Hyperlink là gì? Tạo siêu liên kết trong Word, Excel, PowerPoint

Hyperlink dường như đã không còn quá xa lạ trong các bài báo hoặc các trang web mà chúng ta đọc hàng ngày. Nhưng có một điều chắc chắn rằng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ Hyperlink là gì? Cách tạo Hyperlink ra sao? Trong bài viết này, GhienCongNghe sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi ở trên nhé.

hyperlink-la-gi-00

Hyperlink là gì?

Hyperlink, hay còn gọi là “Siêu liên kết”, là một văn bản hoặc một biểu tượng mà bạn có thể nhấp vào để truy cập vào một trang web khác. Thường có màu xanh lam và được gạch dưới, đóng vai trò như một điểm tham chiếu kết nối một trang cụ thể với các trang khác trên web.

Hyperlink là gì

Ví dụ: khi bạn nhấp vào cụm từ “anchor text” trong câu trước, nó sẽ đưa bạn đến một trang chứa định nghĩa của anchor text.

Ngoài việc mở các trang mới, một Hyperlink có thể đưa người đọc đến một phần cụ thể trong cùng một trang. Điều này đặc biệt hữu ích để giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm những nội dung mình muốn trong một trang có nội dung dài.

Các loại Hyperlink

Internal Hyperlink

Còn được gọi là Hyperlink nội bộ, đây là liên kết kết nối các trang con khác nhau của một miền. Nó thường được tổ chức trong một trang web được gọi là cấu trúc liên kết. Nó cũng được sử dụng để hướng khách truy cập trang web thông qua nội dung của trang web theo một kiểu cụ thể được gọi là đường dẫn nhấp chuột.

Cấu trúc liên kết có bốn dạng cổ điển:

  • Mạng dạng hình sao (Star topology).
  • Cấu trúc liên kết mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology).
  • Liên kết mạng dạng cây (Tree Topology).
  • Cấu trúc liên kết mạng cổ điển (Network Topology).

Hyperlink là gì

External Hyperlink

Được hiểu là Hyperlink bên ngoài, giúp kết nối người dùng với một miền khác. Thường được sử dụng với mục đích dẫn đến các trang tham khảo hoặc giải thích chi tiết cho các khái niệm khó hiểu trong bài.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cẩn thận vì nếu đặt quá nhiều Hyperlink bên ngoài sẽ giúp giảm đi khả năng xếp hạng cũng như hiển thị trang web của bạn sẽ kém hơn nếu không kiểm soát tốt.

Hyperlink là gì

Hyperlink trong chữ

Hyperlink văn bản là một trong những loại liên kết phổ biến nhất. Đó là một văn bản có thể nhấp được dùng để chuyển đến một trang hoặc một nguồn chứa ảnh khác.

Hyperlink là gì

Hyperlink trong ảnh

Bất kì một liên kết nào dẫn đến hình ảnh đều được gọi là Hyperlink trong ảnh. Một trong những ví dụ phổ biến nhất về liên kết hình ảnh là quảng cáo biểu ngữ trên các trang web khác nhau.

Anchor links

Được hiểu là liên kết mỏ neo, nó sẽ đưa người đọc từ một nơi trong tài liệu đến một phần khác của cùng một tài liệu, giống như trong mục lục.

Hyperlink là gì

Fat links

Bạn có thể dịch nó là một liên kết “béo” hoặc không. Sở dĩ có tên gọi này bởi vì liên kết này là một liên kết mở rộng và có chứa nhiều đích đến khác nhau, nói một cách khác, nó có chứa rất nhiều đường link được tổng hợp tại đây.

Chức năng của Hyperlink là gì?

Trên trang web

Nếu đã hiểu Hyperlink là gì thì hãy nghiên cứu về chức năng nhé. Hyperlink rất quan trọng trong việc cải thiện SEO của trang web, đặc biệt khi chúng được thực hiện một cách tự nhiên.

Để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm như Google, một trang web nên được xây dựng đúng cách bằng cách sử dụng các kỹ thuật SEO có liên quan. Một yếu tố khác là nó phải đáng tin cậy và là một nguồn có uy tín để tham khảo.

Điều này có thể đạt được thông qua xây dựng liên kết hoặc quá trình để các trang web khác liên kết trở lại trang web của bạn.

Như đã đề cập trước đây, hồ sơ liên kết ngược của trang web là một yếu tố xếp hạng cần thiết cho Google, cùng với nội dung chất lượng và có liên quan. Nếu thực hiện tốt toàn bộ quá trình này, trang web của bạn sẽ tăng hạng truy cập nhanh chóng.

Trong tài liệu Word, Excel và PowerPoint

Vì đây là các phần mềm làm việc văn phòng offline, cho nên Hyperlink sẽ giúp chèn các trang web trực tuyến hoặc các nguồn thông tin tham khảo đáng tin cậy nếu người xem có nhu cầu. Họ không cần phải tốn quá nhiều thời gian để tìm kiếm những thông tin không có giá trị trên mạng.

Hyperlink là gì

Cách tạo hyperlink (Chèn siêu liên kết)

Cách tạo hyperlink trong Word

Bước 1: Bôi đen text muốn gắn link

Bước 2: Chọn tab Insert > Hyperlink

Cách tạo hyperlink trong Word

Bước 3: Gắn địa chỉ cần liên kết vào mục address > OK

Cách tạo hyperlink trong PowerPoint

Bước 1: Bôi đen text muốn gắn link

Bước 2: Chọn tab Insert > Hyperlink

Cách tạo hyperlink trong PowerPoint

Bước 3: Gắn địa chỉ cần liên kết vào mục address > OK

Cách tạo hyperlink trong Excel

Bước 1: Chọn ô muốn chèn link

Bước 2: Chọn tab Insert > Hyperlink

Cách tạo hyperlink trong Excel

Bước 3: Gắn địa chỉ cần liên kết vào mục address > OK

Xem thêm:

  • URL Là Gì? Đây Là Những Gì Bạn Cần Biết Về Công Cụ định Vị Các Trang Web Trên Internet
  • HTML Là Gì? Cách Hiểu đơn Giản Giúp Bạn Chữa Bệnh Mù Công Nghệ
  • Địa Chỉ IP Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của địa Chỉ IP Trong Thế Giới Internet

Trên đây là toàn bộ những giải thích cho câu hỏi Hyperlink là gì và những tác dụng quan trọng đối với trang web của bạn. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy Like và Share để GhienCongNghe ra thêm nhiều bài nữa nhé.