Cre là gì? Là viết tắt của từ nào trên Facebook? Ý nghĩa của Cre

Nếu là fan cứng của mạng xã hội, đặc biệt là những ứng dụng như Facebook, TikTok,…thì chắc chắn sẽ không còn lạ với ký hiệu từ “cre”. Nó thường xuất hiện ở cuối hình ảnh hay một bài viết, tài liệu, dự án,…nào đó. Vậy cre là gì? Tại sao cre lại được dùng ở phần cuối nhiều bài viết hoặc hình ảnh đăng tải. Hãy khám phá vấn đề này dưới nội dung dưới đây.

Cre là gì

Cre là gì?

Cre là gì? Cre là gì trên Facebook/ TikTok?

Trong tiếng Anh, “Cre” là từ viết tắt của “Create”, hoặc “Credit” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tạo ra, tạo nên, nguồn gốc,… Do đó, bạn có thể hiểu nôm na đây chính là một cách thức trích dẫn nguồn gốc của các bức ảnh, lời trích dẫn, câu nói,…khi bạn sử dụng chúng cho mục đích của mình.

cre bắt nguồn từ đâu

Cre có nguồn gốc từ “Create”

Trên Facebook hoặc TikTok, “Cre” ở phần cuối mỗi bức ảnh hay video đăng tải của một tài khoản nào đó sẽ thể hiện cho chủ sở hữu đích thực của hình ảnh hay video đó. Và chủ bài đăng đã ghi nguồn trích dẫn cho tài liệu được sử dụng trong chính bài viết của mình.

Khám phá một số ý nghĩa khác của Cre

Khám phá một số ý nghĩa khác của Cre

Ngoài ra, tại nhiều trường hợp thì “cre” còn là từ viết tắt của các cụm từ sau: CAMP – Responsive Element, Controlled Residual Element, CAMP Response Element, Corrected Reference Equivalent, Coal Research Establishment, Carbon Removal Efficiency, Capabilities Request – also C, Carbon repression elements,…

Ý nghĩa của việc sử dụng Cre là gì?

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa thực sự của Cre hay được đăng trên mạng xã hội hay bài viết trên các website. Bạn đọc có thể tham khảo các ý nghĩa được chúng tôi liệt kê như:

Ý nghĩa của việc sử dụng Cre là gì

Cre thể hiện sự tôn trọng nhất định với tác giả hoặc nguồn trích dẫn

Thứ nhất, tôn trọng tác giả

Ý nghĩa đầu tiên chúng ta phải nhắc tới khi sử dụng cre, đó chính là thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả. Thực chất, dù ít hay nhiều thì tài liệu, hình ảnh, thông tin hoặc lời nói cũng là sản phẩm trí tuệ của chủ sở hữu. Do vậy, việc ghi thêm cre sẽ là một cách thức ghi nhớ, “tôn vinh” tác giả.

Thứ hai, tránh tình trạng ăn cắp bản quyền

Trên thực tế, đây chính là điều được nhiều người quan tâm nhất. Họ có thể không tôn trọng tác giả và cũng không muốn quan tâm đến nguồn gốc đích thực của tài liệu họ đang sử dụng. Nhưng trên phương diện pháp luật, cre sẽ hạn chế tối đa vấn đề đạo nhái, ăn cắp bản quyền tác phẩm, hình ảnh,…mà điều này sẽ gây nên phiền phức và ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, uy tín của nhiều cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp. Do đó, để tránh mất tiền bồi thường cho những hình ảnh, tài liệu hay video không phải của mình tạo ra thì hãy ghi thêm dòng chữ công thức: “Cre + nguồn lấy tài liệu”.

Tìm hiểu thêm: Erogos/228922 là gì? Bí mật đằng sau bộ truyện Erogos

Vì sao nên sử dụng Cre ?

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ và các ứng dụng mạng xã hội thì tính năng chia sẻ hình ảnh hay tài liệu được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Tức là bất kỳ ai cũng có thể truyền tải và chia sẻ lại bài viết hoặc hình ảnh đó.

Về bản chất, điều này sẽ mang xu hướng tích cực thế nhưng nó lại dẫn đến các trường hợp “dễ dãi” của một số cá nhân hoặc tổ chức. Cụ thể, khi bất kỳ ai cũng có thể lấy được chất xám của người khác thành của mình, rồi thậm chí nhiều đối tượng còn sử dụng nó để đăng lên trang cá nhân của mình với mục đích trục lợi cho bản thân.

Vì sao nên sử dụng Cre

Hãy sử dụng Cre một cách thông minh và sáng suốt!

Điều này sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ của người khác. Đồng thời, nó còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới cá nhân và công việc của tác giả đích thực.

Khi chúng ta xét trên phương diện sâu xa, việc lấy chất xám và trí sáng tạo của người khác sẽ khiến bản thân họ bị phụ thuộc và lạm dụng “bộ óc” của người khác, thụt lùi trong suy nghĩ của chính mình. Nó hình thành 1 thói quen lệ thuộc, lười vận động năng lực của con người.

Do đó, hãy nên sử dụng Cre khi dùng hình ảnh, bài viết hay tài liệu không phải mình tạo ra. Đồng thời, trước khi lấy chúng để phục vụ cho bản thân thì nên đặt một câu hỏi với mình: “Họ có thể sáng tạo và viết lên như thế, tại sao mình lại không thể?”.

Tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến Cre

Để giúp quý vị có thể đưa ra cái nhìn chính xác nhất về Cre cũng như có cách sử dụng đa dạng với Cre. Chúng tôi xin chia sẻ một số thuật ngữ có liên quan đến nó như sau:

Cre on pic là gì?

Sự phổ biến của Cre là không thể bàn cãi, tuy nhiên thì trong nhiều trường hợp ở một vài trang nguồn lại xuất hiện cụm từ “Cre on pic”. Về bản chất, nó là cụm từ viết tắt của “Creat on picture”, nghĩa là nguồn gốc của hình ảnh sẽ được hiển thị lồng ghép trên bức ảnh. Khi đó, chỉ cần để ý rõ hình ảnh đính kèm trong bài viết bạn sẽ thấy được nguồn chính chủ của bức hình.

Via Cre là gì?

Trong tiếng Anh, “Via Cre” có thể hiểu là “theo như hoặc thông qua”. Thông thường, cụm từ này hay đặt sau các bài viết của các website, mạng xã hội,…Mục đích của nó là báo cho người đọc biết đây là một bài viết được mượn của chủ sở hữu và nó đã được sử dụng trước đó. Khi sử dụng Via Cre cũng phải kèm theo nguồn của website, fanpage hoặc tác giả của nó.

P/S là gì?

p/s là gì

P/S mang ý nghĩa khác biệt hoàn toàn với Cre

Ký hiệu “P/S” chắc hẳn không còn xa lạ với chúng ta. Bởi, nó xuất hiện khá nhiều trên các bài đăng mạng xã hội. Theo đó, P/S không mang ý nghĩa tương đồng hoặc liên quan đến Cre mà nó chính là viết tắt của cụm từ “Postscript”, nghĩa là tái bút. Thông thường, khi sử dụng từ này thì ý của người viết là muốn gửi gắm hoặc bổ sung thêm thông tin ở những bài đăng tiếp theo.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn để giải nghĩa Cre là gì? Hy vọng chúng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, cùng cách áp dụng cụm từ này đúng lúc.

>> Bài viết liên quan:

  • Cách dùng máy đánh giày đơn giản, đúng chuẩn chuyên gia
  • Cách giặt giày Bitis Hunter siêu nhanh, siêu sạch

Website: https://maygiattham.com/