Khi gia súc sống trong đàn bị tấn công, tại sao những con khác

Trên thực tế, những loài gia súc như trâu hay bò có tính bầy đàn rất rõ ràng, nhưng đôi khi một con bò bị thú dữ tấn công, những con bò khác xung quanh sẽ không đến giúp đỡ mà tỏ ra rất thờ ơ hoặc sẽ tụ tập lại thành nhóm với những con còn lại.

Với sự phát triển của khoa học và sự hiểu biết liên tục về tự nhiên, ngày càng có nhiều loài động vật ngoài tự nhiên được con người biết tới. Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên , Aristotle đã mô tả 450 loài động vật; trong nửa đầu thế kỷ 18 , Linnaeus đã mô tả khoảng 4.000 loài động vật; những năm cuối thế kỷ 19 nhân loại đã biết tới hơn 500.000 loài.

Đặc điểm hành vi của gia súc

Trâu, bò nhà là động vật sống theo bầy đàn, nhưng giống như ngựa, chúng không có con đầu đàn thực sự và tất cả các thành viên sẽ hành động theo ý muốn của mình. Tuy nhiên trong đàn thường có một con đực chiếm ưu thế, nó có một số quyền ưu tiên đặc biệt như ăn uống hoặc giao phối, và con đực này thường là con khỏe nhất và có nhiều kinh nghiệm nhất trong đàn.

Ngoài ra, gia súc có các đặc điểm hành vi khác. Ví dụ, bò là loài động vật thích liếm nhau, điều này giúp chúng sạch sẽ và giảm căng thẳng, cũng như giúp bạn đồng hành của chúng loại bỏ ký sinh trùng và khiến chúng cảm thấy thoải mái.

Hiện nay, chúng ta đã biết tới hơn 1000.000 loài động vật tồn tại trên Trái Đất, và theo quan điểm của các nhà phân loài, con số này vẫn chưa dừng lại và số lượng thực tế của các loài bên ngoài tự nhiên vẫn còn rất nhiều, chỉ có điều là chúng ta vẫn chưa khám phá được hết mà thôi.

Lý do tại sao gia súc sẽ không đến giúp đỡ thành viên trong đàn khi bị tấn công

Mặc dù gia súc thường là động vật sống theo đàn, nhưng khi một con trong đàn bị kẻ săn mồi tấn công, những con khác sẽ không đến giúp đỡ. Tại sao lại thế này?

Sợ hãi và căng thẳng

Trên thực tế những loài gia súc là động vật tương đối nhút nhát, chúng thường cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi đối mặt với các mối đe dọa. Khi một con bò bị kẻ săn mồi tấn công, những con bò khác xung quanh sẽ cảm thấy hoảng sợ và lo lắng, sự căng thẳng và sợ hãi này có thể khiến chúng bỏ chạy hoặc đứng im một chỗ và nhìn.

Con người thích những loài động vật có tập tính bầy đàn mạnh mẽ. Một số loài động vật được nuôi từ nhỏ, khi lớn lên với con người, chúng sẽ coi con người là thành viên trong gia đình hay con đầu đàn. Bởi vậy việc thuần hóa hay điều khiến chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến là loài chó hay loài ngựa.

Bản năng sinh tồn

Trong tự nhiên cũng như khi được con người nuôi dưỡng, những loài gia súc như trâu, bò thường phải làm việc chăm chỉ để sinh tồn. Vì vậy, khi một con bò bị thú dữ tấn công, những con bò khác xung quanh thường sẽ không lựa chọn giúp đỡ mà chọn cách bỏ chạy hoặc đứng sang một bên để bảo vệ tính mạng của mình.

Ngoài ra, nếu những con gia súc khác đến giúp đỡ, nó có thể gây ra tranh chấp và thiệt hại nghiêm trọng hơn đối với bầy đàn. Gia súc thường đặt lợi ích của chúng lên hàng đầu trong việc sinh tồn trong tự nhiên.

Tóm lại, gia súc không đến để giúp đỡ do khả năng di chuyển hạn chế, ưu tiên sinh tồn và các lý do khác.

Mặc dù gia súc không đến giúp đồng loại nhưng chúng vẫn chọn sống theo đàn. Việc sống bầy đàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tồn tại và sinh sản của gia súc. Các đàn gia súc cung cấp cho các cá nhân các nguồn lực khác nhau mà chúng cần để sinh sản và tồn tại. Sự đoàn kết và hợp tác giữa các gia súc là yếu tố chính để sinh tồn trong tự nhiên.

Đối với con người, có thể nhận được một số giác ngộ từ các đặc điểm hành vi của gia súc và lý do tại sao chúng không đến giúp đỡ. Ví dụ, chúng ta nên chú ý đến nhu cầu của người khác và tinh thần đồng đội, đây là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của xã hội loài người.