Catwalk là gì? Sàn Catwalk là gì? Cách catwalk chuẩn?

Catwalk cũng là một từ chuyên dùng để chỉ những bước đi uyển chuyển như những chú mèo, và người mẫu thường bước đi với những bước chân như vậy khi đi dạo tại fashion show để tạo sự duyên dáng và uyển chuyển, vì vậy cụm từ này được coi là biểu tượng cho sàn diễn của fashion show.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Catwalk là gì?

Catwalk là một từ trong lĩnh vực thời trang để chỉ những bước đi nhẹ nhõm, uyển chuyển và khéo léo, nó cũng là danh từ để chỉ cánh cửa biểu diễn trên sân khấu thời trang.

Cách đi catwalk thực chất là một cụm từ chuyên ngành thời trang để chỉ những bước đi nhẹ nhàng, uyển chuyển và được dẫn dắt tốt, và đôi khi nó còn là danh từ để chỉ những cửa sân khấu biểu diễn thời trang. Nếu chỉ nghĩ một cách đơn giản thì bạn sẽ không hiểu rõ về các nghĩa của danh từ này, nhưng xem xét kỹ hơn qua các từ điển Việt Anh và luận án ngôn ngữ sẽ thấy ý nghĩa của từ catwalk.

Ý nghĩa chính của danh từ này có nghĩa là con đường hẹp, không phải là lối đi trong đường hay các ngõ hẻm. Ngoài ra, với thuật ngữ này, khi được sử dụng trong ngữ cảnh máy móc, công trình, nó còn được hiểu là sàn (máy đứng).

Ý nghĩa bắt đầu từ việc đề cập đến công nghệ chung, các nghĩa chính là lối đi, lối đi tráng men hoặc giàn giáo. Mặc dù sở hữu nhiều từ giải thích khác nhau nhưng chúng đều có chung một nghĩa là tầng nghĩa là dùng để chỉ một lối đi hẹp.

2. Sàn Catwalk là gì?

Nhìn chung, sàn catwalk có thiết kế khá đơn giản, hơi hẹp với thiết kế chéo hoặc hình chữ Y là phần phân biệt giữa mặt sân khấu và hai bên khán giả theo dõi. Sàn catwalk không còn quá xa lạ trong lĩnh vực thời trang. Nếu thường xuyên theo dõi các chương trình thời trang trong nước và quốc tế, hẳn bạn không còn xa lạ với thuật ngữ này dùng để chỉ những sàn diễn thời trang phần sân khấu đi lại để các người mẫu biểu diễn trang phục và khoe vóc dáng.

Thông thường, sàn catwalk thường được thiết kế khá phổ biến, hơi hẹp với thiết kế vát chéo hoặc hình chữ Y là phần nổi bật giữa mặt sân khấu và hai bên là khán giả đang xem. Sàn catwalk là điều không còn quá xa lạ trong lĩnh vực thời trang. Nếu bạn thường xuyên theo dõi các show diễn thời trang trong nước và quốc tế, hẳn bạn không còn xa lạ với cụm từ này dùng để chỉ những sàn diễn thời trang, phần hậu trường cho các người mẫu trình diễn.

Catwalk cũng là một từ mẹo ám chỉ bước đi uyển chuyển của một chú mèo, và những người mẫu “dạo” sàn thời trang thường trình diễn với bước đi khá giống mèo nên cụm từ này chính là biểu tượng để đặt sân khấu biểu diễn thời trang.

3. Cách catwalk chuẩn:

3.1. Đánh vai và hông:

Một tư thế tốt trên sàn catwalk chủ yếu nằm ở sự chuyển động nhẹ nhàng giữa vai và hông, lưu ý hơi dựng hông để có tư thế thẳng, thoải mái nhưng không quá gò bó trong quá trình di chuyển, chú ý vai và hông tạo sự cân bằng tuyệt đối, đôi vai hơi nghiêng người về phía trước trong quá trình thực hiện, đặc biệt không quay ngang mà chú ý giữ vai thẳng, hông liên tục vỗ và hơi chếch lên trên, tư thế hông thể hiện rõ nhất là phải uyển chuyển và mềm mại hết sức có thể

3.2. Chú ý tới điểm dừng của chân và các bước đi:

Khi bạn di chuyển các bước của mình để có được khoảng cách phù hợp, không quá dài cũng không quá ngắn, bước đi có điểm dừng đúng chỗ, tin tưởng chính là cách để bạn tỏa sáng hơn trên sàn catwalk.

Một trong những thành phần thiết yếu của mô hình đường băng là chân có các bước cách nhau vừa đủ, không quá dài để tạo cảm giác khẩn trương, cũng không quá ngắn để tạo cảm giác chậm chạp, lề mề…

3.3. Thần thái gương mặt:

Vẻ lạnh lùng luôn là điểm nhấn của màn trình diễn catwalk, thể hiện rõ nét khí chất mà những người mẫu chuyên nghiệp đang tìm kiếm, thần thái tự tin và ánh nhìn sắc sảo, có hồn. Ngoài hình thể, dáng điệu thì thần thái cũng là nét chấm phá để tạo điểm nhấn và đóng vai trò thu hút người đối diện trên sàn catwalk của bạn.

