KSA là gì? Sử dụng Mô hình Kiến thức, Kỹ năng và Năng lực

Trong thế giới nguồn nhân lực và giáo dục doanh nghiệp, từ KSA là viết tắt của Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skills) và Năng lực (Abilities). Nó thường được sử dụng để xác định các yêu cầu của một công việc và so sánh các ứng viên khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. Nếu bạn đang tìm việc, nhà tuyển dụng có thể đang xem hồ sơ KSA của bạn.

Tìm hiểu thêm: Vòng đời nhân viên.

Nền tảng KSA

Về mặt lịch sử, khuôn khổ KSA được liên kết với chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Các cơ quan của nó đã áp dụng mô hình Kiến thức, Kỹ năng và Năng lực vào các hoạt động tuyển dụng của mình trong nhiều năm, mặc dù phương pháp này gần đây đã bị loại bỏ để ủng hộ việc tuyển dụng tập trung vào sơ yếu lý lịch.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó đã biến mất. Nếu có bất cứ điều gì, việc sử dụng KSA đang mở rộng để bao gồm các đánh giá về nhu cầu đào tạo và huấn luyện trong lực lượng lao động hiện có.

Tăng hiệu quả công ty bằng cách: Thực hiện đúng việc viết biên bản họp.

Xác định kiến ​​thức, kỹ năng và năng lực

Một trong những lời chỉ trích của KSA là rất dễ thấy 3 thuật ngữ đó có thể thay thế cho nhau hoặc ít nhất là chồng chéo. Tuy nhiên, chúng là những khía cạnh khác nhau rõ ràng về trình độ của một cá nhân.

Kiến thức (Knowledge)

Kiến thức tập trung vào sự hiểu biết các khái niệm. Nó là lý thuyết và không thực tế. Một cá nhân có thể có hiểu biết về một chủ đề hoặc công cụ hoặc một số kiến ​​thức sách giáo khoa về nó nhưng không có kinh nghiệm áp dụng nó.

Ví dụ, ai đó có thể đã đọc hàng trăm bài báo về sức khỏe và dinh dưỡng, nhiều bài báo trong các tạp chí khoa học, nhưng điều đó không khiến người đó đủ tiêu chuẩn để đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng.

Kỹ năng (Skills)

Các năng lực hoặc sự thành thạo được phát triển thông qua đào tạo hoặc kinh nghiệm thực hành. Kỹ năng là ứng dụng thực tế của kiến ​​thức lý thuyết. Ai đó có thể tham gia một khóa học về đầu tư vào tương lai tài chính và do đó có kiến ​​thức về nó. Nhưng có được kinh nghiệm giao dịch các công cụ này sẽ bổ sung thêm các kỹ năng.

Năng lực (Abilities)

Thường bị nhầm lẫn với các kỹ năng, nhưng có một sự khác biệt nhỏ nhưng quan trọng. Khả năng là những đặc điểm hoặc tài năng bẩm sinh mà một người mang lại cho một nhiệm vụ hoặc tình huống. Nhiều người có thể học cách đàm phán thành thạo bằng cách thu thập kiến ​​thức về nó và thực hành các kỹ năng mà nó yêu cầu. Một số ít là những nhà đàm phán xuất sắc vì họ có khả năng thuyết phục bẩm sinh.

Tăng cường

Kiến thức và kỹ năng được phát triển tốt nhất thông qua các hoạt động đào tạo kết hợp học tập lý thuyết và thực hành áp dụng các khái niệm và công cụ chính.

Ví dụ, một người muốn trở thành người quản lý dự án phải hiểu các khái niệm chính của vai trò đó, chẳng hạn như phạm vi, cấu trúc phân tích công việc và đường lối quan trọng, nhưng cũng phải có kinh nghiệm kết hợp các yếu tố của những khái niệm đó vào một dự án thực tế.

Tăng cường khả năng tự nhiên chủ yếu là một thách thức huấn luyện. Quan sát, phản hồi và cải tiến có thể được áp dụng để nuôi dưỡng khả năng.

Tìm hiểu thêm: Kỹ năng mềm là gì?

Hạn chế

Những lời chỉ trích chung về việc sử dụng khung KSA cho các đơn xin việc hoặc công cụ đánh giá ứng viên bao gồm:

  • Mô tả công việc dài và đôi khi thừa
  • Quy trình ứng dụng phức tạp và khó chịu
  • Lẫn lộn về sự khác biệt giữa các thuật ngữ, đặc biệt là kỹ năng và khả năng

Một số đơn xin việc bao gồm yêu cầu mô tả KSA của bạn, thường ở dạng một bài luận ngắn gọn. Giữ 3 điều khoản đó thẳng thắn, và bạn sẽ đi được nửa chặng đường.

Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi phỏng vấn thông dụng nhất mà bạn nên xem.