Nguồn lực là gì? Nguồn lực nào quan trọng với doanh nghiệp?

Job ngon – Lương 12Tr + Hoa hồng không giới hạn – Mời bạn ứng tuyển

Nguồn lực là gì? Các định nghĩa liên quan đến nguồn lực bạn cần biết gồm những gì? Nguồn lực nào quan trọng với doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu qua thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu nguồn lực là gì và các khái niệm liên quan

Khái niệm nguồn lực

Nguồn lực chính là một sức mạnh bên trong với mỗi doanh nghiệp, nhờ có những nguồn lực khác nhau mà các doanh nghiệp có sự phát triển khác nhau. Có thể hiểu đơn giản nguồn lực chính là nội lực bên trong. Vậy nguồn lực gồm những gì?

nguon-luc-la-gi-1
Khái niệm nguồn lực

Nguồn lực sẽ bao gồm vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, hệ thống tài sản quốc gia, nguồn lực con người, hệ thống chính trị xã hội, thị trường,… Tất cả các nguồn lực được khai thác để sử dụng cho mục đích phát triển đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh được gọi là nguồn lực.

Nguồn lực chính là những thứ có sẵn cho doanh nghiệp nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung phát triển kinh tế. Nguồn lực càng mạnh thì tốc độ phát triển càng nhanh, phải biết tận dụng và sử dụng nguồn lực hiệu quả để phát triển bền vững.

Nguồn lực con người là gì?

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, nguồn lực con người chính là một yếu tố mạnh nhất để phát triển doanh nghiệp. Doanh nghiệp khi biết cách tập trung đầu tư để phát triển nguồn nhân lực đạt chất lượng cao thì hiệu quả công việc sẽ cực tốt và phát triển bền vững trong thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay.

Nguồn lực xã hội là gì?

nguon-luc-la-gi-2
Nguồn lực xã hội là gì?

Nguồn lực xã hội chính là yếu tố bên ngoài doanh nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động kinh doanh của họ. Có thể kể đến những nguồn lực xã hội như: sự phát triển của khoa học – kinh tế, chính sách quản lý của nhà nước, chính sách đối ngoại,….

Nguồn lực cá nhân là gì?

Nguồn lực cá nhân chính là nguồn lực của mỗi con người. Mỗi người sẽ có những khả năng khác nhau, khi ứng tuyển vào bất kỳ một vị trí công việc nào cũng cần phô diễn những nguồn lực cá nhân của mình cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp. Nguồn lực cá nhân của bạn càng chất lượng thì cơ hội để có việc làm tốt và mức lương hấp dẫn càng cao.

? Xem thêm: Nhà quản trị là ai? Một nhà quản trị giỏi cần những gì?

5 nguồn lực của doanh nghiệp hiện nay

Nguồn lực doanh nghiệp là gì?

Nguồn lực doanh nghiệp được dùng với thuật ngữ tiếng Anh là Business resources. Đó chính là những tài sản mà doanh nghiệp sở hữu. Họ sẽ khai thác nguồn lực của mình để đem lại mục đích kinh tế cho công ty.

Nguồn lực của bất kỳ một doanh nghiệp nào hiện nay cũng được chia thành nguồn lực hữu hình (trang thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất, nhân viên,..) và nguồn lực vô hình (kỹ năng, kinh nghiệm, các mối quan hệ xã hội,,…).

nguon-luc-la-gi-3
Nguồn lực doanh nghiệp là gì?

5 nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp

Nguồn lực của một doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều, tuy nhiên sẽ có 5 nguồn lực cực kỳ quan trọng mà doanh nghiệp cần chú trọng phát triển nó để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhằm phát triển bền vững. Bao gồm:

  • Nguồn lực con người: Đầu tư vào nguồn lực con người cho từng bộ phận, mỗi nhân viên đảm nhận chức năng và nhiệm vụ riêng, họ giỏi với vị trí công việc của mình chắc chắn họ sẽ biết cách tận dụng các nguồn lực khác của công ty để đưa doanh nghiệp phát triển.
  • Trang thiết bị phục vụ sản xuất, và hoạt động kinh doanh: Trang thiết bị càng hiện đại thì càng tạo hiệu suất công việc cao, hỗ trợ con người được tốt nhất và giảm bớt được sức lao động của con người.
  • Thị trường tiềm năng: Doanh nghiệp phải xác định được thị trường tiềm năng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Xác định càng chuẩn thì việc tiếp cận khách hàng càng hiệu quả và đơn hành nhanh chóng được chốt.
  • Kỹ năng quản trị doanh nghiệp và tầm nhìn chiến lược: Người đứng đầu doanh nghiệp phải có kỹ năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược, điều này sẽ giúp doanh nghiệp có những hướng đi đúng và đạt hiệu quả cao trên thị trường.
  • Vốn: Tiền chính là một nguồn lực không thể thiếu với bất kỳ doanh nghiệp nào. Muốn hoạt động hay phát triển sản phẩm thì nguồn vốn cần dồi dào và biết cách sử dụng vốn hiệu quả sẽ mang về lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp.

? Xem thêm: Quản lý nhân sự là gì? Chức năng, nhiệm vụ của công việc quản lý nhân sự

nguon-luc-la-gi-4
5 nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp

Chia sẻ về cách bổ sung nguồn lực

Trong sản xuất, kinh tế muốn đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần phải biết cách phân bổ nguồn lực hợp lý tùy thừng mục đích của doanh nghiệp và đặc thù của từng ngành nghề, lĩnh vực. Tỷ lệ phân bổ cần có sự cân bằng giữa thị trường và nguồn lực của doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất.

Doanh nghiệp phải đưa ra mục tiêu và chiến lược phát triển cụ thể để tận dụng tối đa nguồn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Tùy thuộc vào quy trình hoạt động của từng công ty mà cần có sự cân bằng các nguồn lực sao cho hợp lý, thực tế và thiết thực nhất.

nguon-luc-la-gi-6
Chia sẻ về cách bổ sung nguồn lực

Như vậy, bạn đã hiểu nguồn lực là gì rồi đúng không? Muốn tìm được một công ty, doanh nghiệp có nguồn lực tốt, bạn nên chọn JobsGO để tìm việc làm nhanh và hiệu quả nhé!

? Xem thêm: Xây dựng quy trình đánh giá nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner