Tay vịn là gì? Karaoke tay vịn là gì? Mặt trái của nghề tay vịn

Trong khoảng thời gian trước, cộng đồng mạng vô cùng xôn xao trước thông tin, một nhóm người đi Karaoke “tay vịn” trong thời gian giãn cách do dịch covid-19. Vậy tay vịn là gì, karaoke tay vịn là gì mà để nhóm người đó phải bất chấp như thế trong thời gian giãn cách thế này.

Tay vịn là gì?

Theo nghĩa gốc, tay vịn có nghĩa là thiết kể để cầm nắm, là nơi để tựa, dựa vào, có thể cầm nắm để dễ dàng di chuyển tại những nơi người ta cho là khó di chuyển, dễ ngã, dễ xảy ra tai nạn như: tay vịn cầu thang, tay vịn ban công, …

Nghĩa đen là thế tuy nhiên, ngày nay. Thường nhắc đến tay vịn, người ta lại đỏ mặt chính bởi vì nghĩa bóng của nó. Ta thường thấy: karaoke tay vịn, bia hơi tay vịn, …. Nói dí dỏm thì các dịch cụ trên khi có các cô gái đẹp, hoặc các chàng trai phục vụ nói chuyện ngọt ngào, phục vụ tận răng thì các “thượng đế” sẽ phải liêu xiêu, đứng không vững nên cần tay vịn, đấy chính là tay vịn nghĩa bóng. Nói cách khác, tay vịn chính là hình thức phục vụ chỉ dành cho người lớn.

Tay vịn là gì? Karaoke tay vịn là gì? Mặt trái của nghề tay vịn
(Nguồn: internet)

Thực tế, tay vịn không phải là hành vi vi phạm pháp luật bởi bản chất của nó chỉ dừng lại ở việc phục vụ đơn thuần. Nhưng các “thượng đế” thì không chỉ muốn như thế nên dần dần tay vịn bị biến chất, trở thành hành vi mua bán dâm trá hình.

Và để khống chế dịch vụ này, nhà nước cũng ban hành luật để tránh hoạt động này đi quá xa:

“1. Đảm bảo ánh sáng trong phòng trên 10 Lux tương đương 1 bóng đèn sợi đốt 40W cho 20m2.

  1. Đảm bảo âm thanh vang ra ngoài phòng karaoke không vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép.
  2. Chỉ được sử dụng bài hát đã được phép phổ biến; băng, đĩa đã dán nhãn kiểm soát theo quy định.
  3. Không được bán rượu hoặc để cho khách uống rượu trong phòng karaoke.
  4. Đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự quy định tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 3/9/2009 của Chính phủ.
  5. Mỗi phòng karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên; nếu nhân viên phục vụ là người làm thuê thì phải có hợp đồng lao động và được quản lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động.
  6. Không được hoạt động sau 12h đêm đến 8h sáng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 Quy chế này.
  7. Các điểm karaoke hoạt động ở vùng dân cư không tập trung không phải thực hiện quy định về âm thanh tại khoản 2 nhưng phải thực hiện quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này. “

Karaoke tay vịn là gì?

tay-vin-la-gi-1

Như vậy qua cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của khái niệm tay vịn, ta có thể suy ra: Karaoke tay vịn là việc quán Karaoke có sử dụng có dịch vụ đi kèm là người phục vụ trong quá trình khách sử dụng dịch vụ tại quán.

Cụ thể hơn về karaoke tay vịn: đứng chọn bài cho khách hát, hát song ca với khách và nhún nhảy cho khách xem. Ngoài ra các bạn ấy cũng không ngừng chúc bia, chúc rượu với khách, mục đích là nhiệt tình để làm khách vui, nhận được nhiều tiền bo hơn và bán được nhiều bia rượu hơn. Ngoài ra còn nhiều việc đỏ mặt khác nữa.

Mặt trái của karaoke tay vịn?

Không phải tự nhiên mà tay vịn lại trở thành chủ đề nhạy cảm mỗi khi nhắc tới. Lý do là ngành nghề này có rất nhiều mặt tối, nhiều cạm bẫy, nguy hiểm …

Thứ nhất là nguy cơ bị lừa, trộm mất hết tiền bạc. Có thể là các nhân viên trong không gian mờ ảo ấy mà âm thầm thực hiện hành vi trộm cắp, hay mời rượu khách không ngừng rồi lợi dụng khi họ say để trộm cắp.

Thứ hai là nguy cơ vi phạm pháp luật. Trong không gian mờ ảo như thế, cùng với hơi men bia rượu và sự phục vụ tận tâm của các cô đào, chàng kép, thật khó có thể kiềm chế mà thực hiện hành vi mại dâm ngay lúc ấy. Thực tế là trường hợp như thế xảy ra vô cùng phổ biến đến mức khi nhắc đến tay vịn người tay nghĩ ngay đến mại dâm.

Thứ ba là nguy cơ mắc bệnh xã hội. Thường bị biến thành mại dâm trá hình nên việc mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục là không tránh khỏi.

Cuối cùng là rạn nứt tình cảm gia đình. Không một bà vợ hay ông chồng nào muốn vợ mình tiếp xúc thân mật với người khác giới cả.

Vậy qua bài viết trên ta đã hiểu được về tay vịn là gì, karaoke tay vịn là gì và các mặt tối của nó.