Học bá tiếng Trung là gì? Từ lóng về các kiểu học sinh 2023

Học bá tiếng Trung là gì? Khi lên mạng xã hội, đặc biệt là lướt các trang wechat, facebook, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các thuật ngữ như học bá, học thần, học tra… Vậy các cụm từ này có nghĩa là gì? Cách học của học bá Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung cùng giáo viên bản xứ chuyên môn cao.

Nội dung chính:1. Học bá tiếng Trung là gì?2. Một số thuật ngữ khác trong trường học bằng tiếng Trung3. Cách học của học bá Trung Quốc

Học bá tiếng Trung là gì
Học bá ở Trung Quốc là gì

1. Học bá tiếng Trung là gì?

Học bá tiếng Trung là 学霸 / Xué bà /, là thuật ngữ để chỉ những người chăm chỉ học tập, giàu kiến thức. Vì thế các học bá Trung Quốc thường đã đạt được những thành tựu nhất định trong một lĩnh vực nào đó.

CÓ THỂ BẠN MUỐN BIẾT

Văn phòng phẩm tiếng Trung Tiếng Trung chủ đề trường học Cách học tiếng Trung

2. Một số thuật ngữ khác trong trường học bằng tiếng Trung

Học bá, học trưởng là gì? Ngoài học bá 学霸 / Xué bà /: Học bá = chăm chỉ học cho nên điểm cao, trong môi trường học tập cũng có một số thuật ngữ khác.

学神 / Xué shén / : Học thần = Không học mà điểm vẫn cao. 学仙 / Xué xiān / : Học tiên = Học tàng tàng, học đại lại điểm cao. 学糕 / Xué gāo / : Học cao = Lên lớp ngủ, tan học quậy phá, điểm cao. 学屌 / Xué diǎo / : Học điểu = Học bình thường, trung bình. 学弱 / Xué ruò / : Học nhược = Chăm chỉ nỗ lực học vẫn điểm thấp. 学渣 / Xué zhā / : Học tra = Học cho có, điểm thấp. 学废 / Xué fèi / : Học phế = Không học luôn, bỏ học.

Tìm hiểu ngay: Hơn 1000 từ vựng tiếng Trung thông dụng cho người mới bắt đầu.

3. Cách học của học bá Trung Quốc

Học bá ở Trung Quốc là gì
Học bá học tập như thế nào?

Có 3 loại học phổ biến tại Trung Quốc được gọi là học bá, học thần và học tra. Giới trẻ Trung Quốc rất có tâm khi đưa ra các tiêu chí để phân loại nhận dạng, nhận biết cách học của học bá Trung Quốc khác với các cách học khác như thế nào.

Xem ngay:

Tiếng Trung sơ cấp Cờ tướng tiếng Trung là gì? So sánh Học tra Học bá Học thần Gặp một câu hỏi khó Trực tiếp lật đáp án ra coi. Lật sách thì thấy vượt xa khả năng của mình nên bỏ qua. Nói rằng: tuy rằng tui không biết làm nhưng tính ra đáp án đúng là không thành vấn đề. Đi thi giải ra một câu khó Chỉ muốn thông báo cho toàn thế giới biết. Về nhà đăng status, câu đầu tiên nhất định là: Đề này không khó lắm. Hình như không có gì lạ cả. Giải đề Sắp thi mới bắt đầu giải đề, tất nhiên là luôn chọn mấy câu đơn giản.

Lúc giải đề, thường tìm kiếm sưu tầm các cách giải khác nhau.

Luôn luôn ôn tập, giải đề.

Lúc giải đề chỉ dùng cách của mình.

Chưa từng giải đề luôn, lâu lâu lật sách coi là đủ lấy điểm tối đa rồi.

Không theo khuôn mẫu nào, nhưng mỗi khi viết bài giải là bị người ta lấy đi làm mẫu.

Công thức Luôn đau đầu vì đống công thức quá khó học. Cố gắng học hết tất cả công thức. Chỉ học công thức cơ bản, các công thức còn lại tự suy luận ra. Khi nhận bài thi Bị trừ điểm là chửi giáo viên ác quá này nọ nhưng chả ai quan tâm. Tìm lâu thiệt lâu cũng không biết sai chỗ nào, bèn hẹn mấy tên khác tới dò đáp án rồi cãi nhau đến mặt đỏ tía tai. Thấy bị trừ điểm thì đi tìm giáo viên hỏi, giáo viên lập tức sửa đáp án. Kết quả học tập Kết quả học tập chia làm hai loại: Rớt và mém rớt. Cũng hai loại luôn: trên 90 và thấp hơn 90 chút xíu. Hai loại: Điểm tối đa và bị giáo viên làm khó dễ, moi lỗi trừ mất hai điểm. Khi làm bài thi xong Thi xong thường nói: Đề khó quá đi, hy vọng không rớt. Thi xong hay nói: Chắc chắn không rớt. Chả nói gì. Các loại đề Đối với Học tra, có ba loại đề: Biết làm, hình như biết làm và không biết làm. Có hai loại: Biết làm và quá khả năng. Có hai loại: Biết làm và đề sai.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong học bá trong tiếng Trung rồi, thật thú vị phải không? Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn được thêm từ vựng cũng như biết thêm cách học của học bá Trung Quốc. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo tài liệu, chúc bạn học tiếng Trung thật tốt. Liên hệ trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt ngay để tham khảo các khóa học tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao cho học viên.