Nhật ký là gì?

Viết nhật ký là cách tuyệt vời để có thể nhìn lại một ngày đồng thời xả hết được những nỗi niềm bối rối. Nếu bạn không biết nhật ký là gì, không biết bắt đầu viết nhật ký từ đâu và như thế nào, hãy tham khảo bài viết này để có thể biết cách viết nhật ký cá nhân dễ dàng nhé.

Nhật ký là gì?

Nhật ký là gì thì đây là một bản ghi cùng với các mục và được sắp xếp theo ngày tháng, báo cáo hoặc ghi chép về những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian hoặc trong một ngày. Nhật ký cá nhân có thể gồm suy nghĩ, kinh nghiệm hoặc cảm xúc của người nào đó, và không bao gồm các nhận xét về những sự kiện hiện tại nào khác ngoài những trải nghiệm trực tiếp của người viết.

Nhật ký là gì?

5 Lợi ích từ việc viết nhật ký

Như vậy chúng ta đã biết khái niệm nhật ký là gì? Vậy những lợi ích mà việc viết nhật ký mang lại.

Nâng cao kỹ năng ghi chép

Nếu như bạn muốn khả năng ghi chép hay văn chương của mình tốt hơn, thì cách duy nhất cho việc này chính là bạn phải viết. Bằng việc ghi chép nhật ký, bạn có thể ghi chép ngày này qua ngày khác những điều mà bạn biết, cùng với những điều mà bạn quan tâm.

Với việc viết nhật ký, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về những thứ khác ngoài việc bạn viết, đồng thời cũng không cần phải quan tâm về việc sai ngữ pháp hay chính tả. Bạn có thể thoải mái ghi chép một cách tự do nhất. Qua thời gian bạn sẽ cảm thấy mình tiến bộ lên rất nhiều.

Lưu trữ kỷ niệm

Chắc hẳn bạn đã từng đọc lại các tin nhắn đã cũ, xem lại những tấm hình cũ và có những cảm xúc cũ. Nếu những cảm xúc vui vẻ thì tất nhiên là tốt, còn những cảm xúc buồn thì cũng không phải là điều gì xấu, nó có thể khiến bạn cảm thấy tự hào bởi đã vượt qua được những cảm xúc buồn đó.

Việc viết nhật ký cũng là một trong những cách để lưu lại những cảm xúc như vậy, không phải qua tin nhắn, những tấm hình hay bằng cách ghi âm mà là bằng chữ viết của bạn. Chữ viết sẽ thể hiện chi tiết của những cảm xúc, suy nghĩ của bạn, những thứ mà tin nhắn hay hình ảnh không thể lưu trữ hết được.

Nhật ký giúp bạn lưu trữ kỷ niệm

Bạn có thể đã phải trải qua những ngày tháng không dễ dàng gì, đôi khi còn không có ai quanh bạn hoặc là có một vài vấn đề nào đó mà bạn chỉ muốn một mình đương đầu…Việc đọc lại nhật ký chính là một trong những cách đem những điều tốt đẹp đó trở lại với bạn, giúp bạn thư giãn, giảm stress và có tinh thần tốt hơn rất nhiều.

Riêng tư và thành thật

Dù bạn là một người bất cần với thái độ thế nào đi chăng nữa, thì vẫn sẽ có một không gian nào đó trong bạn lo lắng về những điều người khác nghĩ về mình, cái cách mà họ phản ứng và những cảm xúc của họ khi mà bạn chia sẻ suy nghĩ của mình đối với họ. Và bạn không thể lúc nào cũng có thể thành thật 100%, bạn sẽ có những suy nghĩ của riêng mình mà bạn không muốn bất kì một ai biết là mình đang có.

Giải quyết được những vấn đề của bạn

Ngoài nhật ký là gì thì viết nhật ký cũng là một cách cực kỳ hiệu quả để giúp giải quyết các vấn đề của bạn. Nếu bạn có vấn đề với đồng nghiệp, bạn bè, bạn cảm thấy mắc kẹt với công việc nhưng lại không quyết định được việc nên đi hay ở…Thông qua cách viết những vấn đề trên của bạn ra giấy, bạn có thể xem và đọc lại rõ ràng hơn. Ngoài ra bạn còn có thể thêm mô tả những suy nghĩ của mình về vấn đề, từ đó đưa ra được giải pháp cụ thể.

Giải quyết được những vấn đề của bạn

Chỉ bạn cùng với cuốn nhật ký, không cần lo lắng về bất kỳ ai

Tại sao bạn lại cần phải viết trong khi rõ ràng là bạn không muốn bất kì một ai biết, sao không để những suy nghĩ đó được quên lãng?

Việc có thể viết ra được những suy nghĩ trong đầu bạn sẽ cho phép bạn xem lại đồng thời hiểu rõ hơn những suy nghĩ của mình. Viết ra sẽ giúp bạn đánh giá chính xác hơn những quan điểm hay suy nghĩ của mình.

Việc thành thật sẽ cho phép bạn có thể hiểu rõ được bản thân mình hơn. Và chắc hẳn bạn cũng biết hiểu rõ được bản thân mình chính là cách để giúp bạn kiểm soát được cuộc sống của mình tốt nhất.

Hướng Dẫn Cách Viết Nhật Ký

Nếu bạn đã biết nhật ký là gì thì dưới đây là những hướng dẫn cách viết nhật ký:

Xác định rằng mình sẽ viết

Liệu bạn có muốn viết nhật ký thật sự hay chỉ là một phút bồng bột mà muốn làm một điều gì đó khác. Tuy nhiên nếu bạn đã xác định viết nhật ký thì hãy sắm cho mình một cuốn sổ tay và một cây bút riêng cho việc này. Sau đó có thể dành vài ba tiếng để ngồi trang trí cuốn sổ cùng với chủ đề nhật ký của bạn.

