Máu chảy trong hệ tuần hoàn kín, hở thế nào? – Góc Đó Đây

Tuần hoàn máu là hoạt động không thể thiếu để duy trì sự sống của cơ thể. Máu chảy thế nào trong hệ tuần hoàn kín và hệ tuần hoàn hở? Liệu chúng khác nhau như thế nào? Cùng Gocdoday tìm hiểu ngay nhé!

1. Máu chảy trong hệ tuần hoàn kín thế nào?

Trong hệ tuần hoàn kín, máu chảy trong động mạch dưới áp lực cao hoặc trung bình, tốc độ máu chảy nhanh.

Hệ thống tuần hoàn kín là mạng lưới hệ thống tuần hoàn mà máu sẽ lưu thông liên tục trong mạng lưới mạch máu. Trong hệ tuần hoàn này, máu được lưu thông bởi áp lực đè nén cao, nên bởi vậy, vận tốc chảy của máu sẽ nhanh hơn. Các tế bào của mô và máu không có tiếp xúc trực tiếp với nhau nhưng tắm trong dịch mô. Dịch mô được hình thành từ máu nhờ quy trình lọc qua thành mao mạch .

Với động vật có xương sống, hầu hết dịch mô sẽ phải quay trở lại mao mạch với áp suất thấp hơn nhưng sẽ có 1 số ít lại được gom lại vào một mạng lưới hệ thống dẫn riêng không có liên quan gì đến nhau thường được gọi là những mạch bạch huyết. Những mạch này sẽ đem dịch mô trở lại vòng tuần hoàn với áp lực đè nén thấp hơnso với áp lực đè nén của dịch mô. Hệ thống tuần hoàn kiểu này hoạt động giải trí có hiệu suất rất cao và là tác nhân có tầm quan trọng trong quy trình tiến hóa của những loài động vật có xương sống cỡ lớn.

máu chảy trong hệ tuần kín

Đặc điểm của hệ tuần hoàn kín:

  • Máu được tim bơm đi lưu thông liên tục trong mạch kín, từ động mạch qua mao mạch, tĩnh mạch và sau đó về tim. Máu trao đổi chất với tế bào qua thành mao mạch.
  • Máu chảy trong động mạch dưới áp lực cao hoặc trung bình, tốc độ máu chảy nhanh.

Hệ tuần hoàn kín được chia thành hai loại: hệ tuần hoàn đơn có ở cá; hoặc hệ tuần hoàn kép ở nhóm động vật có phổi như lưỡng cư, bò sát, chim và thú. Hệ tuần hoàn kín thường gặp ở mực ống, bạch tuộc, giun đốt và động vật có xương sống.

2. Máu chảy trong hệ tuần hoàn hở thế nào?

Trong hệ tuần hoàn hở, máu chảy trong động mạch dưới áp lực thấp, tốc độ máu chảy chậm.

Bởi vì trong ở hệ tuần hoàn hở, máu không chảy hoàn toàn trong hệ mạch mà đổ vào xoang cơ thể, tim đơn giản (lực co bóp không mạnh như tim ở các loài có hệ tuần hoàn kín).

Hệ tuần hoàn là hệ cơ quan có chức năng tuần hoàn máu trong cơ thể của hầu hết các động vật Hệ tuần hoàn có chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng ôxy, cacbon điôxít hormone tế bào máu ra và vào các tế bào trong cơ thể để nuôi dưỡng nó và giúp chống lại bệnh tật, ổn định nhiệt độ cơ thể và độ pH, và để duy trì cân bằng nội môi.

Cấu tạo hệ tuần hoàn hở bao gồm: Tim, động mạch, khoang cơ thể, tĩnh mạch.

Trong hệ tuần hoàn hở (có ở đa số Thân mềm, trừ mực ống và bạch tuộc có hệ tuần hoàn kín, và Chân khớp) là hệ tuần hoàn không có mao mạch. Gọi là “hở” vì máu có thể thoát ra khỏi hệ thống tuần hoàn. Máu được tim bơm vào một khoang chính gọi là “khoang cơ thể” bao xung quanh các cơ quan, cho phép các mô trao đổi chất trực tiếp với máu. Sau đó máu quay lại tim bằng hệ thống mạch góp. Hệ thống này chỉ thích hợp với các động vật nhỏ như động vật chân khớp hoặc thân mềm.

Trên đây, chuyên mục Học Tập đã gửi đến bạn đọc cách máu chảy trong hệ tuần hoàn kín và cách máu chảy trong hệ tuần hoàn hở. Theo dõi Gocdoday để biết thêm các thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan:

  • Tập tính ôm trứng của tôm mẹ có ý nghĩa như thế nào?
  • Cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi có tiêu dùng năng lượng không? Tại sao?