Nerf là gì? Ý nghĩa và ảnh hưởng của nerf trong Liên Minh Huyền Thoại

Nerf là gì?

Nerf là thuật ngữ rất phổ biến trong các tựa game MOBA, cụ thể ở Việt Nam thì thịnh hành nhất là Liên Quân Mobile và Liên Minh Huyền Thoại. Nerf ám chỉ những sự thay đổi của nhà phát hành game để chỉnh sửa giảm đi các chỉ số sức mạnh của một vị tướng hoặc trang bị trong một phiên bản trò chơi nhất định được phát hành hay cập nhật.

Nerf là gì?

Ý nghĩa của nerf trong Liên Minh Huyền Thoại

Nerf là hành động thường xuyên được các nhà phát triển game sử dụng trong mỗi một kỳ cập nhật phiên bản mới. Ý nghĩa và mục đích chính của nerf là để cân bằng lại game. Trong một phiên bản, khi mà một vị tướng hoặc một trang bị nào đó quá mạnh và được sử dụng nhiều, gây ra ảnh hưởng và mất cân bằng trong trò chơi thì tại phiên bản cập nhật sau, vị tướng, trang bị đó sẽ bị nerf để tạo ra sự cân bằng hơn. Điều này thể hiện rất rõ ràng khi có một vị tướng hay trang bị mới được cho ra mắt lần đầu, lúc đó, các chỉ số của chúng rất vượt trội so với phần còn lại, khiến cho người sử dụng chúng có tỷ lệ chiến thắng cao. Vậy nên ngay lập tức ở phiên bản sau, tướng và trang bị đó sẽ bị nerf.

Một ý nghĩa khác của nerf trong Liên Minh Huyền Thoại đó là các nhà phát triển game muốn thay đổi meta (Most Efficient Tactics Available, dịch: chiến thuật hiệu quả nhất hiện tại) mới sau một khoảng thời gian để tránh trò chơi trở nên nhàm chán với các game thủ.

Ý nghĩa của nerf trong Liên Minh Huyền Thoại

Ảnh hưởng của nerf trong Liên Minh Huyền Thoại

Nerf tạo ra ảnh hưởng lớn trong Liên Minh Huyền Thoại, rõ ràng nhất là ảnh hưởng lên chất tướng, lối chơi và chiến thuật. Cụ thể:

Ảnh hưởng đến chất tướng, trang bị

Đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp khi bị nerf chắc chắn là chất tướng và trang bị. Có hai loại nerf đó là nerf chỉ số và nerf kỹ năng.

Nerf chỉ số là sự giảm đi các chỉ số sức mạnh sẵn có, ví dụ như sát thương vật lý, sát thương phép thuật, giáp, kháng phép, tốc độ đánh, chí mạng,… Cả tướng và trang bị đều có thể bị nerf loại này.

Nerf kỹ năng là sự điều chỉnh, thay đổi về kỹ năng, chiêu thức khiến cho tướng đó bị yếu đi so với lúc trước. Tướng là đối tượng thường xuyên bị loại nerf này.

Có những vị tướng và trang bị sau khi bị nerf thì hoàn toàn không xuất hiện hoặc xuất hiện rất ít trong các trận đấu vị tại thời điểm đó, chúng quá yếu so với mặt bằng chung trong game.

Ảnh hưởng đến lối chơi

Khi một tướng bị nerf các thông số sức mạnh, nhiều khả năng lối chơi của tướng đó cũng sẽ bị thay đổi theo. Ví dụ như trong Liên Minh Huyền Thoại, Camille là vị tướng đi đường trên với lượng sát thương cực kỳ lớn, tuy nhiên trong một phiên bản trước đây, sự điều chỉnh các chỉ số về sức mạnh khiến cho vị tướng này có lúc được sử dụng trong vai trò đi rừng hoặc đi hỗ trợ ở đường dưới.

Bên cạnh đó, nerf còn khiến cho cách lên đồ cũng có thể bị thay đổi. Cụ thể như một vị tướng có sát thương cao nhưng bị điều chỉnh giảm đi sức mạnh làm cho vị tướng đó phải chuyển sang thiên hướng lên đồ phòng thủ và chơi như một vị tướng chống chịu. Ngược lại, một vị tướng chống chịu bị giảm đi các chỉ số phòng thủ, cũng có thể chuyển sang lên đồ sát thương một cách hợp lý sẽ mang lại độ hiệu quả nhất định.

Ảnh hưởng đến chiến thuật

Chiến thuật cũng sẽ bị ảnh hưởng khi có sự điều chỉnh giảm sức mạnh của tướng và trang bị. Chất tướng rất quan trọng trong việc sử dụng chiến thuật, nhất là đối với các đội tuyển thể thao điện tử chuyên nghiệp. Chính vì vậy, khi chất tướng thay đổi, chiến thuật của đội đó cũng có thể bị thay đổi theo bởi tướng đó không còn có thể vận hành theo cách mà họ muốn nữa. Họ sẽ phải sử dụng các vị tướng khác để bù đắp hoặc chuyển đổi sang một chiến thuật khác hiệu quả hơn.

Ảnh hưởng của nerf trong Liên Minh Huyền Thoại

Người được mệnh danh là thánh nerf trong Liên Minh Huyền Thoại là ai?

Trong Liên Minh Huyền Thoại, có một tuyển thủ được mệnh danh là thánh nerf bởi khi người này sử dụng vị tướng nào, ngay lập tức vị tướng đó sẽ bị điều chỉnh giảm đi sức mạnh. Nguyên nhân là do người này sử dụng vị tướng đó quá hay, khiến cho vị tướng đó dù không có chỉ số sức mạnh nổi bật nhưng lại có tỷ lệ thắng cực kỳ cao. Đó chính là người đi đường giữa, Quỷ vương Lee “Faker” Sang Hyeok – một trong những huyền thoại hay nhất trong lịch sử tựa game này.

Ở thời kỳ đỉnh cao, Faker có kỹ năng khác biệt so với phần còn lại, anh có những pha xử lý tưởng chừng như không thể thực hiện được, khiến cho đối thủ hoa mắt chóng mặt bởi tốc độ của mình. Faker sử dụng các vị tướng rất thành thục và nâng tầm sức mạnh cho chúng, buộc nhà phát hành game phải có những chỉnh sửa nhằm giảm đi sức mạnh của nó. Những nạn nhân của thánh nerf này có thể kể đến như Ryze, LeBlanc, Fizz, Zed,…

Người được mệnh danh là thánh nerf trong Liên Minh Huyền Thoại là ai?

Đó là tất cả những chia sẻ của bài viết này về nerf là gì, ý nghĩa và ảnh hưởng của nerf trong Liên Minh Huyền Thoại. Đừng ngần ngại bình luận ở dưới nếu bạn có thêm thông tin gì về thuật ngữ này nhé. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn.

Xem thêm: Dame là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến dame trong game