Bật mí hàng outlet là gì và những lưu ý bạn cần biết khi mua hàng

Hàng outlet là gì? Hàng outlet là hàng “lỗi mốt”, thiếu size hoặc là hàng có một số lỗi nhỏ trong khâu sản xuất được bán với giá “mềm” hơn so với đồ đạt tiêu chuẩn của hãng

Một vài năm trở lại đây hàng outlet được du nhập về Việt Nam và dần phát triển mạnh mẽ. Không chỉ riêng thời trang, khái niệm outlet được dùng cho rất nhiều các sản phẩm khác nhau. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về hàng outlet là gì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Metagent!

Khái niệm hàng outlet là gì?

image

Outlet Store và những điều đặc biệt

Outlet là một thuật ngữ trong tiếng anh chỉ đầu ra của các sản phẩm bất kỳ như điện, nước, hóa chất, hàng hóa,… còn trong lĩnh vực thời trang, outlet nghĩa là nơi bán các mặt hàng may mặc, những sản phẩm này được xuất trực tiếp từ nhà kho hoặc từ phân xưởng sản xuất của các thương hiệu.

Các khái niệm thường gặp của hàng outlet

image

Ngay cả thương hiệu lớn cũng sở hữu các chi nhánh outlet

Chúng ta đã có khái niệm về outlet vậy hàng outlet là gì? Đây là những sản phẩm được bày bán tại store của thương hiệu mà không qua bên trung gian nào cả. Thông thường, hàng outlet là hàng “lỗi mốt”, thiếu size hoặc là hàng có một số lỗi nhỏ trong khâu sản xuất. Vì vậy những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại ra và được bán với giá “mềm” hơn so với đồ đạt tiêu chuẩn của hãng.

Định nghĩa về hàng outlet new

Outlet new là hàng mới hàng mới 100% chưa qua sử dụng. Chúng được phân phối trực tiếp từ nhà sản xuất, tuy nhiên điểm khác biệt như sau: đây là hàng tồn kho hoặc là đồ khách hàng đặt nhưng không nhận nên sẽ được bán lại với giá thành rẻ hơn.

Factory outlet có nghĩa là gì?

Factory outlet là những cửa hàng bán các mặt hàng outlet bị lỗi, cũ, thiếu size và còn có tên gọi khác là clearance store. Tại nước ngoài người ta sẽ gọi những cửa hàng này với tên Factory Outlet và ở Việt Nam, chúng được gọi chung là outlet store.

Retail outlet là gì?

image

Cửa hàng outlet cũng được bài trí sang trọng như một store chính hãng thực thụ

Retail Outlet sẽ có nghĩa bao quát hơn so với Outlet Store. Đây vẫn là chi nhánh của thương hiệu tuy nhiên Retail Outlet bao gồm các cửa hàng bán sản phẩm đạt tiêu chuẩn hãng trong đó có cả Outlet Store.

Một số khái niệm khác có liên quan đến mặt hàng outlet

image

Giảm giá mạnh tại các cửa hàng outlet

Để hiểu kỹ hơn về hàng outlet là gì chúng ta cần biết phạm trù nghĩa rộng của từ “outlet” như sau:

Outlet trong tiếng Anh là gì?

Outlet trong tiếng Anh là danh từ chỉ lối thoát ra, lối ra, đầu ra của nhiều chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau. Với thương mại có thể hiểu như đại lý hay cửa hàng tiêu thụ,…

Store outlet là gì?

Store outlet là cửa hàng chuyên bán đồ chính hãng của các thương hiệu, sản phẩm tại đây đều là hàng xuất dư, tồn kho,…nên sẽ kém chất lượng hơn hàng chuẩn vì thế giá thành cũng rẻ hơn đôi phần.

Nguồn gốc của hàng Outlet bạn cần biết

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi hàng outlet là gì chúng ta cần tìm hiểu nguồn gốc của sản phẩm này. Chúng xuất hiện vào năm 1930 tại Mỹ khi mà các nhà sản xuất thời trang đã có định hướng mở ra một cửa hàng chuyên trưng bày sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Sản phẩm được bán sẽ có giá thành rẻ hơn thay vì bán lại cho nhân viên hoặc hủy bỏ. Nhờ vậy, cửa hàng outlet ra đời giúp tổn thất của nhà sản xuất giảm đáng kể.

image

Bên trong cửa hàng Outlet Nike

Theo thời gian, loại hình kinh doanh này được mở rộng thành outlet store. Tại đây vừa bán những sản phẩm lỗi, vừa bán những sản phẩm bị tồn từ mùa trước. Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, cửa hàng outlet store đầu tiên được mở vào năm 1936 tại Troyes, Pháp cho đến nay, đã lên tới 200 của hàng ở trên khắp Troyes Champagne Metropole.

