Google Search Console là gì – 7 tính năng cần biết cho SEO

Nếu là người quản trị website; bạn phải biết Google Search Console hay Google Webmaster Tools là gì ; nếu là người làm SEO; bạn càng không thể không biết công cụ này.

Nếu bạn vẫn chưa nghe nói tới GSC; đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn chi tiết từ A – Z. Trước khi đi sâu hơn, hãy cùng tìm hiểu những khái niệm cơ bản của công cụ tuyệt vời này nhé.

Google Search Console là gì?

Google Search Console là dịch vụ quản lý website hoàn toàn miễn phí từ Google. Công cụ này giúp bạn duy trì, theo dõi và xử lý các vấn đề cả On page SEOOff page SEO từ đó giúp trang web của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Một số ưu điểm có thể kể đến của công cụ này là:

 • Theo dõi tình trạng thu thập dữ liệu
 • Khai báo nội dung mới cập nhật với Google
 • Theo dõi lượng truy cập vào website, tỷ lệ click (Click through rate), tỷ lệ xuất hiện (Impression)
 • Xử lý vấn đề truy cập từ các thiết bị di động (AMP, Mobile,…)
 • Theo dõi link nội bộ, backlink trỏ về website.

Sau khi đã biết Google Search Console là gì, cùng tìm hiểu cách sử dụng với TopOnSeek nhé

7 Bước đơn giản kết nối Google Search Console với website

Bước 1: Truy cập vào Google Search Console

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Gmail

Kế tiếp là bước 3: Ở mục ”Search Property” chọn ”Add Property”

Bước 4: Thêm website/domain muốn kết nối

Đến bước 5: Chọn ”HTML Tag” và nhận code HTML

Cuối cùng bước 6: Nếu dùng Yoast SEO bạn có thể vào SEO > General > Webmaster Tool > Google Verification code và dán đoạn code vào

Nếu không dùng Yoast SEO bạn có thể thêm đoạn code này bằng cách vào Appearance > Theme editor > Header.php > thêm vào dưới thẻ

Bước 7: Quay lại GG Console và click chọn Verify để xác nhận

Cách tối ưu website Google Search Console là gì?

Khi việc kết nối với GSC đã hoàn tất có thể bạn sẽ phải chờ đợi 3 – 5 ngày để Google thu thập dữ liệu. Tuy nhiên chúng ta có thể bắt đàu làm quen với các tính năng quan trọng của công cụ này.

1. Performance

Đây là giao diện chính của gg search console giúp bạn nắm được các số liệu quan trọng như:

 • Total clicks: Lượt truy cập website qua tất cả các kênh marketing (social, organic search, reference,…)
 • Total impressions: Số lần hiển thị website khi người dùng tìm kiếm từ hoặc cụm từ khóa; chỉ số này không liên quan đến việc bạn có nằm ở trong top 100 hoặc người dùng có nhìn thấy website của bạn hay không.
 • Average CTR: Đây là tỷ lệ click trung bình dựa trên số lần người dùng truy cập vào website chia cho số lần hiển thị.
 • Average position: Vị trí trung bình dựa trên thứ hạng từ khóa của toàn bộ website.

Ngoài ra bạn còn có thể sắp xếp các số liệu này theo:

 • Từ khóa
 • Trang đích
 • Vị trí địa lý
 • Thiết bị truy cập

Dù không cung cấp số liệu cụ thể hoặc các kênh riêng biệt như Google Analytic; nhưng số liệu của Google Search Console vẫn giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thứ hạng, traffic của toản bộ website. Từ đó đánh giá được sự phát triển cũng như phát hiện ra các vấn đề trên website khi có sự biến động về số liệu.

2. URL Inspection

Nếu làm SEO đủ lâu bạn sẽ hiểu được rằng việc được Google cập nhật dữ liệu sớm là vô cùng quan trọng; ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng và lượng truy cập của website. Đặc biệt là các trang về tin tức, sự kiện.

Ngoài ra trong quá trình làm SEO, bạn sẽ phải cập nhật nội dung và đôi khi phải thay đổi cả cấu trúc URL; lúc này việc đợi chờ Google quay lại thu thập dữ liệu sẽ vô cùng mất thời gian.

Công cụ URL Inspection này sẽ giúp cho bạn thông báo với Google rằng đây là những nội dung mới hoặc đã được cập nhật.

