Đặt câu theo mẫu Ai là gì lớp 2 và các dạng bài tập thường gặp

Phân biệt 3 mẫu câu: Ai là gì? Ai làm gì? Và Ai thế nào?

Khi học tiếng Việt, đặt câu là một phần quan trọng không thể thiếu. Việc nắm chắc kiến thức về các loại câu và cách đặt câu sẽ giúp các em học sinh phát triển được kỹ năng nói và viết.

Trong bộ môn học tiếng Việt lớp 2, các em sẽ được làm quen với 3 loại câu Ai là gì? Ai làm gì và Ai thế nào? Tuy nhiên, thực trạng cho thấy vẫn có rất nhiều em còn nhầm lẫn giữa các kiểu câu này và chưa biết cách đặt câu theo mẫu ai là gì lớp 2. Để phân biệt rõ ràng về 3 kiểu câu này, các bé hãy theo dõi bảng dưới đây:

Đặt mẫu câu ai là gì tiếng Việt lớp 2

Qua bảng ở trên, chúng ta đã phân biệt được sự khác biệt giữa các kiểu câu Ai là gì – Ai làm gì – Ai thế nào. Việc đặt câu theo các kiểu câu trên nhìn chung rất đơn giản. Tuy nhiên vẫn có không ít bạn học sinh thường bị nhầm lẫn khi đặt câu ai là gì với các kiểu câu khác. Vì vậy, các bạn học tiếng Việt lớp 2 đặt câu hỏi ai là gì nên làm bài tập nhiều để ghi nhớ kiến thức sâu hơn nhé!

Thực tế khi học môn tiếng Việt hoặc trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều câu nói thuộc mẫu câu ai là gì. Ba mẹ và các em học sinh có thể tham khảo một số ví dụ về mẫu câu ai là gì tiếng việt lớp 2 dưới đây:

 • Mẹ em là bác sĩ.

 • Cô ấy là người yêu của anh trai tôi.

 • Anh trai tôi là giáo viên dạy cấp 1.

 • Bạn Tùng Dương là học sinh giỏi của trường.

 • Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học lớn của nước ta.

 • Cái bút là đồ dùng học tập.

 • Chiếc cặp sách này là của bạn Trang.

 • Nhà em là gia đình văn hóa.

 • Chó là con vật trông nhà.

 • Con trâu là bạn của nhà nông.

Rèn luyện bài tập tiếng Việt lớp 2 đặt câu ai là gì

Như vậy Monkey đã chia sẻ kiến thức lý thuyết tiếng Việt lớp 2 kiểu câu ai là gì và các mẫu câu gợi ý ở trên. Thông qua đó chắc hẳn đã giúp các em biết cách đặt câu hỏi ai là gì dễ dàng hơn. Và để ứng dụng được những gì đã học, bé hãy vận dụng để làm một số dạng bài tập về mẫu câu ai là gì lớp 2 dưới đây.

Bài 1: Chọn đáp án đúng nhất

Câu hỏi 1: Trong các câu dưới đây, đáp án nào được đặt câu theo mẫu ai là gì lớp 2?

 • A. Bạn Lan mới được mẹ mua cho chiếc cặp sách mới.
 • B. Con Gấu Trúc rất thích ăn trúc.
 • C. Cô giáo là người mẹ thứ hai của em.

Đáp án đúng: C.

Câu hỏi 2: Cho câu sau: “Hổ là chúa tể của rừng xanh”. Đâu là bộ phận trả lời cho câu hỏi “là gì?”

 • A. Hổ

 • B. Là chúa tể của rừng xanh

 • C. Là chúa tể

Đáp án đúng: B

Bài 2: Tìm câu kể Ai là gì trong các đoạn văn dưới đây.

Đoạn 1:

Nguyễn Tri phương là người Thừa Thiên. Hoàng Diệu là người Quảng Nam. Cả hai ông đều không phải là người Hà Nội. Nhưng các ông đã anh dũng hi sinh bảo vệ thành Hà Nội trong hai cuộc chiến đầu giữ thành năm 1873 và 1882. Ở trung tâm Hà Nội ngày nay có hai đường phố đẹp mang tên hai ông.

=> Đáp án tiếng Việt lớp 2 mẫu câu ai là gì trong đoạn văn trên là:

 • Nguyễn Tri phương là người Thừa Thiên.