Hãy xác định điều mình muốn viết trong nhật ký

Quyết định việc mình sẽ viết nhật ký có thể tương đối dễ dàng, tuy nhiên quyết định sẽ viết gì vào nhật ký sẽ khá là khó khăn. Rất nhiều người đã bỏ cuộc ở bước này bởi không nghĩ được mình nên thực hiện ghi chép thứ gì vào trong cuốn sổ tay dày cộp kia.

Viết gì, viết như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn, không có nguyên tắc nào cho việc viết nhật ký. Vài chủ đề phổ biến sau đây mà bạn có thể chọn để bắt đầu, bạn có thể lựa chọn ngẫu nhiên sau đó loại dần nếu như thấy chủ đề không thích hợp với mình:

  • Âm nhạc.
  • Thời trang.
  • Du lịch.
  • Phim ảnh
  • Ăn uống.
  • Thể thao
  • Bạn bè.
  • Gia đình.
  • Trường lớp.
  • Công việc…

Hướng dẫn cách viết nhật ký

Viết nhật ký thường xuyên.

Một khi bạn đã quen viết nhật ký thì bạn hoàn toàn có thể ghi chép bất cứ lúc nào bạn muốn, và ở bất cứ nơi đâu bạn thấy thoải mái. Khi mới bắt đầu viết hãy đặt lịch cụ thể cho việc viết nhật ký, ví dụ như là thực hiện ghi chép mỗi sáng hay mỗi tối, ghi chép mỗi ngày hoặc 2 ngày một lần, thực hiện ghi chép trong phòng ngủ hoặc chỗ nào tương đối riêng tư.

Khi đã nắm rõ nhật ký là gì và việc viết nhật ký đã thành một thói quen của bạn thì sẽ không khó khăn đối với bạn nữa. Lúc này, bạn có thể viết nhật ký bất cứ khi nào bạn muốn, tại bất cứ nơi đâu bạn cảm thấy thoải mái và về bất cứ điều gì bạn thích thú.

Giới hạn thời gian ghi chép

Nếu bạn mang sổ tay gần như đi bất cứ đâu, ghi chép nhiều tới mức không cần thiết vào sổ tay thì điều này có thể sẽ khiến bạn sống trong nhật ký quá nhiều và quên đi thế giới thực bên ngoài, điều này là hoàn toàn không tốt.

Bạn hãy đặt giới hạn của việc viết nhật ký mỗi lần viết từ khoảng 30 phút tới 1 tiếng là thích hợp.

Đánh dấu ngày, tháng, năm.

Một trong các lợi ích của viết nhật ký đó là bạn có thể nhìn lại được và đánh giá chính bản thân mình qua thời gian. Đây chính là lý do bạn nên ghi chép ngày tháng vào trang nhật ký của mình là rất quan trọng.

Đánh dấu ngày tháng năm

Một số Tips giúp cách viết nhật ký của bạn hiệu quả hơn

Dưới đây là một số tips giúp bạn hiểu rõ hơn nhật ký là gì và cách viết nhật ký hiệu quả.

Đừng quên đánh dấu ngày tháng

Điều này là một điều vô cùng quan trọng tuy nhiên rất nhiều người quên. Việc viết nhật ký sẽ giúp bạn nhìn lại và có thể đánh giá bản được thân mình qua thời gian. Chính vì thế, hãy luôn luôn ghi lại ngày tháng năm vào những trang nhật ký của mình sẽ khiến bạn dễ dàng xem lại được lúc cần thiết.

Đôi khi bạn nên để đầu óc trống rỗng khi viết nhật ký

Suy nghĩ nhiều quá đôi khi cũng không tốt, nhất là nếu bạn viết nhằm giải tỏa căng thẳng của bản thân mình. Hãy đừng suy nghĩ gì cả và hãy viết theo bản năng. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy bất ngờ với những gì mình đã viết ra đấy

Hãy để trang đầu tiên trắng

Trang đầu tiên ở trong sổ nhật ký của bạn chính là một trang rất đặc biệt. Bạn hãy bắt đầu ghi chép trong trang thứ hai đồng thời chỉ sử dụng trang đầu tiên ghi lại một điều thật đặc biệt quan trọng đối với bạn. Điều này có thể giúp bạn luôn luôn nhớ về trong khi mở nhật ký của mình.

Biến nhật ký thành một cuốn tạp chí

Bạn hoàn toàn có thể tạo các chuyên mục riêng cho cuộc sống của mình như: âm nhạc, thể thao, sức khỏe, tài chính….Hoặc cách viết nhật ký khác đó là hãy ghi chép lại cuộc hành trình của bản thân mình, hoặc mẹo vặt trong cuộc sống giống như là một cuốn tạp chí vậy.

Hãy biến cuốn sổ của mình thành một cuốn tạp chí đầy hay ho và thú vị nhé.

Cách viết nhật ký hiệu quả

Như vậy bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ nhật ký là gì? Những lợi ích của việc viết nhật ký, hướng dẫn cách viết nhật ký và làm sao để viết nhật ký hiệu quả. Nếu còn những thắc mắc gì hay muốn tìm hiểu thêm những khái niệm, định nghĩa chuyên sâu về lĩnh vực kế toán, tài chính hãy truy cập ngay dichvuluat.vn để có được thông tin mình cần nhé.