Chào mừng bạn quay trở lại Banthe247.com

Cờ thú là một trò chơi mới với những hình ảnh những con thú dễ thương và sống động, trò chơi này phù hợp với rất nhiều đối tượng từ người lớn đến trẻ em. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một trò chơi để giải trí, hay một trò chơi cùng với các con thì trò chơi cờ thú là một gợi ý dành cho bạn. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật chơi cờ thú, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Đôi nét về trò chơi cờ thú

Cờ thú được lấy bối cảnh và xây dựng từ một khu rừng rậm nhiệt đới. Tại đây có rất nhiều cạm bẫy và những con sông đan xen nhau. Mối người chơi sẽ có quyền điều khiển 8 quân cờ của mình, 8 con cờ này sẽ đại diện cho những con thú trong rừng và cấp bậc của những con cờ này cũng sẽ khác nhau, nó tượng ứng với từng loại thú. Những động vật xếp bậc cao hơn sẽ ăn thịt hoặc bắt những động vật yếu hơn. Nếu muốn chiến thắng trò chơi này người chơi phải tìm cách đưa quân của mình vào hang của đối thủ hoặc cũng có thể dùng mưu mẹo để ăn hết các quân của đối phương, khi đó bạn sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi cờ thú này thường mang hình ảnh cùng tên các loại động vật đi kèm, nên có thể dùng trò chơi này để chơi cùng các em nhỏ, giúp các bạn nhỏ nhận biết được thế giới xung quanh. Có thể nói đây là một trò chơi hấp dẫn, có tính giáo dục nên được nhiều người lựa chọn. Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu hơn về trò chơi này.

Xem thêm: Sự thật về các thế cờ hay khiến người chơi phải mê mẩn tột cùng

2. Tìm hiểu về bàn cờ thú

Để chơi được cờ thú thì việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về bàn cờ thú. Bạn cờ thú hình chữ nhật với 7 cột hàng dọc và 9 cột hàng ngang, nó tạo thành 63 ô vuông khác nhau.

Bàn cờ được phân ranh giới rõ ràng gồm hai nửa, mỗi bên một nửa dùng để đạt quân của mình. Trong đó sẽ bao gồm các thành phần sau đây.

– Hang: Khi phân ranh giới một nửa thì mỗi một nửa sẽ có một ô gọi là hang, hang này được đặt ở dòng cuối cùng và nằm ở giữa. Đây là địa điểm mà đôi thủ muốn xâm chiếm và tiến tới, chỉ cân đối thử vào được hang là đối thủ giành chiến thắng và kết thúc ván cờ. Vậy nên người chơi cần phải bảo vệ hang của mình.

– Bẫy: Mỗi một bên sẽ có 3 bẫy, bẫy này sẽ được đặt ở xung quanh hang, mục đích bảo vệ hang.

– Vùng nước hay sông: Nó nằm ở giữa bàn chơi và gồm hai vùng diện tích hình chữ nhật 2×3.

Tham khảo thêm: Cách chơi cờ tướng đơn giản cho người mới học

3. Các quân cờ thú

Trong bàn cờ thú sẽ có hai màu quân cờ là màu xanh và màu đỏ. Mỗi người chơi sẽ sở hữu cho mình 8 quân cờ đại diện cho 8 loại động vật khác nhau. Cấp bậc của các quân cờ phụ thuộc vào sức mạnh của con vật đó. Cụ thể như sau

Bậc 1: Chuột

Bậc 2: Mèo

Bậc 3: Sói

Bậc 4: Chó

Bậc 5: Báo

Bậc 6: Hồ

Bậc 7: Sư tử

Bậc 8: Voi

4. Hướng dẫn cách sắp xếp bàn và chơi cờ

4.1. Cách sắp xếp bàn cờ

Để chơi được bàn cơ thú thì người chơi cần phải học cách sắp xếp bàn cờ thú, việc học cách sắp xếp các quân cờ vào bàn cờ thú khá đơn giản vì trên bàn cờ đã ghi sẵn vị trí các quân cờ, người chơi chỉ cần xếp đúng các con vật vào các vị trí đó là bạn đã có thể tham gia chơi trò chơi này.

4.2. Mục tiêu của trò chơi

Mục đích của trò chơi là người chơi phải sử dụng sự mưu mẹo, thông minh của mình để làm sao di chuyển các con vật của mình đột nhập được vào hang của đối phương hoặc ăn hết những con vật của đối thủ, như vậy là bạn đã chiến thắng.

4.3. Bắt đầu trò chơi

Bàn cờ này sẽ chơi hai người, khi chơi mỗi người sẽ chọn cho mình một màu cờ, có thể là xanh hoặc đỏ. Sau đó thực hiện việc sắp xếp những quân cờ đó vào đúng vị trí mà các quân cờ đã ghi trên màn hình.

4.4. Di chuyển các quân cờ

Nếu người chơi chọn con cờ màu xanh có nghĩa là người chơi thực hiện đi trước. Mỗi một lượt chơi người chơi cần phải di chuyển quân cờ của mình, luật di chuyển của các quân cờ là giống nhau. Người chơi có thể di chuyển lên trước, sang trái, phải hoặc lùi sau những không được đi chéo. Tuy nhiên việc di chuyển cũng phải tuân thì một số nguyên tắc sau đây.

Đối với vùng nước sông:

– Quân cờ có biểu tượng quân chuột sẽ có thể di chuyển qua vùng nước, sông. Đây là con duy nhất trong bộ cờ thú có thể di chuyển qua vùng nước sông.

– Còn đối với những quân cờ là sư tử và hổ thì có thể nhảy qua sông theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Khi thực hiện di chuyển như theo luật như thế này những con vật cản đường có cấp độ bằng hoặc thấp hơn thì những còn này có thể bắt hoặc ăn thịt. Tuy nhiên nếu có chuột đang đứng ở ô vuông nước thì hành động nhảy này phải dừng lại.

Đối với bẫy:

Đối với các ô bẫy của mình thì người chơi có thể tự do nhảy qua, nhưng nếu bạn nhảy vào ô bẫy của đối phương thì có nghĩa quận đó bị mắc kẹt và không có khả năng phản kháng bất cứ con nào cũng có thể hạ gục được con vật bị mắc bẫy. Tuy nhiên thứ hạng của quân cờ sẽ được khôi phục khi thoát bẫy.

Đối với Hang:

Hang là địa phận mà người chơi không được di chuyển vào hang của mình nhưng lại tìm mọi cách để di chuyển vào hang đối phương để dành chiến thắng.

Luật bắt quân hay ăn quân:

Một quân cờ có thể ăn hoặc bắt nhiều quân của đối phương nhưng phải tuân thủ theo luật và nó chỉ được phép ăn con bằng hạng hoặc thấp hạng hơn. Tuy nhiên một số trường hợp ngoại lệ.

– Chuột là động vật bậc thấp nhưng nó có thể bắt voi và voi thì không thể bắt chuột.

Trên đây là tất cả các thông tin cần thiết về cơ thú, nếu bạn muốn chơi bạn nên tìm hiểu kỹ về cờ này để có thể thực hiện chơi đúng luật mang lại những giờ giải trí, giải lao bổ ích.

Xem thêm: Cách chơi tổ tôm – Trò chơi dân gian đấu trí hấp dẫn nhất