3. Coverage

Công cu này giúp bạn xác định những nội dung đã được thu thập có vấn đề hay không:

 • Có bao nhiêu nội dung đã thu thập thành công
 • Quá trình lấy dữ liệu có bị lỗi hay không (Lỗi 404, 500,…)
 • Số lượng nội dung không được thu thập (Noindex)

Với những nội dung bị lỗi trong quá trình thu thập bạn cần tiến hành điều hướng nếu gặp lỗi 404; kiểm tra dữ liệu trên server nếu gặp lỗi 500; còn nếu không có vấn đề gì thì cần dùng URL Inspection để khai báo lại với Google.

Với nội dung không được thu thập (noindex) bạn cần chắc chắn rằng những nội dung quan trọng cần được xếp hạng không nằm trong số này. Nếu có hãy kiểm tra và khai báo lại với Google ngay lập tức.

4. Sitemaps

Sơ đồ website giúp việc thu thập dữ liệu của Google được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn có thể tạo sitemap tự động bằng Yoast SEO hoặc sử dụng các công cụ khác để tiến hành tạo sitemap thủ công (Screaming Frog, xml sitemap,…).

Chức năng Sitemaps của Google Search Console giúp bạn:

 • Theo dõi Sitemap có được Google đọc hay không?
 • Có lỗi nào trong quá trình Google đọc sitemap không?
 • Nội dung trong sitemap là gì?
 • Khai báo khi sitemap có sự thay đổi (cần thiết nếu tạo sitemap thủ công)

Bạn có thể kiểm tra sitemap của mình bằng cách kiểm tra link: domain.com/sitemap.xml

5. Mobile Usability

Đây là tính năng giúp bạn biết được liệu website của mình có “ổn” khi hiện thị trên điện thoại di động hay không. Hay nói cách khác là tính thân thiện với thiết bị di động.

Đối với mỗi vấn đề được phát hiện; Google cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin để điểu chỉnh các lỗi này một cách dễ hiểu.

6. Sitelink Searchbox

Phần nội dung này sẽ hiện thị những từ khóa hoặc thông tin người dùng tìm kiếm trên trang của bạn thông qua chức năng “Search”

Công cụ này vô cùng hữu ích trong việc nghiên cứu hành vi người dùng. Từ những từ khóa tìm kiếm của khách hàng bạn sẽ biết cách để làm họ hài lòng hơn.

Ví dụ như đưa những nội dung được nhiều lượt tìm kiếm lên trang chủ; hoặc tạo ra những nội dung hữu ích giải đáp thắc mắc của khách hàng,…

7. Links

Đây có thể coi là tính năng quan trọng nhất trong Search Console; dù bạn có làm Off page SEO hay không.

Không chỉ cung cấp về số lượng Link trỏ về từ các website khác (Back link), mà ngay cả số lượng link nội bộ (internal link) cũng được thống kê hết sức rõ ràng

Có 3 yếu tố quan trọng cần quan tâm trong phần này đó là:

 • Những trang nào đang nhận được nhiều internal link nhất?

Số lượng internal link cho Google biết mức độ quan trọng của các trang trong website, càng nhiều internal link thì URL đó càng quan trọng

 • Backlink đến từ những website nào?

Những website này có uy tín hay không? Có cung cấp nội dung độc hại hay không? Có liên quan đến nội dung website của bạn hay không?

 • Anchor text (từ khóa neo) được sử dụng là gì?

Dạng từ khóa để đi backlink là gì? có liên quan đến nội dung đang trỏ về hay không?

Hiệu quả đến từ những thứ đơn giản nhất

Nếu chỉ được chọn 2 công cụ để tiến hành một dự án SEO thì chắc chắn đó phải là Google Search ConsoleGoogle Analytic. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia SEO trên thế giới đều có rất nhiều bài viết về hai công cụ này. Chúng cung cấp đầy đủ những thông tin quan trọng nhất cho người quản trị website để tiến hành tối ưu và duy trì sự ổn định của hệ thống. Nếu bạn muốn tùy chỉnh hành vi người dùng phức tạp không cần coder, bạn có thể cân nhắc sử dụng Google Tag Manager. Tìm hiểu thêm Google Tag Manager là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất trả lời cho câu hỏi Google Search Console là gì? Tuy nhiên như đã nói trong rất nhiều bài viết của Top On Seek; vấn đề không phải là sử dụng công cụ nào mà là bạn hiểu về SEO và Marketing như thế nào. Có nắm được những yếu tố cốt lõi thì mới có thể sử dụng các công cụ một cách thật hiệu quả. Vì thế đừng bỏ qua bất kỳ bài viết nào tại chuyên mục Tài Liệu Học SEO của TOS nhé.

