Tìm hiểu mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì?

Mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì? Mô hình mạng phổ biến hiện nay là mô hình nào và nó hoạt động như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình mạng phổ biến trong bài viết dưới đây.

Mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì?

Mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì mô hình khách-chủ (server-client). Mô hình Máy khách-máy chủ là một cấu trúc ứng dụng phân tán phân vùng nhiệm vụ hoặc khối lượng công việc giữa các nhà cung cấp tài nguyên hoặc dịch vụ, được gọi là máy chủ và người yêu cầu dịch vụ được gọi là máy khách.

Mô hình máy khách-máy chủ là tên của quá trình được sử dụng để cung cấp thông tin từ máy chủ đến thiết bị kỹ thuật số. Mô hình máy khách-máy chủ mô tả một cách cụ thể các thiết bị truy cập thông tin được lưu trữ trong máy chủ. Nó cho phép nhiều máy khách mở ứng dụng hoặc truy xuất tệp từ một máy chủ riêng lẻ, giúp duy trì tính nhất quán trên tất cả các thiết bị. Mô hình máy khách-máy chủ được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ngành sử dụng máy chủ để lưu trữ và truy cập thông tin.

Mô hình máy khách – máy chủ hoạt động như thế nào?

Mô hình máy khách-máy chủ hoạt động như một hệ thống lưu trữ dữ liệu. Trong mô hình máy khách-máy chủ, phần lớn thông tin và ứng dụng trên thiết bị thực sự được lưu trữ hoặc cài đặt trên máy chủ từ xa. Khi một máy khách cần truy cập vào một tệp hoặc ứng dụng cụ thể, nó sẽ yêu cầu dữ liệu từ máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ xác minh yêu cầu để đảm bảo yêu cầu đến từ một thiết bị được công nhận. Sau khi máy chủ xác minh thông tin đăng nhập của khách hàng, nó sẽ tải thông tin được yêu cầu xuống thiết bị.

Các thiết bị khách có thể chia sẻ mạng với máy chủ lưu trữ của chúng hoặc kết nối thông qua internet. Mô hình máy khách-máy chủ thường tuân theo một mẫu yêu cầu / phản hồi, sử dụng hệ thống thông báo để thực hiện các yêu cầu tới máy chủ. Giao tiếp giữa một máy khách và một chức năng máy chủ thông qua các giao thức cụ thể như TCP / IP.

Ví dụ về mô hình máy khách-máy chủ được các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng hàng ngày bao gồm:

 • E-mail.
 • Máy in mạng.
 • Mạng internet.
 • Mạng LAN.

Lợi ích của mô hình máy khách-máy chủ là gì?

Trong mô hình máy khách-máy chủ, các chuyên gia CNTT được hưởng lợi từ việc quản lý tập trung các hệ thống máy chủ. Cách tiếp cận này giúp tất cả nhân viên có thể dễ dàng cập nhật thông tin, biểu mẫu và tệp có thể truy cập được bằng cách thay đổi dữ liệu ở vị trí trung tâm. Thay vì truy cập các thiết bị riêng lẻ để kiểm tra hoặc khắc phục sự cố trong ứng dụng hoặc tệp dữ liệu, các chuyên gia CNTT có thể tự do đánh giá hệ thống được lưu trữ trong máy chủ của toàn công ty mà không cần liên hệ hoặc tương tác với người dùng. Các chuyên gia CNTT có thể giám sát dữ liệu từ một máy chủ duy nhất để dự đoán lỗi.

Một lợi ích chính khác của việc sử dụng mô hình máy khách-máy chủ là tăng cường bảo mật thông tin quan trọng. Khi được lưu trữ trong một máy chủ duy nhất thay vì trên nhiều thiết bị, dữ liệu có thể được bảo vệ tốt hơn khỏi các mối đe dọa bên ngoài.

Dưới đây là những lợi ích bổ sung của việc sử dụng mô hình máy khách-máy chủ:

 • Mô hình máy khách-máy chủ giúp máy chủ xử lý nhiều yêu cầu cùng một lúc bằng cách sử dụng hệ thống lập lịch để ưu tiên các thông báo từ máy khách.
 • Mô hình máy khách-máy chủ cải thiện chức năng của bất kỳ máy tính nào bằng cách sử dụng tài nguyên từ các thiết bị khác thông qua máy chủ.
 • Dữ liệu được chia sẻ qua mạng máy khách-máy chủ có thể được sử dụng trên các thiết bị khác nhau vì nó không dành riêng cho nền tảng.
 • Mạng máy khách-máy chủ giúp dễ dàng thêm các tính năng vào máy chủ mà không làm gián đoạn các quy trình khác.
 • Trong mô hình máy khách-máy chủ, dữ liệu có thể được khôi phục dễ dàng hơn so với mô hình máy chủ phi tập trung.
 • Mô hình máy khách-máy chủ có thể giúp tổ chức tiết kiệm tiền vì chúng thường ít yêu cầu bảo trì hơn.

Mô hình mạng là gì

Mô hình mạng là một mô hình cơ sở dữ liệu được thiết kế như một cách tiếp cận linh hoạt để biểu diễn các đối tượng và các mối quan hệ của chúng. Một tính năng độc đáo của mô hình mạng là lược đồ của nó, được xem như một biểu đồ trong đó các kiểu quan hệ là cung và kiểu đối tượng là các nút.

