Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt (hay còn gọi là hành kinh) là hiện tượng chảy máu hàng tháng của nữ giới sau khi bước qua độ tuổi dậy thì. Trong 1 – 2 năm đầu của tuổi dậy thì, buồng trứng chưa phát triển hoàn toàn nên chu kỳ kinh nguyệt có thể diễn ra không đều. Dần dần, khi buồng trứng đã phát triển hoàn thiện thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ tuân theo một thời gian nhất định. Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi khi thể loại bỏ sự tích tụ phần niêm mạc ở tử cung, mô và máu sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể thông qua cổ tử cung và âm đạo khi rời khỏi cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên của ngày hành kinh cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Trung bình thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt sẽ khoảng 28 ngày, tuy nhiên mỗi người sẽ có chu kỳ dài hay ngắn khác nhau. Kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường khi chu kỳ có thời gian khoảng 21 đến 35 ngày. Một số trường hợp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn đến mức có thể dự đoán chính xác ngày bắt đầu hành kinh.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứngHết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Chu kỳ kinh rụng trứng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu vấn đề hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, thì cần nắm rõ chu kỳ rụng trứng là gì? Chu kỳ rụng trứng là hiện tượng noãn được giải phóng khỏi buồng trứng. Trứng sau khi rời khỏi buồng trứng sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng để đến tử cung. Tại thời điểm này nếu trứng bắt gặp tinh trùng thì có thể quá trình thụ thai sẽ được xảy ra. Nếu bạn đang lên kế hoạch sinh còn thì cần chú ý thời điểm rụng trứng này để tăng khả năng thụ thai.

Khi đến chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ sản sinh thêm nhiều các hormone sinh sản như LH (Luteinizing hormone), FSH (Follicle Stimulating Hormone) để kích thích buồng trứng, nhờ đó mà các nang trứng phát triển nhanh hơn. Mỗi một nang trứng trưởng thành sẽ chưa một trứng (hay còn gọi là noãn bào) đã trưởng thành.

Trong mỗi một chu kỳ rụng trứng sẽ có một nang trứng trội được phóng ra, trong trường hợp nếu có 2 trứng trội thì rất có thể bạn sẽ mang song thai khác trứng. Thông thường việc giải phóng trứng đôi sẽ xảy ra đồng thời trong chu kỳ chứ không xảy ra lần lượt hay khác nhau về thời gian.

Kết thúc kinh nguyệt bao lâu thì rụng trứng

Có rất nhiều các chị em phụ nữ đều thắc mắc rằng hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Thực tế, để xác định chính xác thời điểm kinh nguyệt và rụng trứng là không thể chính xác hoàn toàn, bởi vì cơ thể mỗi người phụ nữ đều khác nhau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì thời điểm bắt đầu rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, còn giai đoạn sẽ bắt đầu từ ngày 12 đến 15 của chu kỳ. Nhưng nếu chu kỳ của bạn là 30 ngày thì giai đoạn rụng trứng sẽ trong khoảng ngày 14 đến 18, thời điểm rụng trứng của giai đoạn này sẽ rơi vào khoảng ngày 16 của chu kỳ.

Một cách tính đơn giản khác là sau khi bạn xác định được chính xác ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, bạn có thể xác định ngày rụng trứng bằng cách đếm ngược lại 14 ngày. Vậy câu trả lời cho câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng là dù kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì kết thúc kỳ rụng trứng 14 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ diễn ra.

Một cách để xác định thời điểm rụng trứng đó là sử dụng que rụng trứng. Vậy hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và nên thử que rụng trứng? Với chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày, thì thời điểm thử que thích hợp nhất sẽ vào ngày thứ 11 sau khi kết thúc kinh nguyệt, nên thử liên tục trong 6 ngày để đảm bảo kết quả rụng trứng chính xác nhất cùng như thời điểm tốt để tăng khả năng thụ thai.

Dấu hiệu điển hình của chu kỳ rụng trứng

Đối với một số chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì những dấu hiệu nhận biết chu kỳ rụng trứng sẽ giúp xác định chính xác thời điểm thụ thai hoặc phòng tránh thai hiệu quả. Dưới đây là một vài dấu hiệu điển hình của chu kỳ rụng trứng mà các chị em cần biết:

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ

Thân nhiệt cơ thể trong trạng thái bình thường của người phụ nữ sẽ trong khoảng 36.5 độ C. Nhưng nếu trong chu kỳ rụng trứng thì thân nhiệt sẽ tăng lên thành 36.8 – 37 độ C mà không phải do bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để xác định chính xác thời điểm rụng trứng, bạn có thể theo dõi và ghi chép lại nhiệt độ cơ thể buổi sáng mỗi ngày trong vài tháng liên tục để xác định chính xác chu kỳ rụng trứng hàng tháng. Thời điểm mang thai tốt nhất sẽ rơi vào khoảng 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể của bạn ở mức cao nhất.

Thân nhiệt tăng nhẹ khi chu kỳ rụng trứng diễn raThân nhiệt tăng nhẹ khi chu kỳ rụng trứng diễn ra

Tử cung tiết dịch nhầy

Một dấu hiệu điển hình báo hiệu chu kỳ rụng trứng đó là âm đạo xuất hiện dịch nhầy. Khi đến chu kỳ rụng trứng, trong cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi do sản sinh nhiều hormone estrogen, nên dịch nhầy cũng tiết ra nhiều hơn. Dịch nhầy trong giai đoạn này có màu trong suốt, nhìn giống như lòng trắng trứng và bám dính trên quần lót.

