Năng lượng sạch là gì và đầu tư thế nào sinh lời nhiều nhất?

Tìm hiểu về năng lượng sạch ngày càng được chú trọng! Sau đây, Solar Top sẽ giải thích năng lượng sạch là gì và cách đầu tư sinh lời từ năng lượng sạch như điện mặt trời.

Tìm hiểu về năng lượng sạch

Xu hướng phát triển bền vững hiện nay đang là “đòn bẩy” giúp năng lượng sạch được biết đến rộng rãi, nhất là các vùng có điều kiện tự nhiên thuận lợi như Việt Nam. Vậy năng lượng sạch là gì? Có bao nhiêu loại năng lượng sạch và ưu điểm của chúng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Năng lượng sạch là gì?

Năng lượng sạch (hay năng lượng xanh) là dạng năng lượng không tạo ra chất thải độc hại, ảnh hưởng môi trường xung quanh trong quá trình sản sinh công. Về cơ bản, các nguồn năng lượng sạch thường sẵn có từ tự nhiên hoặc chế phẩm của các sản phẩm thiên nhiên nên ít gây ô nhiễm và không dễ cạn kiệt.

Năng lượng sạch là gì?

Để thực hiểu năng lượng sạch là gì, chúng ta cũng cần phân tích các nguồn năng lượng dựa trên cơ sở sử dụng công nghệ chuyển hóa năng lượng sạch. Đây là các năng lượng được sản xuất từ năng lượng hóa thạch nhưng đảm bảo thân thiện và đúng quy định bảo vệ môi trường.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo (renewable power) hay năng lượng tái sinh là năng lượng sản sinh từ những nguồn có sẵn, liên tục, vô hạn như ánh sáng, mưa, gió, thủy triều, sóng và địa nhiệt. Như vậy, năng lượng tái tạo cũng là một dạng năng lượng sạch.

Vì sao năng lượng sạch là xu hướng mới?

Các nguyên liệu khí đốt, than đá,… đang gần cạn kiệt và việc khai thác, sử dụng chúng đang ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng tới môi trường, góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính, tình trạng ô nhiễm, mưa axit,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, năng lượng sạch đang được xem là vị cứu tinh của thế giới. Hiểu được năng lượng sạch là gì chính là bước đầu tiên để khai thác, sử dụng và phát triển chúng đúng cách, phù hợp với những mục tiêu bền vững.

Năng lượng mặt trời – một nguồn năng lượng sạch

Phân loại các dạng năng lượng sạch

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là năng lượng được sản xuất thông qua hệ thống pin năng lượng mặt trời – các thiết bị hấp thụ ánh sáng và chuyển hóa thành điện năng sử dụng cho các thiết bị như bóng đèn, bình nước nóng,…

Năng lượng nước

Ở nước ta, nguồn năng lượng sạch được ứng dụng nhiều nhất đến từ nước sông suối, đại dương. Sức nước lớn giúp làm quay tuabin và sinh ra điện. Hải đăng, điện ở cầu cảng, hệ thống hoa tiêu dẫn đường,… thường được vận hành bởi loại năng lượng này.

Năng lượng gió

Năng lượng gió là loại năng lượng sạch dồi dào, có mặt khắp mọi nơi. Việt Nam có bờ biển dài, lượng gió lớn và đều quanh năm nên rất có tiềm năng trong việc phát triển loại hình năng lượng sạch này.