CPC là gì? Cách tối ưu CPC trong các chiến dịch quảng cáo Ads

Với dân marketing chuyên nghiệp, có thể bạn chẳng lạ gì với CPC, một hình thức quảng cáo trả phí. Nhưng với người mới đang tìm hiểu hoặc lần đầu chạy quảng cáo Google thì vẫn còn khá bỡ ngỡ với nó. Cùng LPTech tìm hiểu rõ hơn về CPC là gì và cách tối ưu CPC khi chạy chiến dịch quảng cáo dưới bài viết sau!

CPC là gì?

CPC, viết tắt của Cost per click, là chi phí trung bình mà bạn phải trả cho một lượt nhấp vào quảng cáo của mình. Cùng với PPC, CPC là một hình thức thanh toán tiền cho các chiến dịch quảng cáo trả phí (PPC).

Mục đích là tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, tăng doanh số. Bạn có thể hiểu rằng, mỗi cú kích chuột vào quảng cáo là một khách hàng sẽ ghé vào trang của bạn. Càng đông khách hàng ghé vào trang bạn, mức độ quan tâm của khách hàng càng cao. Do đó số tiền của bạn bỏ ra để trả cho chi phí quảng cáo càng cao thì sự chú ý của người dùng càng lớn.

CPC là gì

Công thức tính CPC:

(Thứ hạng quảng cáo/ Điểm chất lượng quảng cáo)+ 0.1 = Actual CPC

Lý do nên chọn CPC cho quảng cáo Google?

Sau khi đã hiểu được CPC là gì, hãy cùng tìm câu trả lời cho việc bạn nên chọn cách thức quảng cáo này. Quả thực, hình thức CPC sẽ giúp bạn rất nhiều nếu bạn đang có trong tay một thương hiệu mới, một sản phẩm mới ít người biết đến.

Nó là cầu nối để giúp bạn chạm tới được số đông khách hàng mà chỉ phải trả tiền khi có ai đó click vào bài quảng cáo. Cộng với việc tối ưu quảng cáo, bạn sẽ không phải trả nhiều tiền để quảng cáo mà vẫn thu được lượng traffic lớn.

Lưu ý, nội dung quảng cáo của bạn phải thực sự cuốn hút để người dùng có thể click vào và mua sản phẩm.

Từ CPC, bạn cũng có thể đánh giá được độ thành công của chiến dịch quảng cáo trong suốt quá trình quảng cáo diễn ra. Khi đánh giá được chiến dịch, bạn có thể cải tiến tối ưu hơn nữa quảng cáo để đạt kết quả cao hơn.

CPC là gì

Cách tối ưu CPC trong các chiến dịch quảng cáo Ads

Tối ưu CPC là gì? Đây là hình thức giúp quảng cáo của bạn thu hút người xem có mục đích muốn mua hàng thực sự. Và giảm chi phí xuống hết mức có thể để tránh đối tượng khác bấm vào quảng cáo. Dưới đây LPTech sẽ mách bạn các cách tối ưu CPC hiệu quả, tiết kiệm ngân sách.

Kiểm tra content và kích thước hình ảnh

Hãy chọn content hấp dẫn và thông minh, có thể xen lẫn yếu tố hài hước nhẹ nhàng hoặc một điểm nhấn để gây ấn tượng với người xem. Đừng quên ngay câu đầu hoặc đoạn đầu phải đánh trúng insight khách hàng bạn nhắm tới.

Chú ý nên thử nhiều loại call to Action (CTA) khác nhau và kèm theo những lợi ích khuyến mãi để tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Sử dụng kích thước hình ảnh quảng cáo tối ưu để tăng CPC, cụ thể khoảng 720×90, 336×280, 160×600. Đối với di động là 320×100 là hợp lý. Kích thước này giúp quảng cáo của bạn hoạt động tối ưu nhất.

Kiểm tra danh sách chặn quảng cáo

Có thể bạn đang chặn quá nhiều quảng cáo, danh mục nào đó dẫn đến việc CPC bị giảm do ít quảng cáo đặt giá thầu khoảng không quảng cáo của bạn. Việc bạn cần làm là kiểm tra và gỡ bỏ hết những quảng cáo đã chặn đi.

Đó là cách để PCP của bạn tăng lên, nhưng cũng cần đợi thêm một thời gian để theo dõi đà tăng này.

CPC là gì

Chọn đơn vị quảng cáo

Nếu bạn tự chạy nhưng vẫn không có hiệu quả tốt vừa ngốn nhiều ngân sách thì bạn có thể cân nhắc thuê đơn vị chạy quảng cáo bên ngoài. Lưu ý cần lựa chọn đơn vị quảng cáo uy tín để đảm bảo website của bạn có nhiều khoảng không quảng cáo nhất có thể. Quảng cáo của bạn cần được hiển thị cả hình ảnh vag văn bản để giúp tăng CPC.

Lưu ý đến tính thời vụ

Tính thời vụ đôi khi cũng ảnh hưởng lớn đến CPC, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi chọn giá thầu nhà quảng cáo. Chẳng hạn, nếu bạn bán sản phẩm cho học sinh, sinh viên. Thường thu nhập sẽ bị giảm vào mùa hè, do đó cần hiểu cách thay đổi để giảm hoặc tăng giá CPC.

Sử dụng từ khoá dài

Tận dụng các từ khoá dài có thể tránh việc cạnh tranh với các quảng cáo khác. Từ khoá dài dù có ít người sử dụng nhưng cũng có nhiều ưu điểm.

Chẳng hạn như ít người biết nên CPC sẽ tối ưu hơn. Đặc biệt đối tượng sử dụng từ khoá dài hầu hết thường có ý định mua hàng.

Do đó chọn từ khoá dài để tối ưu CPC là lựa chọn đúng đắn.

Chọn đúng thời điểm

Bạn nên chọn đúng thời điểm để quảng cáo về sản phẩm của mình. Chẳng hạn bạn muốn bán các sản phẩm liên quan đến một idol âm nhạc như hình ảnh, mũ, áo,… Bạn nên chọn thời điểm idol âm nhạc đó ra mắt sản phẩm, lúc đó sẽ có rất nhiều người quan tâm và muốn mua sản phẩm.

Với bất cứ sản phẩm nào bạn cũng cần tiếp cận đối tượng đúng thời điểm khách hàng sẵn sàng và có mong muốn mua sản phẩm. Nếu tiếp cận sai thời điểm thì dù sản phẩm của bạn có tốt cỡ nào cũng sớm bị bỏ qua một bên mà thôi.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi CPC là gì và cách tối ưu CPC. Hãy nhanh chóng áp dụng vào chiến dịch quảng cáo CPC lần này để đạt thắng lợi trong marketing nhé!

>> Xem thêm: Top 9 xu hướng quảng cáo Google nổi bật 2021