Cricket là gì? Thông tin về môn cricket có thể bạn chưa biết!

Việc làm Thể dục – Thể thao

1. Cricket là gì?

“Cricket” trong tiếng Việt có nghĩa là bóng gậy, bản cầu, mộc cầu, là môn thể thao phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là môn dùng gậy để đánh bóng và chơi giữa hai đội với nhau, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu trên sân hình tròn và được chia ra thành hai lượt chơi, mỗi lượt sẽ chia ra thành 11 phiên nhỏ và mỗi phiên sẽ có 2 người ở 2 đội chơi với nhau. Trong các trận đấu cricket, 2 đội chơi sẽ thay phiên nhau, cứ một đội giao bóng thì một đội sẽ đánh bóng. Nếu như tất cả các cầu thủ của đội đánh bóng bị loại thì đội này sẽ đổi sang ném bóng và đội kia sẽ đánh bóng.

Cụ thể là khi bắt đầu vào một trận đấu cricket, mỗi đội chơi sẽ cử ra 2 người cầm gậy đứng ở 2 đầu một dải đất bằng phẳng theo quy định (hay còn gọi là pitch). Mỗi một đầu đều sẽ có tam trụ môn của đội (hay còn gọi là wicket), bao gồm có 3 que gỗ được cắm vào đất, có 2 thanh gỗ đặt ở phía trên. Khi đó, đội đối phương cũng sẽ cử ra một người để giao bóng cho đội bạn ở đầu cầu viên (hay còn gọi là bowler) và một số thành viên cùng đội đó sẽ đứng quanh để đợi đánh bóng (fielder). Người được giao ném bóng sẽ cố gắng ném từ một đầu sang phía bên kia với mục đích là để cho bóng dội lên từ mặt đất và khiến cho 3 cọc trụ môn của tam trụ môn phía bên kia bị vỡ. Người được cử cầm gậy đánh bóng của đội đối phương sẽ phải tìm cách làm sao để đánh bóng bật ra bên ngoài, bảo vệ được tam trụ môn của bên mình. Nếu bóng bị đánh ra xa thì 2 người cầm gậy của đội phải chạy theo hướng bóng, chạy qua chạy lại giữa 2 đầu phương cầu trường. Với mỗi lượt chạy như vậy thì sẽ tính là một bào vị. Và sau đó, các cầu thủ của đội ném bóng sẽ phải bắt được bóng khi trả về thì mới được tính điểm. Cứ như vậy, các cầu thủ 2 bên phải chạy qua chạy lại và kiếm điểm về cho đội của mình đến khi một trong 2 người bị đội ném loại ra ngoài.

Cầu thủ của đội đánh bóng sẽ bị loại trong trường hợp:

– Đội ném bóng làm vỡ tam trụ môn khi ném bóng.

– Đội ném bóng bắt lại được bóng khi người đánh bóng đánh trở lại mà chưa bị chạm đất.

– Người đánh bóng để chân chạm vạch phía trước và che đi tam trụ môn thì sẽ bị phạt và loại ra ngoài.

– Người được giao ném bóng phải làm vỡ được tam trụ môn trong khi người đánh bóng còn đang chạy và không về kịp để đỡ bóng.

Kết thúc mỗi trận đấu, điểm của 2 đội sẽ được tính như sau:

– Cầu thủ chạy từ đầu phương cầu trường sang mức tam trụ môn bên kia thì sẽ là 1 bào vị.

– Với mỗi cầu thủ đánh bóng ra tới vòng biên của sân thì sẽ là 4 bào vị.

– Cầu thủ đánh bóng không để chạm đất và bay ngoài vòng biên sẽ là 6 bào vị.

