Khẩu ngữ là gì? Khẩu ngữ trong văn học biểu hiện như thế nào?

Như chúng ta đã biết, từ xưa đến nay văn nói luôn có sự khác biệt so với văn viết. Nếu văn viết đòi hỏi phải đúng ngữ pháp thì văn nói lại không. Và trong văn nói, có một khái niệm mang tên khẩu ngữ mà có lẽ không nhiều người biết rõ. Vậy khẩu ngữ là gì? Phong cách khẩu ngữ trong văn học như thế nào? Bài viết này sẽ làm rõ điều đó. Kính mời quý phụ huynh, giáo viên và học sinh cùng tham khảo.

Khái niệm về khẩu ngữ là gì?

Cũng như nhiều loại ngôn ngữ khác trên thế giới. Tiếng Việt cũng có nhiều sự phức tạp trong các dùng từ ngữ. Điều này được thấy rõ rệt giữa văn nói và văn viết. Nếu như văn viết luôn đề cao tính ngữ pháp. Đòi hỏi phải đúng chuẩn mực và dễ hiểu nhất có thể. (Hạn chế sử dụng phương ngữ, từ ngữ địa phương, biệt ngữ xã hội,…). Thì văn nói không hề có giới hạn và yêu cầu gì cả. Miễn sao đối tượng giao tiếp của bạn hiểu. Thêm vào đó là không ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục là được.

Và khi nhắc đến văn nói, không nhiều người biết rõ về khái niệm của khẩu ngữ. Mặc dù kể cả trong đời sống thường nhật mỗi ngày. Họ vẫn luôn sử dụng nó. Nói một cách dễ hiểu, khẩu ngữ chính là từ ngữ chuyên được dùng trong văn nói. Thường được áp dụng trong các cuộc hội thoại và dùng để nhấn mạnh cảm xúc, tư tưởng, tình cảm. Thêm vào đó, cần có sự kết hợp giữa lời nói, nét mặt, cử chỉ, kiểu mặt,…

Với những câu nói sử dụng khẩu ngữ, thường thì không đúng cấu trúc từ. Tức là bao gồm chủ ngữ, vị ngữ mà sẽ giản lược bớt. Khá đơn giản và theo hướng cảm xúc là chủ yếu. Cũng nhờ vậy mà cuộc hội thoại thường ngày trông thật tự nhiên và gần gũi.

Và mức độ cao nhất của khẩu ngữ chính là lời nội tâm. Vừa ngắn gọn mà vừa khai thác ký ức giữa các đối tượng giao tiếp với nhau. Vì thế, khẩu ngữ cũng chỉ thường sử dụng giữa những đối tượng quen thân với nhau.

Đọc thêm bài viết: Tình huống truyện là gì? Những điều cần lưu ý khi xây dựng tình huống

Phong cách khẩu ngữ trong văn học

Khẩu ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống. Là phiên bản thu nhỏ của văn viết bình thường. Thường ngắn gọn, thông dụng và sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Đó là điều mà chúng ta đã biết tới ở phần trước. Tuy nhiên, trong các tác phẩm văn học, Nhiều khi người ta cũng có sử dụng khẩu ngữ. Điều này nhằm tăng sức biểu cảm, diễn đạt, giúp người đọc dễ hiểu hơn.

Bởi vì trong những ngữ cảnh cụ thể. Việc sử dụng khẩu ngữ sẽ lột tả đặc trưng tình huống, tính cách nhân vật,…Và tất nhiên, cũng không nên quá lạm dụng vì sẽ gây tác dụng ngược.

Ví dụ như trong tác phẩm Cung Oán Ngâm Khúc. Có một phân đoạn sử dụng những từ ngữ thông thường:

“Cuộc thành bại hầu cằn mái tóc,

Lớp cùng thông như đúc buồng gan.

Bệnh trần đòi đoạn tân toan,

Lửa cơ đốt ruột, dao hàn cắt da’’.

Bao gồm cằn, đúng, đốt, cắt,… Giúp cho sắc thái đau đớn kịch liệt được tỏ rõ hơn.

Trên đây chính là một số thông tin về khẩu ngữ là gì? Cũng như là khẩu ngữ trong văn học như thế nào? Cảm ơn vì đã đón đọc bài viết. Mọi thông tin phản hồi chúng tôi vui lòng đón nhận.