 • Cả hai ông đều không phải là người Hà Nội.

Đoạn 2:

Lan là người có giọng hát hay nhất lớp. Trong buổi biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 vừa rồi, Lan đã thể hiện giọng hát của mình rất tốt, được thầy cô và các bạn vỗ tay rất lớn.

=> Đáp án đúng: tiếng Việt lớp 2 mẫu câu ai là gì trong đoạn văn trên là: Lan là người có giọng hát hay nhất lớp.

Bài 3: Các bạn học tiếng Việt lớp 2 đặt câu hỏi ai là gì cho bộ phận in đậm dưới đây.

Câu 1: Trung là người học giỏi nhất lớp.

Đáp án: Ai là người học giỏi nhất lớp?

Câu 2: Cá heo là loài động vật rất thông minh.

Đáp án: Con gì là loài động vật rất thông minh?

Câu 3: Môn học em yêu thích nhất là Tiếng Việt.

Đáp án: Môn học em yêu thích nhất là môn gì?

Xem thêm:

 • Soạn bài tập tiếng Việt mùa thu của em lớp 3 tập 1 Chân trời sáng tạo
 • Soạn bài tập tiếng Việt: chiếc áo len lớp 3 chi tiết nhất
 • Cách làm bài đặt câu hỏi cho bộ phận in đậm lớp 3 và giải vở bài tập chi tiết

Bài 4: Đặt câu theo mẫu ai là gì theo mẫu dưới đây

Câu trả lời:

Như vậy, bài viết này đã giúp các em học sinh biết cách đặt câu theo mẫu ai là gì lớp 2. Hy vọng thông qua đó sẽ giúp các em học tốt hơn, tránh bị nhầm lẫn giữa các loại câu.

Ngoài ra, để trẻ học tốt hơn môn tiếng Việt thì bên cạnh việc học trên lớp, theo dõi các bài giảng của Monkey tại website monkey.edu.vn thì ba mẹ nên kết hợp cho con học ứng dụng VMonkey. Đây là ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học được rất nhiều chuyên gia cùng các bậc phụ huynh đánh giá cao.

Bằng chứng là kể từ khi ra mắt đến nay, VMonkey đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, điển hình có thể kể đến: Giải Nhất Sáng kiến Toàn cầu, Giải Vàng ASEAN ICT Awards, Giải Nhất Doanh Nhân châu Á (AEA) tại Nhật Bản, Giải Nhất Nhân tài Đất việt 2016, Bằng Khen Thủ tướng Chính Phủ,…cùng hơn 10 triệu phụ huynh trên thế giới tin tưởng lựa chọn.

Khi học app VMonkey, trẻ sẽ ghi nhớ kiến thức nhanh và lâu hơn nhờ các phương pháp giáo dục qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Các bài học vần theo SGK sẽ giúp trẻ phát âm chuẩn, nhanh biết đọc, biết đánh vần.

Bên cạnh đó còn có hơn 1.000 truyện cổ tích dân gian, thơ, bài học cuộc sống chọn lọc, 700+ truyện tranh tương tác, 300+ sách nói và trên 1500 câu hỏi tương tác sau truyện. Các bài học này giúp trẻ phát triển tốt khả năng đọc hiểu, nâng cao vốn từ vựng, phát triển trí tuệ cảm xúc và xây dựng nhân cách đạo đức tốt.

Có thể nói, ứng dụng VMonkey không chỉ dạy tiếng Việt mà còn góp phần rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Vì vậy, ba mẹ không nên bỏ lỡ cơ hội để con được tiếp xúc và học cùng ứng dụng tuyệt vời này nhé.

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey

VMonkey – Ứng Dụng Số 1 Về Dạy Tiếng Việt và Xây Dựng Nhân Cách, Đạo Đức Tốt Cho Trẻ Ngay Từ Nhỏ. TẢI APP và ĐĂNG KÝ GÓI HỌC ngay hôm nay để nhận ưu đãi tới 40% cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác.

Xem thêm:

 • Dạy bé học bài Bữa ăn trưa Tiếng Việt lớp 2 tập 1 trang 57
 • Soạn bài tập tiếng Việt: Nhớ Việt Bắc lớp 3 trang 55, 56 sách Cánh Diều
 • Hướng dẫn học và giải bài tập tiếng Việt Ở lại với chiến khu lớp 3 sách Cánh Diều