>>> Xem thêm: Đường pitch là gì? Những câu chuyện trong và ngoài đường Pitch

Việc làm Báo chí – Truyền hình

2. Các hình thức cricket phổ biến

Hiện nay, môn thể thao cricket khá phổ biến trên thế giới và có 3 hình thức cơ bản sau đây:

2.1. Hình thức cricket đối kháng

Đây là hình thức chơi cricket có thời gian kéo dài nhất, tối đa đến 5 ngày đòi hỏi các vận động viên phải có thể lực cực tốt. Một trận đấu cricket đối kháng sẽ do 2 quốc gia tham dự với những vận động viên thể thao chuyên nghiệp free agent và tranh đấu với nhau. Và hiện nay, trên thế giới có 12 quốc gia được cho phép ghi danh thi đối kháng môn cricket do Hội Cricket Quốc tế quyết định. Một quốc gia sẽ được phép tham dự cricket đối kháng nếu như đạt đến một trình độ nhất định và được chấp nhận của Hội cricket quốc tế. Một trận thi đấu cricket diễn ra trong 5 ngày và nếu như có một đội giành chiến thắng trước đó thì trận đấu sẽ kết thúc sớm hơn và sau 5 ngày mà không có đội nào chiến thắng thì kết quả sẽ được ấn định là hòa nhau.

Trong trận đấu thể thao cricket đối kháng, mỗi đội chơi sẽ thay phiên nhau đánh và ném bóng và được đánh tối đa là 2 lần. Mục đích cuối cùng là làm sao để giành được nhiều điểm hơn đội đối phương sau 2 phiên đánh bóng. Đặc biệt, đối với hình thức cricket đối kháng, để có thể giành được chiến thắng, các đội chơi sẽ phải làm sao để đội đối phương bị loại 2 lần. Nếu như có 1 đội đạt điểm cao hơn nhưng đối phương không bị loại thì kết quả vẫn tính là hòa nhau.

2.2. Hình thức cricket đơn nhật

Hình thức cricket đơn nhật là một kiểu chơi khá mới. Với hình thức này, các trận đấu sẽ chỉ diễn ra trong một ngày, mỗi đội sẽ được phép ném và đánh bóng trong thời gian nhất định, thường là chỉ 50 vòng. Sau khi hết thời gian thì sẽ thay bằng các đôi khác và tiếp tục thi đấu. Nếu như có một đột bị loại trước thời gian kết thúc thì đội còn lại sẽ được bắt đầu đánh bóng. Còn nếu đội thứ hai đạt được số điểm của đội đối thủ trong giới hạn thời gian đó thì đội thứ hai sẽ giành được chiến thắng. Và ngược lại, nếu đội thứ hai bị loại trước thì đội thứ nhất sẽ giành chiến thắng.

Hình thức cricket đơn nhật khác với cricket đối kháng bởi mỗi đội chỉ được đánh và ném bóng một lần duy nhất và đội nào ít điểm hơn là đã bị thua, không giống cricket đối kháng là phải loại được đội đối phương mới giành chiến thắng.

>>> Xem thêm: Chứng chỉ giáo dục thể chất có giá trị quan trọng thế nào?

2.3. Hình thức chơi cricket hai hai mươi (Twenty20)

Hình thức cricket hai hai mươi (Twenty20) thực chất có thể hiểu là một kiểu chơi của hình thức đơn nhật và cũng mới được áp dụng trong khoảng thời gian gần đây. Với hình thức này, thay vì các đội được ném và đánh bóng 50 lần như đơn nhật thì hai đội chỉ được phép ném và đánh bóng trong 20 vòng. Mục đích của hình thức này là để rút ngắn thời gian thi đấu chỉ trong khoảng 3 tiếng. Cricket hai hai mươi ra đời để nhằm thu hút các đối tượng mới biết đến môn thể thao này, tạo sự hứng thú, bởi nếu mới biết đến môn này mà theo dõi trận đấu trong khoảng thời gian quá dài sẽ khiến họ có cảm giác chán nản và không muốn tiếp tục xem nữa.

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp – Thực tập

3. Phân biệt giữa cricket và baseball

Rất nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa môn cricket và baseball (bóng chày). Cricket và bóng chày đều là hai môn thể thao dơi và là hình thức tiêu khiển khá được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là hai môn thể thao mặc dù xuất hiện và có bản chất tương tự nhau, tuy nhiên lại có những điểm khác biệt nhất định. Vậy sự khác biệt đó là gì?

