CorelDraw là gì? Các tính năng nổi bật và ưu, nhược điểm của CorelDraw

CorelDraw là gì?

CorelDraw hay còn gọi với tên ngắn hơn là Corel, là phần mềm thiết kế đồ họa vector được sử dụng rất phổ biến. CorelDraw được phát triển bởi Corel Corporation và được xuất bản lần đầu vào năm 1989. Corel có các chức năng khá tương đồng với một phần mềm thiết kế vector nổi tiếng khác là Adobe Illustrator. Nói một cách dễ hiểu thì Corel cho phép người dùng sử dụng các công cụ sẵn có để tạo ra các đối tượng thiết kế khác nhau. Phần mềm này được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế bảng quảng cáo, in ấn, bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế thời trang,…

Để hiểu rõ hơn về đồ họa vector thì trong lĩnh vực thiết kế, người ta chia làm hai loại đồ họa là bitmap và vector. Bitmap là cách quản lý và tương tác với các đối tượng bằng các điểm ảnh (pixel) và có thể xuất hình ảnh dưới các dạng jpg, png, jpeg. Còn với đồ họa vector thì bạn sẽ quản lý và tương tác với các đối tượng bằng vector hay các đường line. Điểm đặc biệt của đồ họa vector là bạn có thể thu phóng hình ảnh của mình ở các kích thước khác nhau mà không bị vỡ hình.

CorelDraw là phần mềm thiết kế theo dạng vector, vậy nên nó sẽ có các ưu điểm nổi trội khiến cho người dùng ưa thích và sử dụng phổ biến. Hãy tìm hiểu rõ hơn về các ưu, nhược điểm của ứng dụng này trong phần sau nhé.

CorelDraw là gì?

Các tính năng nổi bật của CorelDraw

Cung cấp một kho template có sẵn

CorelDraw cung cấp sẵn cho bạn một kho template đúng chuẩn chuyên nghiệp. Nếu bạn là một người mới trong lĩnh vực thiết kế hoặc phần mềm này hay chỉ đơn giản là cần một mẫu thiết kế mà không cần phải có quá nhiều kiến thức thì kho template sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để học tập và phát triển.

Thư viện hình ảnh

Ngoài kho template thì Corel còn có một thư viện hình ảnh về các thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quảng cáo, logo. Thư viện này rất tuyệt vời để bạn có thể lấy cảm hứng và tham khảo cho các thiết kế của mình.

Hỗ trợ chuẩn PDF/X

CorelDraw hỗ trợ chuẩn PDF/X-4 mới và các thiết lập khác của PDF với chức năng PDF Setting, giúp cho người dùng xuất ra các tệp có độ tương thích cao với hầu hết các thiết bị.

Non-Destructive effects

Non-Destructive effects dịch ra có nghĩa là “hiệu ứng không bị phá hủy”, là một tính năng của Corel cho phép người dùng có thể chỉnh sửa, thiết lập hiệu ứng hình ảnh pixel trên các đối tượng bitmap và vector mà không bị vỡ hình.

Objects docker

Objects docker là chức năng của Corel giúp bạn quản lý các layer trong thiết kế. Với tính năng này, bạn có thể dễ dàng chọn đúng đối tượng muốn làm việc để thiết lập và chỉnh sửa. Ngoài ra, người dùng còn có thể dễ dàng nhóm các layer lại để tiện cho việc quản lý và thao tác.

Quản lý thiết kế với CorelDraw.app

Một điểm nổi trội của CorelDraw đó là CorelDraw.app, đây là nơi lưu trữ các dự án của người dùng trực tuyến. Nhà thiết kế có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và tiếp tục thực hiện các thiết kế từ xa. Có thể hiểu đây là một ứng dụng online của Corel.

Các tính năng nổi bật của CorelDraw

Ưu và nhược điểm của CorelDraw

Ưu điểm

  • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng: Khả năng dễ dàng tiếp cận và sử dụng là yếu tố quan trọng để người dùng lựa chọn phần mềm. Ở điểm này thì CorelDraw đáp ứng rất tốt với giao diện đơn giản, trực quan, thân thiện và dễ dàng làm quen.
  • Tổ hợp phím tắt đa dạng: Corel hỗ trợ hệ thống phím tắt đa dạng, gần như mỗi chức năng chỉnh sửa đều có tổ hợp phím tắt riêng. Điều này khiến cho người dùng chỉnh sửa nhanh chóng hơn.
  • Hỗ trợ in ấn, cắt vi tính tốt: Người dùng có thể dễ dàng sử dụng các lệnh cắt chữ bằng các phần mềm hỗ trợ trong Corel. Ngoài ra, vì là phần mềm đồ họa vector nên CorelDraw hỗ trợ in ấn chất lượng tốt.

Nhược điểm

  • Màu sắc hiển thị chưa chính xác: Nếu so với một số phần mềm đồ họa khác như Illustrator thì CorelDraw có khả năng hiển thị không chuẩn bằng. Đây là một điểm yếu cố hữu cần được nâng cấp khắc phục của Corel.
  • Khả năng tương thích không tốt: Khả năng tương thích với nhiều ứng dụng khác của CorelDraw là không tốt. Người dùng thường xuyên gặp phải tình trạng lỗi khi chuyển file từ ứng dụng khác sang Corel và ngược lại.

Ưu và nhược điểm của CorelDraw

Trên đây là những thông tin về CorelDraw là gì và tất cả những gì bạn cần biết về ứng dụng thiết kế CorelDraw. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có những thông tin hữu ích về phần mềm đồ họa vector này. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: File AI là gì? Làm cách nào để sử dụng được file AI?

RPA là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về RPA