Dịch nhầy giúp cho quá trình thụ tinh dễ dàng hơnDịch nhầy giúp cho quá trình thụ tinh dễ dàng hơn

Dịch nhầy ở thời điểm này sẽ tiết nhiều hơn bình thường,bởi đây là một thời điểm cực kỳ tốt để thụ thai. Bởi chất nhầy này sẽ giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng tới tử cung để gặp trứng và dễ dàng thụ thai hơn. Tuy nhiên, nếu dịch nhầy tử cung có màu sắc khác thường kèm theo mùi hôi khó chịu thì có thể đây không phải là dấu hiệu của rụng trứng mà là cảnh báo của nhiễm trùng âm đạo.

Ham muốn tình dục tăng

Ham muốn tình dục tăng lên cũng là dấu hiệu của chu kỳ rụng trứng. Nguyên nhân là do vào ngày rụng trứng hormone estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng cao nên họ thường xuyên nghĩ đến “chuyện ấy” nhiều hơn. Trong thời điểm này họ càng trở nên thu hút, quyến rũ hơn trong mắt bạn đời của mình.

Trung bình hiện tượng ham muốn tình dục tăng cao ở nữ giới chỉ diễn ra trong khoảng 5 – 6 ngày. Cùng thời điểm này cơ thể cũng sản xuất ra nhiều hormone LH, hormone là một yếu tố quan trong hỗ trợ trong “chuyện ấy”.

Đau vùng bụng dưới

Đau, căng tức nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu cũng là một dấu hiệu giúp các chị em nhận biết được chu kỳ rụng trứng đang đến. Dấu hiệu này thường không kéo dài quá lâu, những cơn đau chie diễn ra trong vài phút hoặc vài giờ. Ngoài cảm giác đau, chị em còn có thể xuất hiện thêm một vài cảm giác khó chịu tại vùng bụng như chướng bụng, đầy hơi, chuột rút,…

Tình trạng cơn đau nghiêm trọng nên đến gặp ngay bác sĩTình trạng cơn đau nghiêm trọng nên đến gặp ngay bác sĩ

Mặc dù đây là một hiện tượng bình thường của chu kỳ rụng trứng nhưng các chị em cũng không nên quá chủ quan. Nếu tình trạng đau bụng kéo dài liên tục trong 2 – 3 ngày và cơn đau trở lên nghiêm trọng hơn thì nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám kịp thời vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bạn đang các mắc bệnh về phụ khoa.

Căng tức ngực

Khi đến chu kỳ rụng trứng, vòng một của các chị em sẽ có cảm giác lớn hơn bình thường kèm theo cảm giác căng tức nhẹ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể, nồng độ hormone progesterone tăng lên, đây cũng là sự thay đổi của cơ thể người phụ nữ để chuẩn bị cho quá trình thụ thai

Quá trình diễn ra tình trạng này sẽ kéo dài tới khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tình trạng này không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe hay cơ thể của các chị em phụ nữ. Giải pháp để giảm tình trạng đau tức ngực là nên mặc áo phông rộng, tránh mặc các loại áo ngực không đúng kích thước, massage hoặc chườm lạnh/nóng để giảm bớt tình trạng khó chịu.

Nguyên nhân trứng không rụng sau nhiều ngày kết thúc kinh nguyệt

Nhiều trường hợp các chị em đã kết thúc chu kỳ kinh nguyệt nhiều ngày nhưng không có dấu hiệu của chu kỳ rụng trứng. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không rụng trứng theo đúng chu kỳ này.

  • Trường hợp người phụ nữ đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, hóa trị, xạ trị các tế bào ung thư,… cũng gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng.
  • Có bệnh lý về cơ quan sinh sản như: Suy buồng trứng, suy giáp, đa nang buồng trứng,… những bệnh lý này đều ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ sinh lý của người phụ nữ. Vậy nên, rất khó để xác định chính xác thời điểm rụng trứng của người phụ nữ.
  • Tâm lý luôn căng thẳng, hay stress, mệt mỏi kéo dài cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng bị thay đổi.

Chu kỳ rụng trứng là một thời điểm quan trọng giúp tăng tỷ lệ thụ thai cùng như là thời điểm tránh thai. Hy vọng, với những thông tin mà Phương Đông chia sẻ ở trên đã giúp các chị em phụ nữ tính toán được chu kỳ rụng trứng của mình một cách chính xác nhất, cũng như là trả lời cho câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và dấu hiệu của kỳ rụng trứng để có một kế hoạch sinh sản tốt nhất.

Một thông tin mà các chị em nên lưu ý, thời gian rụng trứng chỉ diễn ra trong vòng 24 giờ và thời gian tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung là 72 giờ, thậm chí là 4 – 5 ngày. Vậy nên bạn có thể dựa vào thời điểm rụng trứng để lên kế hoạch thụ thai hoặc tránh thai tốt nhất. Đừng quên cập nhật thường xuyên tin tức của Phương Đông nhé!