Không giống như các mô hình cơ sở dữ liệu khác, lược đồ của mô hình mạng không bị giới hạn ở dạng mạng hoặc hệ thống phân cấp; cây phân cấp được thay thế bằng một biểu đồ, cho phép các kết nối cơ bản hơn với các nút.

Năm 1969, tổ chức Hội nghị về Ngôn ngữ Hệ thống Dữ liệu (CODASYL) đã phát triển mô hình mạng thành một đặc tả tiêu chuẩn. Ấn bản thứ hai được giới thiệu vào năm 1971, sau đó trở thành cơ sở cho hầu như tất cả các triển khai. Nó đã được thay thế rộng rãi bởi Mô hình quan hệ sau đó vì giao diện cấp cao hơn, mang tính khai báo nhiều hơn.

Ưu điểm chính của mô hình mạng là khả năng giải quyết sự thiếu linh hoạt của mô hình phân cấp, trong đó nó được cho là một sự phát triển trực tiếp. Trong mô hình mạng, mỗi đứa trẻ (được gọi là “thành viên”) có thể có nhiều hơn một phụ huynh (được gọi là “chủ sở hữu”) để tạo ra các mối quan hệ phức tạp hơn, nhiều đối tượng.

Các lợi ích của mô hình mạng bao gồm:

 • Khái niệm đơn giản: Tương tự như mô hình phân cấp, mô hình này đơn giản và việc thực hiện không tốn nhiều công sức.
 • Khả năng quản lý các kiểu quan hệ khác: Mô hình mạng có khả năng quản lý các mối quan hệ một-một (1: 1) cũng như nhiều-nhiều (N: N).
 • Dễ dàng truy cập dữ liệu: Việc truy cập dữ liệu đơn giản hơn khi so sánh với mô hình phân cấp.
 • Tính toàn vẹn của dữ liệu: Trong mô hình mạng, luôn có kết nối giữa các phân đoạn chính và con vì nó phụ thuộc vào mối quan hệ cha-con.
 • Độc lập dữ liệu: Độc lập dữ liệu tốt hơn trong các mô hình mạng so với các mô hình phân cấp.

Những hạn chế của mô hình mạng bao gồm:

 • Độ phức tạp của hệ thống : Mỗi và mọi bản ghi phải được duy trì với sự trợ giúp của con trỏ, điều này làm cho cấu trúc cơ sở dữ liệu phức tạp hơn.
 • Flaws chức năng: Bởi vì rất nhiều con trỏ là cần thiết, việc chèn, cập nhật và xóa trở nên phức tạp hơn.
 • Thiếu tính độc lập về cấu trúc: Một sự thay đổi trong cấu trúc cũng đòi hỏi sự thay đổi trong ứng dụng, dẫn đến sự thiếu độc lập về cấu trúc.
 • Tính linh hoạt không hoàn toàn: Mặc dù linh hoạt hơn so với mô hình phân cấp, mạng vẫn không thể đáp ứng tất cả các quan hệ bằng cách chỉ định một chủ sở hữu khác.

Mạng WAN được viết tắt của các từ nào

Mạng WAN là từ viết tắt của Wide-Area-Network có nghĩa là mạng diện rộng. Mạng WAN được thiết lập cấu hình để cho phép truyền dữ liệu trên một khoảng cách lớn (trên toàn thế giới) thông qua kênh riêng tư hoặc công khai. Mạng WAN chủ yếu được sử dụng để kết nối các trích dẫn giữa các khu vực, thành phố hoặc thậm chí quốc gia. Ngoài ra, nhiều mạng LAN có thể được liên kết với nhau qua mạng WAN để chia sẻ thông tin. Cùng với nhau, chúng sẽ tạo thành một mạng lưới lớn kết nối các nút trên một khu vực địa lý rộng lớn.

Mạng LAN được viết tắt của các từ nào

Mạng LAN là viết tắt của local area network có nghĩa là mạng cục bộ. Mạng cục bộ (LAN) là một tập hợp các thiết bị được kết nối với nhau tại một vị trí thực, chẳng hạn như một tòa nhà, văn phòng hoặc nhà riêng. Mạng LAN có thể nhỏ hoặc lớn, từ mạng gia đình với một người dùng đến mạng doanh nghiệp với hàng nghìn người dùng và thiết bị trong văn phòng hoặc trường học. Bất kể kích thước, đặc điểm xác định duy nhất của mạng LAN là nó kết nối các thiết bị trong một khu vực giới hạn, duy nhất.

Trên đây là tổng hợp thông tin về mô hình mạng phổ biến hiện nay là gì. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về mạng máy tính cùng các dòng mạng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Cạnh huyền là gì? Ý nghĩa, định nghĩa, công thức tính

Thắc mắc –

 • Cạnh huyền là gì? Ý nghĩa, định nghĩa, công thức tính

 • Đa ối là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

 • Hanh thông là gì? Cách để công việc hanh thông thuận lợi

 • P2 trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa, ví dụ về p2

 • Chimneys là gì? Những điều cần biết về chimneys

 • Lây nhiễm chéo là gì? Cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo

 • Tìm hiểu mô hình 3R có nghĩa là gì trong bảo vệ môi trường