Đồng thời điểm đó, Anderson-Little cũng mở cửa hàng outlet với mục đích tiêu thụ hàng lỗi với giá “ hời” nhất cho người mua.

Năm 1974, Vanity Fair mở trung tâm thương mại với nhiều cửa hàng và thương hiệu khác nhau để bán đồ outlet.

Mốc thời gian 1980 đến 1990 là thời kỳ hoàng kim của các mặt hàng outlet khi chúng thu về 15 tỷ USD cho các nhà sản xuất từ 260 cửa hàng. Tại Mỹ, số lượng chuỗi điểm bán ngày càng tăng, dần lan rộng sang cả Châu Âu và Nhật Bản,…

Lý giải vì sao các brand lớn có giá bán ra rẻ hơn trong outlet store của họ?

Khi đến các cửa hàng Outlet bạn sẽ thấy các bảng sale của sản phẩm giảm từ 30 – 70%. Thông thường các mặt hàng sale giá hời này là từ những bộ sưu tập cũ, hàng lỗi mà công ty muốn xả để thu hồi vốn.

image

Outlet store cũng rất phổ biến khu trung tâm thương mại

Ưu và nhược điểm khi mua hàng outlet là gì?

Ưu và nhược điểm của hàng outlet là gì? Hãy tìm hiểu ngay dưới đây:

Ưu điểm của hàng outlet

  • Giá thành rẻ: Vì hàng outlet là mặt hàng lỗi, thiếu size của các thương hiệu nổi tiếng do đó khi bán ra giá thành sẽ rất rẻ nên bạn hoàn toàn có thể mua được những món đồ hàng hiệu với giá chỉ bằng một nửa. Thậm chí vào những dịp khuyến mãi, hàng outlet còn được giảm 70% so với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

image

Có rất nhiều khu hàng outlet xuất hiện trên toàn thế giới

  • Đa dạng mẫu mã: Các cửa hàng outlet ít hơn showroom nên số lượng hàng đổ về đây cũng rất lớn. Chính vì thế tại cửa hàng đồ outlet các sản phẩm luôn đa dạng về mẫu mã với nhiều phong cách thời trang khác nhau giúp người mua dễ dàng tìm kiếm món đồ phù hợp cho mình.
  • Chất lượng sản phẩm tương đối tốt: Mặc dù là hàng lỗi, hàng tồn kho nhưng chất liệu và công đoạn sản xuất sản phẩm đều được kiểm tra gắt gao, phù hợp với số tiền bạn bỏ ra. Và nếu khéo léo lựa chọn, bạn có thể mua được món đồ chất lượng với giá “hời” lắm đó.

Nhược điểm của hàng outlet

  • Hàng dễ lỗi mốt: Một số sản phẩm bán tại cửa outlet hầu hết là các mẫu hot trend từ nhiều năm trước. Nếu nhà sản xuất nhận thấy sản phẩm vẫn còn phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì chắc chắn vẫn sẽ bày bán chúng trên thị trường. Vì vậy không tránh khỏi các mẫu mã hàng outlet sẽ có phần kiểu dáng lỗi thời và màu sắc cũ kỹ.

image

Nhược điểm của hàng outlet

  • Size số hạn chế: Các mặt hàng dễ bán đã được tiêu thụ tại những cửa hàng chính hãng còn lại những sản phẩm khó bán sẽ được bày bán tại cửa hàng outlet với giá thành rẻ hơn. Vì vậy đồ outlet có size không đầy đủ bởi hàng dư đa số là size khó bán.

Việc bạn tìm thấy cho mình một đôi giày ưng ý nhưng kích cỡ lại quá to hoặc quá bé là điều thường gặp khi mua đồ trong các outlet store. Nhìn chung, những người có số đo phổ thông khó có thể tìm được những sản phẩm đúng kích cỡ cho bản thân tại cửa hàng này.

