Cũng giống như những memes khác, cringe meme cũng được phổ biến chủ yếu thông qua mạng internet, bao gồm: các trang web hài hước; mạng xã hội reddit, facebook, instagram, twitter..; hoặc những hội nhóm diễn đàn. Tuy không nổi trội, có sức hút bằng những thể loại khác, nhưng số ít của nó vẫn chiếm được một lượng người xem đáng kể. Nhìn chung, người trẻ vẫn là nhóm người tham gia nhiều nhất. Bởi chúng cũng kén người hưởng ứng, bởi mức độ của hình ảnh, từ ngữ trong nội dung. Bài viết sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về CRINGE là gì?

Boc Term Template1

CRINGE là gì?

1. Cringe là gì?

Cringe là cảm giác rùng mình khi thấy một thứ gây khó chịu hay ghê tởm trước một sự vật, sự việc (Từ điển Merriam Webster). Từ này còn mang một nghĩa khác là co rúm người lại – đây cũng là phản ứng thường thấy của cơ thể khi thấy điều gì phản cảm.

Cringe meme là một loại meme mà đa phần khi xem chúng sẽ khiến cho người xem cảm thấy khó chịu hơn là thích thú. Nó có thể là hình ảnh kèm theo nội dung chữ viết, hoặc dưới dạng video ngắn.

Tuy vậy, vẫn có một số cringe meme thu hút khá nhiều lượt người xem bởi tính hài hước trong đó. Nhìn chung, nó vẫn thiên về tính giải trí của con người.

Nếu chưa rõ meme thế nào, thì ta có thể tưởng tượng nó như một trào lưu được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội về một vấn đề nào đó trong cuộc sống, được nhiều người hưởng ứng bằng cách: chế ảnh, chỉnh sửa video, gây sốc… Và hầu hết những meme đều mang lại niềm vui.

  • Về động từ: Cringe nghĩa là đi lùi lại, tránh xa, cúi thấp, nép xuống, giấu mình xuống, co rúm lại, khép nép, khúm núm, luồn cúi,… Được dùng để miêu tả phản ứng của con người khi nhìn thấy cái gì đó xấu xa, sợ hãi hay xấu hổ.
  • Về danh từ: Cringe mang nghĩa là sự khúm núm, sự khép nép, sự dè dặt, sự luồn cúi, sự quỵ luỵ.

2. Nguồn gốc của cringe

6. Câu hỏi thường gặp

6.1. Cringe meme là gì?

Cringe meme là một loại meme mang tới cho người xem cảm giác Cringe, tức là khi xem chúng bạn sẽ cảm thấy khó chịu nhiều hơn là thích thú. Cringe meme có thể là hình ảnh kèm theo text hay gif.

Tuy vậy, vẫn có một số Cringe meme thu hút khá nhiều lượt quan tâm bởi tính hài hước ẩn chứa trong đó. Nhìn chung, Cringe meme mang tính giải trí.

Nếu các bạn chưa hiểu rõ meme là gì thì hãy tưởng tượng nó như một trào lưu phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội. Nó thể hiện một vấn đề nào đó được nhiều người hưởng ứng trong cuộc sống một cách hài hước bằng cách: chế ảnh, chỉnh sửa video, gây sốc,…

6.2. Cringeworthy là gì?

Cringeworthy là sự kết hợp giữa cringe (sợ hãi, e dè) và worthy (xứng đáng, có giá trị). Đây là một thuật ngữ trên Internet, được sử dụng trong văn hóa meme để mô tả những sai lầm, những hành động đáng xấu hổ hay các tình huống FAILS có thể gây nên cảm xúc bối rối, lúng túng và ngại ngùng.

6.3. Cringy là gì?

Cringy có nghĩa là cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ hoặc lúng túng trước một sự vật, sự việc nào đó. Trong một vài trường hợp, người xem các video trên mạng xã hội cũng có thể cảm thấy ức chế hoặc tự xấu hổ bởi những diễn biến ở trong video.

Bài viết trên đã giải thích Cringe là gì cũng như nguồn gốc ra đời, cách sử dụng của cụm từ này. Hy vọng với những thông tin mà ACC chia sẻ trên đây bạn có thể sử dụng từ “Cringe” đúng ngữ cảnh và đúng mục đích. Các bạn hãy tìm hiểu thêm các bài viết thú vị khách tại đây nhé.