Không giống với môn cricket, baseball – bóng chày là môn thể thao gồm 2 đội chơi thi đấu với nhau, mỗi người sẽ lần lượt được đánh bóng, đánh và đấu bóng, ném bóng. Các lượt đấu đó được gọi là hiệp chơi của trận đấu, mỗi trận sẽ có 9 hiệp. Trong trận đấu, một đội sẽ dơi ở nửa đầu của hiệp, đội còn lại sẽ dơi ở nửa sau của hiệp. Trò chơi này nhằm mục đích là tấn công bóng và bao phủ toàn bộ 4 cơ sở mà bóng bị chạm vào và ghi điểm cho đội chơi của mình. Người chơi đầu tiên sẽ đánh từ đĩa nhà và sau đó di chuyển ngược với chiều kim đồng hồ và đến các căn cứ và cuối cùng là quay trở lại căn cứ nhà để ghi điểm. Và đội đang bảo vệ sẽ tìm cách giữ cho người đánh bóng chạy đến các căn cứ bằng cách chạm vào người đó cùng với quả bóng để người đó ra ngoài. Nếu 3 lần xuất hiện được ghi lại thì các đội sẽ hoán đổi vai trò cho nhau ở nửa hiệp sau. Nếu như số điểm sau 9 hiệp giữa 2 đội bằng nhau thì sẽ có thêm các hiệp phụ diễn ra để tìm ra đội chiến thắng.

Đối với bóng chày, người đánh bóng sẽ có tới 3 cơ hội để đánh bóng vào sân. Nếu một cú ném bóng không trúng thì sẽ được gọi là một cú đánh và 3 cú đánh được ghi vào người chơi thì sẽ dẫn đến việc người đánh bóng đó bị loại khỏi lượt chơi. Có 5 trường hợp mà người đánh bóng có thể bị loại chính là: cuộc tấn công, mặt đất, đường ra, lực lượng và thẻ ra.

Bên cạnh đó, bóng chày và cricket cũng có một số điểm khác biệt như:

– Về số lượng người chơi: cricket có 11 người chơi mỗi đội, còn bóng chày chỉ có 9 người.

– Sân bóng chày sẽ là một khu vực theo hình kim cương, còn sân của môn cricket thường sẽ là hình chữ nhật.

– Cricket là môn thể thao nổi tiếng trên toàn thế giới, nhất là các nước có ảnh hưởng từ Anh. Còn bóng chày là môn thể thao phổ biến và được yêu thích chủ yếu ở Mỹ và Canada.

– Bóng được sử dụng trong môn cricket và bóng chày nhìn chung là giống nhau, tuy nhiên, bóng của cricket sẽ nặng hơn so với bóng chày. Bóng của cricket sẽ nặng từ khoảng 5,5, – 5,8 ounce ( tức là khoảng 156 – 164g).

– Đối với môn cricket thì sẽ được chơi cho 2 lượt mỗi đội, còn đối với bóng chày thì cầu thủ phải chơi đến vài lượt.

– Cricket có nhiều loại hình thức thi đấu là đối kháng, đơn nhật và hai hai mươi. Còn trong bóng chày thì không có các hình thức đó.

– Để có thể ghi điểm và giành chiến thắng trong các trận đấu, trong bóng cricket cầu thủ phải chạy đến cuối sân khi đối thủ đạt đến đích, phải đi dơi với bạn. Còn trong trận bóng chày thì cầu thủ đã đạt được căn cứ để có thể ghi bàn. Bên cạnh đó, khi cầu thủ đạt được một quả bóng thành công thì sẽ phải thả dơi và chạy.

Với những chia sẻ trên đây của timviec365.vn, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ về cricket là gì cũng như phân biệt được những điểm khác nhau giữa cricket và bóng chày trong thi đấu thể thao. Hiện tại thì ở Việt Nam chưa có bộ môn cricket nhưng hi vọng trong tương lai cục quản lý thể dục thể thao và nhà nước sẽ quan tâm tới bộ môn hấp dẫn này.