  • Người tiêu dùng dễ mua phải hàng kém chất lượng: Outlet store cũng là nơi trưng bày những mặt hàng không đạt tiêu chuẩn như hàng lỗi đường may, sai kích thước, form dáng,… Vậy nên, bạn hãy cân nhắc và xem xét kỹ món đồ trước khi mua. Với một sản phẩm lỗi mà không thể sửa thì bạn đừng cố gắng mua cho dù cực kỳ thích chúng.

Mặt khác, nhược điểm hiển nhiên của hàng outlet chính là chất lượng không bằng hàng tiêu chuẩn. Với những thương hiệu lớn, tiêu chuẩn đặt ra đối với sản phẩm của họ rất cao vậy nên khi xuất hiện lỗi dù không thể nhìn thấy ở bề ngoài, chúng sẽ bị loại.

Những lưu ý đặc biệt khi lựa chọn mua hàng outlet

Để không bị “lỗ” khi mua hàng outlet, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau đây của chúng tôi.

image

Giảm giá luôn kịch sàn tại cửa hàng Outlet

Lựa chọn mua sản phẩm có mức giá tiền phù hợp

Có rất nhiều đợt giảm giá được diễn ra tại cửa hàng outlet vậy nên bạn hãy lựa chọn kỹ để tìm được sản phẩm phù hợp. Mặc dù giá tiền được giảm sâu nhưng bạn phải chắc chắn đồ mình chọn vẫn có thể dùng được, mặc ổn,…

image

Lựa chọn mua sản phẩm phù hợp

Đến trực tiếp cửa hàng để mua

Size đồ của hàng outlet thường không dễ chọn như hàng chính hãng nên bạn hãy trực tiếp tới cửa hàng để mặc thử sản phẩm trước khi quyết định mua đồ. Không những thế, bản chất của dòng sản phẩm này là hàng lỗi, hàng tồn nên chính sách bảo hành và đổi trả sẽ rất khó khăn. Bạn nên cân nhắc nhé!

image

Đến trực tiếp cửa hàng

Kiểm tra hàng thật kỹ càng trước khi thực hiện thanh toán

Bản chất của hàng outlet là hàng bị lỗi và không đạt tiêu chuẩn nên bạn hãy kiểm tra thật kỹ chất liệu cùng đường chỉ may món đồ để chắc chắn sản phẩm vẫn sử dụng tốt. Không chỉ vậy các cửa hàng outlet thường là nơi xả kho nên chính sách bảo hành và đổi trả cũng không dễ dàng như mua hàng bình thường.

Do đó việc bạn kiểm tra hàng trước khi thanh toán là điều tất yếu để tránh tình trạng “mặc không được, trả không xong” nhé.

image

Mua đồ outlet bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Có thể bạn quan tâm: Bật mí cách chọn trang phục tập gym nam giới thoải mái

Ưu tiên lựa chọn những mặt hàng basic

Ưu tiên đồ basic là cách lựa chọn hàng outlet an toàn nhất bởi các mặt hàng tồn kho, lỗi mốt có thể khiến bạn mặc lên không được đẹp. Đồ basic luôn mang tính phổ thông nên chỉ cần bạn khéo léo một chút biết đâu lại tạo nên một phong cách thời trang mới lạ.

image

Ưu tiên lựa chọn những mặt hàng basic

So sánh mức giá

Bạn có thể tham khảo trước giá sản phẩm chính hãng sau đó so sánh với giá trong Store Outlet để cân nhắc trước khi mua. Bạn cần nhớ rằng tuy mức giá hàng outlet đã giảm nhưng đôi lúc cũng không chênh lệch nhiều so với giá của hàng store. Không chỉ vậy đồ outlet cũng chỉ là hàng lỗi có chất lượng kém nên việc so sánh mức giá trước khi mua là điều rất cần thiết.

image

So sánh mức giá

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được hàng outlet là gì rồi phải không? Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn trước khi quyết định mua đồ outlet sao cho hợp lý. Cuối cùng, đừng quên truy cập vào Metagent mỗi ngày để cập nhật cho mình nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm: Bật mí 50+ những cụm từ, thuật ngữ hay sử dụng trong local brand