Khi nào Miền Bắc chấm dứt nắng nóng?

Phóng viên (PV): Tình hình đợt nắng nóng diện rộng lần đầu tiên xảy ra ở 3 miền diễn ra như thế nào và bao giờ sẽ chấm dứt, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Ngày hôm nay 5-5, đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên diễn ra Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Theo nhận định của chúng tôi đợt nắng nóng này sẽ xảy ra gay gắt trong ngày 5 và 6-5 với nhiệt độ phía Tây Bắc Bộ các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ phổ biến trong khoảng từ 36 đến 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Nhận định đợt nắng nóng này có khả năng khu vực phía Đông Bắc Bộ sẽ kéo dài đến ngày mùng 6-5 và sang ngày 7-5 sẽ dịu dần; khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ nắng nóng sẽ duy trì đến ngày 8-5 sẽ kết thúc.

khi nao mien bac cham dut nang nong Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn.

PV: Khả năng nắng nóng diễn ra nhiệt độ có vượt mốc lịch sử không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Theo nhận định của chúng tôi, đợt nắng nóng này, ở phía Tây Bắc Bộ với các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào cho đến Thừa Thiên Huế là nơi chịu tác động nắng nóng với hiệu ứng gió phơn nên nhiệt độ khu vực này nhiều nơi trên 40 – 41 độ C, một số nơi có thời điểm có khả năng vượt giá trị lịch sử của tháng 5.

PV: Nhiệt độ ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên cao nhất khoảng bao nhiêu?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Theo nhận định của chúng tôi, trong hai ngày 5 và 6-5 khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ sẽ nắng nóng đỉnh điểm. Ở Hà Nội nhiệt độ ở mức 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

PV: Theo ông, trong tháng 5 này miền Bắc sẽ có bao nhiêu đợt nắng nóng diện rộng như thế này?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Theo nhận định của chúng tôi, trong tháng 5 này sẽ có khoảng 2-3 đợt nắng nóng xảy ra diện rộng khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Trong tháng 5-2023, miền Bắc sẽ có 2-3 đợt nắng nóng diện rộng. Ảnh minh họa

PV: Nhiệt độ Hà Nội theo biểu đồ dự báo xa có thời điểm bị giảm nhiệt, vậy thời tiết chịu ảnh hưởng của hình thái nào mà nhiệt độ giảm như vậy, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Dự báo, vào ngày 7-5 sẽ có đợt không khí lạnh cuối mùa tác động làm kết thúc đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Chính tác động của không khí lạnh này làm cho biến trình nhiệt của các tỉnh miền Bắc trong những ngày tới có xu hướng giảm.

PV: Ngày 5-5 đã có cảnh báo áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Theo ông, áp thấp nhiệt đới này có khả năng gây tác động nào lên vùng biển và đất liền nước ta không?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Áp thấp nhiệt đới này có khả năng đi vào Biển Đông và trở thành áp thấp nhiệt đới đầu tiên tác động tới vùng biển nước ta và sẽ gây ra gió mạnh và mưa giông lốc mạnh trên khu vực phía Đông của khu vực giữa và nam Biển Đông, còn các tác động xa hơn sẽ được chúng tôi cập nhật trên các bản tin hằng ngày của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

LA DUY (thực hiện)