc sinh con ra đã không hỏi ý con rồi, toàn là quyết định một chiều của cha mẹ, ai mà biết con có thích làm con mình không? Nên nếu chưa cảm thấy đủ điều kiện tốt nhất cho con, tôi sẽ không dám. Mai mốt bớt bận rộn lại nhận con nuôi cũng được. Thế giới còn nhiều trẻ em cần tìm cha mẹ mà.

* Cảm ơn những chia sẻ của Đồng Lan!