Hiền tài là gì? Vì sao nói hiền tài là nguyên khí quốc gia

Câu nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” chắc có lẽ được nhắc đến rất nhiều khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường. Ngay cả khi Đảng và Nhà Nước cũng luôn đề cập đến tư tưởng này và lấy đó làm trọng điểm để nâng cao vai trò, trí thức của mỗi người dân Việt Nam. Để các bạn hiểu rõ hơn về hiền tài là gì và vì sao lại nói hiền tài là nguyên khí quốc gia, thì các bạn có thể tham khảo thêm nội dung dưới đây nhé!

Nguồn gốc tư tưởng “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”

Để giải thích cho câu vì sao nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” thì các bạn hãy đến với nguồn gốc của câu nói này trước nhé!

Vào năm 1484, năm Hồng Đức thứ 15, đây là thời kỳ phong kiến của Việt Nam. Giai đoạn này do vua Lê Thánh Tông là người trị vì đất nước. Ông đã có công rất lớn trong việc xây dựng lên một xã hội vững mạnh về mọi mặt. Cụ thể là kinh tế, chính trị, văn hoá. Đặc biệt trong đó Vua Lê Thánh Tông luôn đề cao việc giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước mình.

Lê Thánh Tông trị vì đất nước 25 năm từ năm 1960 đến năm 1484. Ông quan tâm tới việc đào tạo và sử dụng nhân tài cho đất nước. Bắt đầu với việc tổ chức học tập tập, các cuộc thi chọn hiền tài. Nhằm để hướng những người đó vào con đường chính thống của Nho giáo. Bao gồm tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Vào khoa thi Hội năm 1442, Vua Lê Thánh Tông có giao cho thân nhân trung người cẩn thận mà ông tin tưởng quý trọng nhất. Để làm một việc vô cùng ý nghĩa đó là viết một bài văn cho tấm bia đầu tiên ở Văn Miếu. Từ khi nhà Lê dựng nước lúc bấy giờ thì khoa thi Hội năm 1442 là khoa thi lớn nhất được tổ chức với rất nhiều quy tắc chặt chẽ. Sau kỳ thi đó đã chọn ra được 33 người xuất chúng nhất. Vì Vua Lê Thánh Tông đặc biệt chú trọng việc tổ chức thi cử nên Thân Nhân Trung rất cẩn thận trong việc soạn thảo ra các văn bia. Vì chúng sẽ được lên và lưu truyền mãi mãi về sau này.

hien-tai-la-nguyen-khi-quoc-gia

Khi Lê Thánh Tông Thủy việc thêm tên Tiến sĩ lên bia đá là rất cần thiết, để con cháu thế hệ mai sau này biết đến. Chính vì vậy trong văn bia năm 1442 và bài văn bia 1487, Thân Nhân Trung đã thảo ra những điều kiện cơ bản làm lên một hiền tài của Đất Nước. Ông đã viết “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh rồi càng lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp.”

Nhờ những người kiệt xuất trong dân chúng đã thể hiện tài năng của mình và dẫn dắt, đưa ra những điều đúng đắn, hướng mọi người học tập noi gương theo.

Câu nói đó của Trần Nhân Trung không chỉ dừng lại ở thời Lê mà còn mang ý nghĩa cho tới mai sau này. Để có một đất nước phát triển vững mạnh như ngày hôm nay thì phải kể đến vai trò của những hiền tài, những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử.

Hiền tài là gì?

Vậy chữ “Hiền Tài” trong câu nói của Thân Nhân Trung có nghĩa là gì? Có thể nói hiền tài là người vừa có cả tài năng và vừa có đức hạnh. Họ sử dụng những tài năng đó của mình để phục vụ cho đất nước. Cũng giống như bây giờ nói người hiền tài là người vừa có tài vừa có đức. Theo ông Thân Nhân Trung nói thì những hiền tài sẽ cần có tài năng, học rộng, và gương mẫu về đạo đứng, có phẩm hạnh tốt. Điều đó sẽ giúp vua trị vì đất nước phát triển, như thế sẽ giúp cho cuộc sống của người dân thanh bình, ấm no.