>> Xem thêm: +15 Mẫu Content Du Lịch Thu Hút Khách Hàng Hiệu Quả Nhất Năm 2023

Cập nhật: Google Search Console Insight dành cho Content Creator

Google mới đây đã tung ra tính năng mới để trải nghiệm, tính năng này được gọi là Search Console Insights. Đây là một tính năng cung cấp dữ liệu để giúp chủ sở hữu trang web cải thiện nội dung của trên trang của mình.

Google Search Console Insights, một trải nghiệm mới phù hợp với người tạo và nhà xuất bản nội dung và là sự cải tiến nổi bật cho việc SEO từ khóa trong nội dung. Hiện tính năng đang được thử nghiệm với những người dùng được chọn.

Chủ sở hữu trang web có thể sử dụng dữ liệu để hiểu rõ hơn cách nội dung của họ gây được sự chú ý của người dùng đến thương hiệu của doanh nghiệp hoặc công ty.

Sau đó, dữ liệu có thể hỗ trợ chủ sở hữu trang web đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi cần cải thiện nội dung.

Trên Landing Page mới, Google cung cấp mô tả sau về Thông tin chi tiết về Search Console:

“Search Console Insight là một trải nghiệm mới phù hợp với nhà xuất bản nội dung. Đồng thời có thể giúp họ hiểu được cách người dùng khám phá nội dung trang web của chính mình và cả điều gì gây được chú ý từ người xem. Trải nghiệm mới này được cung cấp bởi dữ liệu từ cả Search Console và Google Analytics.”

Theo Google

Search Console Insight hỗ trợ người dùng như thế nào?

Với vốn dữ liệu có sẵn trong Search Console Insights, người xuất bản nội dung có thể có câu trả lời cho các thắc mắc như:

– Phần nội dung hoạt động tốt nhất của trang web là gì?

– Những nội dung mới hoạt động như thế nào?

– Làm cách nào để mọi người có thể khám phá nội dung của bạn trên web?

– Các truy vấn hàng đầu và thịnh hành trên trang web bạn trên công cụ tìm kiếm từ khóa Google là gì?

– Những trang web và bài viết nào khác liên kết đến nội dung trang web của bạn và bạn có nhận được bất kỳ liên kết mới nào không?

Hiện tại, số lượng chủ sở hữu trang web có thể truy cập Search Console Insight khá hạn chế. Lý do là công cụ mới của Google hiện đang được thử nghiệm trong bản beta kín với một vài nhóm trang web được chọn. Chủ sở hữu trang web sẽ được thông báo nếu họ được chọn tham gia thử nghiệm beta từ Search Console. Điều đó có nghĩa rằng không có cách nào để đăng ký dùng thử bản beta trừ khi chúng ta được Google chọn.

Cách để dùng thử Search Console Insight nhanh chóng

Google cũng hy vọng sẽ mở bản thử nghiệm beta thêm cho nhiều người dùng hơn trong tương lai; cũng như mở rộng số lượng trang web mà mỗi người dùng có thể thêm vào Search Console Insights. Những người đã được mời tham gia thử nghiệm beta sẽ nhận được một email giới thiệu với nhiều thông tin hơn. Nếu bạn đã chọn không nhận email từ Google, bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình có phải là một phần của phiên bản beta kín hay không bằng cách truy cập vào tính năng “Search Console trong kết quả tìm kiếm”.

Để truy cập tính năng đó, chỉ cần tìm kiếm trên Google cho một truy vấn mà trang web của bạn xếp hạng. Sau đó, bạn sẽ thấy một kết quả do Google cung cấp ở đầu trang có tiêu đề “Hiệu suất tìm kiếm cho truy vấn này” ở trên cùng. Kết quả đó sẽ chứa một điểm vào Search Console Insights, bạn có thể xem ví dụ bên dưới.

>> Xem thêm: SEO Title là gì? Cách viết thẻ tiêu đề tối ưu SEO Website hiệu quả

Nguồn tham khảo: https://www.searchenginejournal.com/new-google-search-console-insights-for-content-creators/377738/