Công thái học là gì? Tầm ảnh hưởng của công thái học trong lĩnh

Những năm trở lại đây, sự phổ biến của các sản phẩm gia dụng, thiết bị công nghệ có thiết kế công thái học ngày càng mạnh mẽ hơn. Đây thậm chí còn được xem là một điểm nhấn để các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm của mình hiệu quả hơn.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu đôi chút về công thái học cũng như tầm quan trọng của ngành khoa học này.

Công thái học là gì? Tầm ảnh hưởng của công thái học trong lĩnh vực công nghệ

Công thái học là gì?

Công thái học (Ergonomics) là tên gọi của ngành khoa học chuyên đào sâu nghiên cứu để tìm tòi về những khả năng chưa khám phá ra của con người, từ đó ứng dụng loạt nghiên cứu này nhằm tối ưu sự tương tác giữa chúng ta với các thiết bị công nghệ, hệ thống vận hành và cả mục đích bảo vệ môi trường.

Công thái học là gì? Tầm ảnh hưởng của công thái học trong lĩnh vực công nghệ

Ảnh hưởng của công thái học đến thiết kế sản phẩm

Khi được ứng dụng đúng cách, công thái học sẽ giúp mọi người vận dụng các công cụ một cách dễ dàng hơn, tạo ra những sản phẩm thân thiện hơn, được lòng khách hàng hơn và từ đó tác động lớn đến khả năng thành công hay thất bại của một sản phẩm.

Công thái học là gì? Tầm ảnh hưởng của công thái học trong lĩnh vực công nghệ 6969

Một số ví dụ tiêu biểu cho sản phẩm công thái học có thể kể đến là ghế công thái học và chuột công thái học. Đây là những sản phẩm, thiết bị có hình dáng cực kỳ thân thiện, giảm thiểu tối đa cảm giác nhức mỏi khi sử dụng trong nhiều giờ liên tục để làm việc, học tập hoặc giải trí.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm công thái học có sai lầm trong quá trình nghiên cứu và phát triển, thiết kế này sẽ tác động xấu hơn đến cơ bắp, thói quen sử dụng, từ đó gây khó chịu trong cảm nhận, làm giảm hiệu suất sử dụng hay thậm chí là tác động xấu đến hệ thần kinh. Do vậy, việc phát triển thiết bị công thái học đòi nhà sản xuất đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu và thử nghiệm.

Công thái học là gì? Tầm ảnh hưởng của công thái học trong lĩnh vực công nghệ 5

Màn hình công thái học là gì?

Một trong những lĩnh vực ứng dụng công thái học tiêu biểu nhất là màn hình máy tính. Màn hình công thái học là dòng sản phẩm được nghiên cứu để giúp cải thiện hiệu suất sử dụng cho người dùng, giúp hạn chế tình trạng mắc phải các bệnh lý xương khớp vì sai tư thế ngồi và góc nhìn màn hình khi chúng ta trải nghiệm dòng sản phẩm này.

Công thái học là gì? Tầm ảnh hưởng của công thái học trong lĩnh vực công nghệ 123

Các lĩnh vực trọng tâm của công thái học

Là ngành nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn rất cao, các nhà công thái học thường tập trung vào những lĩnh vực vực kỹ thuật và tâm lý như sau:

  • Nhân trắc học: Đây là lĩnh vực công thái học phổ biến nhất, nghiên cứu hình dáng cơ thể con người để tạo ra những thiết bị phù hợp và thoải mái nhất.
  • Sinh học: Xem xét và nghiên cứu các nhóm cơ trên cơ thể, từ đó phát triển những sản phẩm gia tăng sức mạnh và thể lực.
  • Môi trường: Các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh hay những khía cạnh ảnh hưởng tới giác quan con người đều được chú trọng.
  • Xã hội: Hành vi cộng đồng, thói quen giao tiếp và những yếu tố ảnh hưởng đến học tập.
  • Tâm lý: Khả năng học hỏi, các nhóm kỹ năng và sự khác biệt trong tâm lý là yếu tố được công thái học xem trọng.

Công thái học là gì? Tầm ảnh hưởng của công thái học trong lĩnh vực công nghệ 129

Thiết kế công thái học trong đời sống chúng ta

Về câu hỏi thiết kế công thái học là gì? Để dễ hình dung, bạn có thể quan sát các thiết bị công thái học trong đời sống. Thông thường, loại sản phẩm này sẽ cho thấy sự độc đáo về ngoại hình để hướng tới trải nghiệm người dùng được thoải mái nhất. Có thể kể tới chuột, bàn phím, vị trí đặt cổng sạc trên các thiết bị điện tử, vị trí đặt cảm biến vân tay trên smartphone…

Công thái học là gì? Tầm ảnh hưởng của công thái học trong lĩnh vực công nghệ 499

Hi vọng những nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công thái học cũng như ứng dụng của công thái học trong đời sống hàng ngày. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm công thái học, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và trải nghiệm thử trước khi quyết định mua để đảm bảo thiết bị phù hợp với bản thân.