File EPS là gì? Làm thế nào để mở file EPS và chuyển đổi sang SVG hoặc EMF

File EPS là gì?

EPS là viết tắt của Encapsulated PostScript, đó là một định dạng đồ họa vector chứa các bản vẽ, thiết kế, bố cục, văn bản và nhiều nội dung đồ họa khác. EPS được phát triển bởi Adobe Systems và được phát hành vào năm 1992. EPS là một định dạng hình ảnh khá phổ biến trong giới thiết kế đồ họa để lưu các tác phẩm nghệ thuật của họ.

File EPS là gì?

EPS cũng là phiên bản đầu tiên của định dạng dựa trên AI. Các file EPS mà chúng ta thường gặp cũng có thể sử dụng phần mở rộng là *.EPSF hoặc *.EPSI. Các file này có ưu điểm lớn là người dùng có thể tăng kích thước mà không làm giảm chất lượng ảnh và ảnh không bị mất chi tiết, nhưng nhược điểm lớn của EPS chính là chỉ có thể mở bằng các chương trình thiết kế đồ họa và dung lượng file khá lớn.

Mặc dù EPS là một định dạng file hình ảnh nổi tiếng nhưng lại không được hỗ trợ rộng rãi như JPG hoặc PNG bởi các chương trình phần mềm miễn phí. Vì vậy nếu bạn muốn mở để xem hoặc chỉnh sửa file EPS trên Windows thì dưới đây là cách để thực hiện.

Xem thêm: File TXT là gì? Cách mở, chuyển đổi và tạo file TXT

Cách mở file EPS

Vì file EPS được phát triển bởi Adobe Systems nên chắc chắn các phần mềm đồ họa của Adobe chính là cách đầu tiên mà bạn có thể sử dụng để mở và chỉnh sửa file. Đầu tiên là Adobe Illustrator, phần mềm thiết kế đồ họa nổi tiếng để tạo đồ họa vector của Adobe Systems và tiếp theo đến Adobe Photoshop. Tuy nhiên do cả hai phần mềm trên đều là phần mềm trả phí, chưa kể dung lượng cài đặt rất lớn.

Vì vậy nếu có những lý do khiến bạn không thể mua Photoshop hoặc Illustrator, hãy thử các phần mềm miễn phí khác tương thích với EPS. Ngoài ra, còn có một số dịch vụ trực tuyến khác làm việc với file EPS này.

Mở file EPS bằng các phần mềm cài đặt trên máy tính

EPS Viewer: Như tên gọi của phần mềm, đây là công cụ miễn phí hỗ trợ mở và thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh EPS đơn giản bao gồm: Phóng to/thu nhỏ ảnh cả bằng chuột và bằng điều khiển thanh trượt; Xoay hình ảnh 90 độ theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ; Thay đổi kích thước hình ảnh và đặc biệt tích sau khi mở hình ảnh EPS, bạn có thể chuyển đổi và lưu lại ở định dạng hình ảnh khác như JPEG; BMP; PNG; GIF và TIFF.

Phần mềm mở file EPS

IrfanView: Mặc dù cung cấp miễn phí, dung lượng nhỏ gọn nhưng đây là trình xem, xử lý và chuyển đổi hình ảnh đa tính năng, hỗ trợ đa định dạng bao gồm cả EPS và bộ lọc Adobe Photoshop. Ngoài ra tích hợp sẵn cả công cụ chụp ảnh màn hình, trình chiếu ảnh, xử lý hàng loạt…

XnViewMP: Tương tự như IrfanView ở trên, XnViewMP miễn phí tích hợp công cụ quản lý, xem và chỉnh sửa ảnh hàng loạt. Đáng chú ý XnView MP hỗ trợ nhiều hơn 500 định dạng hình ảnh và có khả năng xuất sang khoảng 70 định dạng khác nhau (bao gồm cả file EPS).

Phần mềm mở file EPS 02

FastStone Image Viewer: Đây được xem là một trình duyệt, chuyển đổi và biên tập hình ảnh phổ biến, giao diện quản lý kiểu File Explorer thân thiện với người dùng.

Phần mềm tích hợp một loạt các tính năng bao gồm xem hình ảnh, quản lý, so sánh, loại bỏ mắt đỏ, gửi email, thay đổi kích thước, cắt xén, chỉnh sửa và điều chỉnh màu sắc. Chế độ toàn màn hình sáng tạo nhưng trực quan cung cấp khả năng truy cập nhanh vào thông tin EXIF, trình duyệt hình thu nhỏ và các chức năng chính thông qua các thanh công cụ ẩn bật lên khi chuột chạm vào một trong bốn cạnh của màn hình.