Nếu như bạn xem các chương trình thời trang trong và ngoài nước, chắc hẳn bạn sẽ thấy rằng người mẫu nào cũng luôn giữ được phong thái lạnh lùng, chỉn chu trong suốt buổi trình diễn cho dù chủ đề và kiểu dáng của các bộ sưu tập không giống nhau

3.4. Ánh mắt có hồn và cuốn hút:

Ánh mắt cũng là một trong những yêu cầu cần và đủ để có một bước đi catwalk hoàn thiện hơn. Không giống như các diễn viên, đôi mắt của một người mẫu phải có thần, nhưng luôn giữ vẻ lạnh lùng hơn bao giờ hết. Hãy thể hiện cảm xúc của bạn một cách rõ ràng, đừng nhìn chằm chằm vào bất cứ điểm nào trên đường đi, rất dễ khiến người khác cảm thấy rằng bạn đang bị căng thẳng. Một người mẫu chuyên nghiệp luôn luôn phải nhìn về phía trước mà vẫn giữ nguyên được phong thái lạnh lùng và sắc sảo, nên có sự phối hợp giữa phần cằm phía dưới hơi nâng lên để khoe được tối đa lợi thế cơ thể.

3.5. Thận trọng trong cách đánh tay:

Có thể bạn đã quen với những chuyển động nhịp nhàng của cả tay và chân khi đi catwalk, nhưng nếu bạn vừa mới tập thì điều này rất khác vì bạn có thể sẽ không có tư thế đi đúng chuẩn hay vung tay quá đà khiến cho tổng thể phần trình diễn của bạn bị xấu đi. Thường thì tay và chân của bạn sẽ đồng bộ, nhưng khi bạn tập với người mẫu, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì vẫn có điều bạn cần chỉnh sửa.

Điểm chính ở đây là thả lỏng cánh tay thật thoải mái, không quá căng cứng như robot đang di chuyển nhưng vẫn đảm bảo biên độ đánh tay, vận động không quá nhiều, thỉnh thoảng có thể phối với trang phục để có được sự phối hợp và hài hòa với trang phục thông qua các mẹo nhỏ như tay đút túi quần, cầm thêm khăn… Ngón tay bóp hoặc quá cứng đồng nghĩa với việc người dẫn catwalk của bạn rõ ràng thiếu chuyên nghiệp.

3.6. Chọn tư thế thêm vào ở điểm dừng:

Đối với một người mẫu chuyên nghiệp, họ luôn biết đâu là điểm dừng quan trọng để tôn dáng và tính toán kỹ lưỡng xem nên dừng ở nhịp nào của điệu nhạc, chọn đúng chân để bước tới và tạo dáng để tạo điểm nhấn trong phần trình diễn của mình. Trong chuyển động, tất nhiên các người mẫu có từ 1 đến 2 điểm trên sàn diễn để có thể tạo dáng trước các ống kính quay chụp, cũng như cho khán giả thấy những thiết kế lộng lẫy và điểm nhấn trong trang phục một cách kỹ lưỡng hơn. Vì vậy, hãy chọn đúng điểm dừng hoặc vị trí dừng phù hợp để tạo dáng.

3.7. Chuẩn vedette với một số hướng dẫn đi catwalk nữ:

Sự uyển chuyển nguyên nhân khoe hình thể mềm mại nhưng vẫn dứt khoát và sự linh hoạt nhịp nhàng giữa hông, tay và vai là các yếu tố chung để nghiên cứu những dáng đi catwalk thích hợp. Các bạn nữ muốn trở thành vedette hay mong muốn có một dáng đi đẹp phù hợp như người mẫu đủ sức lưu ý ngay vào sổ tay của mình hay đánh dấu lưu lại những ví dụ về cách đi catwlalk cho nữ sau:

Tập đi catwalk bằng phương pháp tưởng tượng lực cân bằng với sách, bút hoặc bóng bayĐây là bài học vỡ lòng trước hết cho những cô nàng muốn sải bước trên sàn catwalk chuyên nghiệp hoặc mong muốn sở hữu một dáng đi xinh phù hợp vedette

Là một trong những bài học căn bản đầu tiên của giới người mẫu, với những dụng cụ tưởng chừng cơ bản nhu bút, sách hay vật có trọng lượng rất nhẹ giống như bóng bay chính là thứ support để bạn đủ nội lực rút ra những bài học cân bằng cơ bản cho mình khi phải bước đi chủ yếu trên những “đôi cà kheo” với phần gót cao , nhọn , đôi khi lên đến 20 phân.

Khởi đầu bài tập cân bằng với các bước sau:

+ Bước 1 : tư thế lưng thẳng, 2 tay giơ lên cao và dang hơi rộng một tí

+ Bước 2: Từ từ hạ tay xuống và buôn lỏng ở phần vai, chú ý k buông thõng xuống một phương pháp uể oải, cần có sự nhẹ nhàng uyển chuyển

+Bước 3: dùng các công cụ /đạo cụ cần thiết như bóng bay trên đầu để cố gắng nhướn cao cơ thể để tập đi với dáng thẳng, tránh các tư thế như bị gù. Bạn cũng đủ nội lực bước đi cân bằng hông, vai với một cuốn sách trên đầu sao cho sách k bị rơi.

Kết hợp gót chân và ngón chân cái bằng cách khởi đầu và chấm dứt

Đôi khi việc bước đi trên sàn catwalk chông gai hơn bạn tưởng rất nhiều và đòi hỏi kĩ năng điêu luyện có bài bản để có được những màn trình diễn đẹp mắt, nhất là với những đôi giày cao lêu khêu

Bài tập này được coi là tối quan trọng với những bạn đang nghiên cứu ró hơn về định nghĩa catwalk là gì, catwalk thế nào cho chuẩn đẹp . Bài tập này là sự để ý đến bước đi của bạn với trọng tâm đúng vị trí của cơ thể Nếu bước đi đúng , mọi thứ trên cơ thể bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn với phần bụng , mông ngực , đùi đều trở nên săn chắc và đầy nét thu hút gợi cảm.