Vì sao Châu Thâm xứng đáng là 'quốc bảo' của âm nhạc Trung Quốc?

Đầu năm 2023, tờ Sohu đưa tin Châu Thâm là nam ca sĩ bận rộn nhất làng nhạc Trung Quốc khi lịch diễn của anh chàng phủ kín các nhà đài lớn tại đất nước tỷ dân. Những đài truyền hình nổi tiếng như Giang Tô, Chiết Giang, Đông Phương, Hồ Nam đều ra sức tranh giành, sẵn sàng chi trả mức cát sê khổng lồ để nhận được cái gật đầu của Châu Thâm.

Không phải là một cái tên quá đình đám về mặt truyền thông tại Trung Quốc, thế nhưng vị trí của Châu Thâm lại vô cùng vững vàng nhờ vào chính thực lực của mình.

Vì sao Châu Thâm xứng đáng là 'quốc bảo' của âm nhạc Trung Quốc? Ảnh 1

Châu Thâm sinh năm 1992, lớn lên tại Hồ Nam. Ngay từ khi còn nhỏ, Châu Thâm đã bộc lộ năng khiếu ca hát thiên bẩm khi có thể nhận biết được các nốt nhạc và giai điệu. Từ những năm cấp 1, Châu Thâm đã là cái tên nổi bật trong đội hình biểu diễn văn nghệ tại trường học.

Tuy nhiên, đến những năm cấp 2, Châu Thâm nhận ra sự khác biệt về chất giọng của mình. Trong khi bạn bè cùng trang lứa đều đã vỡ giọng “ồm ồm” thì giọng nói của Châu Thâm không có gì thay đổi. Thậm chí, Châu Thâm còn bị nhiều người mỉa mai vì chất giọng như con gái, điều này khiến anh chàng vô cùng tự ti và xấu hổ.

Đến năm cấp 3, Châu Thâm giành được giải nhất trong một cuộc thi âm nhạc của trường và bắt đầu được chú ý nhờ giọng hát lạ. Thế nhưng gia đình Châu Thâm không muốn con trai theo nghệ thuật nên anh đã chọn học ngành nha khoa sau khi tốt nghiệp.

Thế nhưng với tình yêu âm nhạc cháy bỏng, Châu Thâm đã quyết định từ bỏ ngành học hiện tại để chuyển sang Học viện Âm nhạc Quốc gia Lviv (nước Ý). Quyết định liều lĩnh này đã mở ra một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Châu Thâm.

Vì sao Châu Thâm xứng đáng là 'quốc bảo' của âm nhạc Trung Quốc? Ảnh 1

Mặc dù tốt nghiệp loại xuất sắc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Lviv, thế nhưng Châu Thâm vẫn quyết định trở về quê nhà để phát triển sự nghiệp. Năm 2016, cái tên Châu Thâm trở thành một hiện tượng lớn ở Trung Quốc sau khi thể hiện ca khúc Đại Ngư trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Đại Ngư Hải Đường.

Chất giọng phản nam cao (countertenor) của Châu Thâm khiến nhiều người phải nổi da gà trong những trường đoạn cao trào của Đại Ngư. Trong làng giải trí Hoa Ngữ, hầu như rất hiếm nam ca sĩ nào sở hữu chất giọng như Châu Thâm.

Đặc biệt, nhờ được sự chỉ dẫn của thầy Roman Vitoshinsky, một ghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới. Kỹ năng thanh nhạc và ca hát của Châu Thâm đã đạt đến sự hoàn hảo mỹ miều. Mỗi lần Châu Thâm cất giọng, người nghe đều cảm giác như đang đắm mình vào chốn thần tiên với thứ âm thanh trong trẻo, cao vút và độ đanh vô cùng mãnh liệt. Những ca khúc mà Châu Thâm thể hiện đa phần có âm vực rất rộng, giúp nam ca sĩ bộc lộ được hết sự xuất chúng trong giọng hát của mình.

Vì sao Châu Thâm xứng đáng là 'quốc bảo' của âm nhạc Trung Quốc? Ảnh 2

Cũng trong năm đó, tên tuổi Châu Thâm càng thêm “bành trướng” với hàng loạt dự án nhạc phim nổi tiếng như: Kén, Tiếng vọng, Đôi cánh của bình minh, Nhất kỳ nhất hội, Tình nồng đạm như người, Không nói gì, Nho nhỏ, Nơi đâu là chân trời, Từng qua biển lớn, Dáng hình của nước, Độc thoại (Độc bạch), Hương mai như xưa,…

Vì sao Châu Thâm xứng đáng là 'quốc bảo' của âm nhạc Trung Quốc? Ảnh 2

Trong sự nghiệp của mình, Châu Thâm đã hát hơn 100 ca khúc nhạc phim và nhận về hàng loạt các giải thưởng lớn nhỏ. Giọng hát của nam ca sĩ rất thích hợp với những ca khúc mang âm hưởng cổ phong, chính vì vậy Châu Thâm luôn là cái tên được các đạo diễn săn đón cho các dự án điện ảnh. Cũng chính vì sự “thâu tóm” ở mảng nhạc phim, nên Châu Thâm đã được mệnh danh là “ông hoàng nhạc phim” Trung Quốc dù theo đuổi sự nghiệp chỉ mới vài năm.

Khác với những ca sĩ lưu lượng ở Trung Quốc, Châu Thâm không quá mạnh về mặt giải trí. Tuy nhiên, giọng hát mới chính là “vũ khí chí mạng” của Châu Thâm trong cuộc chiến sinh tồn tại Cpop. Sở hữu giọng hát độc lạ hiếm có, Châu Thâm dần biến nó trở thành một đặc trưng riêng mà khi nhắc đến, người ta chỉ có thể nghĩ đến duy nhất nam ca sĩ này.

Giọng hát của Châu Thâm hấp dẫn đến mức từng có chương trình sẵn sàng bỏ ra 2 triệu NDT (Khoảng 310.000 USD) để mời nam ca sĩ biểu diễn. Đây được xem là mức cát sê cao hiếm có đối với một nam ca sĩ tại thị trường Hoa Ngữ.

Vì sao Châu Thâm xứng đáng là 'quốc bảo' của âm nhạc Trung Quốc? Ảnh 3

Nhờ thu nhập khổng lồ từ cát-sê của mình, Châu Thâm cùng với nam ca sĩ Lý Khắc Cần đã mở công ty TNHH Kính Diễm Thượng Hải vào năm 2020, đặt trụ sở tại khu vực đắt địa Thượng Hải. Tuy nhiên, điều đáng nói chính là việc Châu Thâm nắm giữ đến 95% cổ phần. Theo số liệu thống kê hàng năm, lợi nhuận mà Châu Thâm thu về từ công ty đủ để đưa nam ca sĩ vào hàng tỷ phú trẻ của làng giải trí Hoa Ngữ.