Người hiền tài ngoài việc là người có trí thông minh, tài năng, thì cần phải có niềm khát vọng, ý chí kiên cường. Như vậy mới có thể vượt qua những khó khăn trở ngại, và hướng đến những điều tươi sáng hơn.

Nguyên khí là gì? Nguyên khí được xem như là nguồn năng lượng gốc, chủ lực, đóng vai trò rất quan trọng để phát triển, hoạt động hay vận hành điều gì đó. Nói hiền tài là nguyên khí, thì có nghĩa là những người này mang đến những kiến thức, tài năng không phải ai cũng có. Và những kiến thức, tài năng đó sẽ được sử dụng một cách đúng đắn, góp phần thúc đẩy sử phát triển của một đất nước.

Vì sao nói hiền tài là nguyên khí quốc gia?

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia bởi họ là những tinh hoa quy tụ, chắt lọc những phẩm chất, tâm hồn, tài năng xuất chúng trong nhân dân. Có những người tài mới có khả năng lãnh đạo, để người dân tin tưởng và nghe theo. Bởi trong một quốc gia, bộ phận lãnh đạo điều hành nhà nước luôn đóng vai trò chủ chốt. Những người lãnh đạo không thể là những người thiếu hiểu biết, ngu đốt, bù nhìn, không có học thức. Vì nếu như vậy thì đất nước sẽ sớm bị diệt vong, dân chúng nổi loạn. Trụ cột chính của đất nước chính là bộ máy lãnh đạo cần là những người tài đức vẹn toàn. Mỗi quốc gia đều có những hiền tài để góp phần xây dựng đất nước phát triển hơn.

Chẳng hạn như vị lãnh tụ Hồ Chí Minh là người lãnh đạo rất nhiều người tài kiệt xuất để chỉ ra đường lối đúng đắn để chiến thắng các đế quốc xâm lược và đưa Việt Nam thoát khỏi chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp.

Xem thêm: Công nghiệp hóa là gì, khái niệm công nghiệp hóa hiện đại hóa

Quốc gia nào cũng cần có những người thông minh sáng tạo tài năng để, và bất cứ ai cũng có thể trở thành hiền tài của đất nước . Tính đến ngày hôm nay thì đất nước ta vẫn chủ trương đề cao các chương trình giáo dục để nâng cao dân trí, phát triển các hiền tài trong xã hội. Nhằm phục vụ cho tương lai của đất nước sau này.

Một đất nước con người có dân trí cao thì sẽ thúc đẩy phát triển về mọi mặt. Trong đó có kinh tế công nghệ, đời sống, xã hội, văn hoá… Càng có nhiều hiền tài đưa đến những phát minh để người dân bắt kịp theo những thay đổi của thế giới, thì sẽ càng làm cho đất nước ổn định, vững chãi hơn.

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia là tư tưởng khả định vai trò quan trọng của những hiền tài đối với vệnh mệnh của cả dân tộc. Người lãnh đạo, các hiền tài và cả người dân đều có nhiệm vụ cống hiến sức lực, để xây dựng đất nước, bảo vệ dân tộc. Vậy nên chúng ta đều là nguyên khí của đất nước mình.

Ngày nay văn hóa giáo dục và những đội ngũ trí thức luôn giữ vai trò quan trọng ảnh đi cùng sự nghiệp phát triển đất nước. Và các bạn nên hiểu vì sao hiện nay Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng việc giáo dục, đào tạo nên các người tài là quốc sách hàng đầu trong trong sự nghiệp chung của đất nước chúng ta.

Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế, phát triển tất cả mọi mặt để phát huy sức mạnh của mình trên toàn thế giới. Vậy nên vấn đề đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng hiền tài trên đất nước là một điều cực kỳ cấp thiết và quan trọng. Với những phân tích như trên thì đã cho ta biết vì sao hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Kết Luận

Đất nước chúng ta có được như ngày hôm nay, thì càng thấy câu nói bất hủ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” mang một ý nghĩa to lớn và trường tồn mãi theo thời gian. Cho dù bạn là ai đi chăng nữa thì hãy cố gắng học tập, vận dụng năng lực và luôn có tâm huyết, kiên trì để có thể góp một phần nhỏ nào đó cho đất nước, cho dân tộc của mình các bạn nhé!Hiền tài là gì? Vì sao nói hiền tài là nguyên khí quốc gia