Phần mềm mở file EPS 03

Các tính năng khác của FastStone Image Viewer bao gồm kính lúp chất lượng cao và trình chiếu ảnh với hơn 150 hiệu ứng chuyển tiếp, chú thích hình ảnh, hỗ trợ máy quét, biểu đồ và hơn thế. Phần mềm cũng hỗ trợ tất cả các định dạng đồ họa chính (BMP, JPEG, JPEG 2000, GIF, PNG, PCX, PSD, EPS, TIFF, WMF, ICO, CUR và TGA) và các định dạng RAW của máy ảnh kỹ thuật số phổ biến (CR2, CR3, CRW, NEF, NRW, PEF, RAF, RWL, MRW, ORF, SRW, X3F, ARW, SR2, SRF, RW2 và DNG).

Ngoài các phần mềm trên, bạn còn có thể xem mở file EPS trên Windows, Linux hoặc macOS thông qua các phần mềm khác như OpenOffice Draw, LibreOffice Draw, Okular, Scribus, Ghostscript và Evince. Riêng phần mềm Apple Preview, QuarkXpress và MathType là những phần mềm mở EPS dành cho máy Mac.

Mở file EPS bằng các dịch vụ trực tuyến

Nếu không muốn cài đặt các phần mềm ở trên chỉ để mở file EPS hoặc chỉnh sửa cơ bản, bạn có thể sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Photopea: Mặc dù là dịch vụ trực tuyến, được cung cấp miễn phí nhưng Photopea được đánh giá là “bản sao” của phần mềm đồ họa Photoshop do tích hợp hàng loạt các tính năng chỉnh sửa ảnh từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Đặc biệt dịch vụ này cũng hỗ trợ hầu hết các định dạng hình ảnh phổ biến, bên cạnh khả năng xử lý ảnh, Photopea cũng hỗ trợ chuyển đổi qua lại giữa các định dạng hình ảnh.

Phần mềm mở file EPS 04

Cách chuyển đổi file EPS

Nếu bạn không có ý định chỉnh sửa file EPS mà chỉ muốn chuyển đổi sang các định dạng ảnh phổ biến hơn để dễ dàng chia sẻ hoặc lưu trữ, bạn có thể sử dụng trong các dịch vụ trực tuyến dưới đây.

Online-Convert: Dịch vụ này không hỗ trợ người dùng xem trước hình ảnh EPS trong trình duyệt. Thay vào đó bạn có thể sử dụng để chuyển đổi sang các định dạng phổ biến và tải xuống máy tính ngay lập tức. Online-Convert hỗ trợ chuyển đổi file EPS sang SVG, chuyển đổi file EPS sang EMF, JPG, PNG, GIF, BMB, TIFF… Ngoài ra còn có thể thực hiện một số chỉnh sửa cơ bản, bao gồm điều chỉnh chất lượng, thông số màu và độ phân giải.

Cách chuyển đổi file EPS

Convertio: Dịch vụ này tương tự như Online-Convert nhưng hỗ trợ nhiều định dạng tệp đầu ra hơn. Ngoài việc chuyển đổi file EPS sang JPG và các định dạng raster khác. Convertio có thể chuyển đổi file EPS thành định dạng sách điện tử, đối tượng CAD, tài liệu Word và PDF, phông chữ Ps và hình ảnh vectơ.

Cách chuyển đổi file EPS 02

Cách sử dụng dịch vụ rất giống với Online-Converter. Bạn chỉ cần tải file EPS cần chuyển đổi lên, chọn định dạng cần chuyển đổi sang như SVG, EMF… sau đó bấm nút Convert. Kết thúc quá trình chuyển đổi, bạn có thể tải ảnh về máy tính hoặc lưu vào tài khoản lưu trữ đám mây như Dropbox, Google Drive…

Zamzar: Tiếp tục là một dịch vụ chuyển đổi trực tuyến đa chức năng, hỗ trợ hàng loạt các loại tài liệu từ nhạc, văn bản, hình ảnh, video, ebook… tất nhiên bao gồm cả khả năng chuyển đổi file EPS sang SVG, chuyển đổi file EPS sang EMF, JPG, PNG, PDF cùng với nhiều định dạng khác.

Cách chuyển đổi file EPS 03

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng công cụ EPS Viewer để chuyển đổi file EPS thành JPG, BMP, PNG, GIF và TIFF. Adobe Photoshop và Illustrator tất nhiên cũng có thể chuyển đổi file EPS đang mở thông qua menu File > Save As. Photopea là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thay đổi file EPS samg SVG, PSD hoặc một số định dạng khác như ICO, TIFF, PPM, RAW hoặc DXF.

Các bạn vừa cùng FPTShop tìm hiểu những thông tin hữu ích về file EPS như: File EPS là gì, cách mở file EPS. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng hoặc các dịch vụ trực tuyến để chuyển file EPS sang SVG, EMF hoặc các định dạng ảnh phổ biến khác.

Xem thêm: File JAR là gì? Cách mở, trích xuất dữ liệu và chỉnh sửa