Shopify Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cách Bán Hàng Trên Shopify

Nền tảng thương mại điện tử nào góp phần hỗ trợ đắc lực cho hoạt động kinh doanh trực tuyến? Đó chính là Shopify. Cách sử dụng của Shopify là gì? Nó có khác biệt gì so với WooCommerce? Mời bạn đồng hành cùng Hosting Việt để đi tìm lời giải cho các vấn đề này nhé.

Shopify là gì?

Shopify là một nền tảng thương mại điện tử giúp người dùng xây dựng website bán hàng trực tuyến bằng mô hình Cloud SaaS. Với nền tảng này, bạn dễ dàng tạo được cửa hàng kinh doanh online sở hữu đầy đủ các tính năng như giới thiệu sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán, quản lý sản phẩm, kết nối mạng xã hội…

Điểm ấn tượng của Shopify là nó hỗ trợ bạn thiết lập các công việc trên nhanh chóng. Thậm chí, với người không am hiểu công nghệ, và chưa có kiến thức về lập trình cũng dễ dàng tạo được một trang web bán hàng chuyên nghiệp chỉ trong thời gian ngắn.

shopify la gi

Ưu điểm của Shopify là gì?

Có thể nói, Shopify sở hữu khá nhiều ưu điểm. Cụ thể như:

 • Giao diện trực quan, cách sử dụng đơn giản.
 • Có nhiều mẫu website chuyên nghiệp.
 • Giúp tối ưu các hoạt động marketing trực tuyến.
 • Cung cấp hệ thống email trả lời tự động chuyên nghiệp.
 • Chính sách chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Nhược điểm của Shopify là gì?

 • Nhiều chức năng chưa đáp ứng được nhu cầu của những doanh nghiệp lớn.
 • Chi phí khá cao.
 • Chưa hỗ trợ thanh toán bằng thẻ nội địa của Việt Nam.
 • Người dùng gặp khó khăn khi chuyển đổi nền tảng.

Chi phí sử dụng dịch vụ bán hàng trên Shopify

Shopify xây dựng 3 gói dịch vụ với mức khí khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Mỗi gói chỉ có sự khác biệt về số lượng account được phép sử dụng, còn lại các tính năng chính đều tương đồng. Trong đó, gói cơ bản (Basic Shopify) có giá 29$/tháng, gói Shopify giá 79$/tháng và gói nâng cao (Advanced Shopify) giá 299$/tháng.

shopify la gi

Các loại Website phù hợp bán hàng trên Shopify

Shopify là nền tảng đa năng, hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều kiểu website phù hợp cho tất cả ngành nghề. Điển hình như kinh doanh các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, trang sức, đồ điện tử, đồ gia dụng, thực phẩm, dịch vụ đặt vé máy bay, dịch vụ đặt phòng, bán khóa học trực tuyến,…

Cách tăng doanh số với Shopify là gì?

Kinh nghiệm thực tế cho thấy một số yếu tố sau sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên Shopify, giúp tăng doanh số nhanh chóng. Cụ thể:

 • Chọn sản phẩm: Bạn nên ưu tiên kinh doanh các sản phẩm mà mình am hiểu để có kiến thức tư vấn chính cho người tiêu dùng.
 • Xây dựng gian hàng chuyên nghiệp: Một website chuyên nghiệp, hình ảnh trực quan, đẹp mắt luôn thu hút khách hàng và khiến họ sẵn lòng bỏ thời gian tham khảo thông tin. Vì vậy, bạn cần chú trọng đến giao diện website, hình ảnh sản phẩm, thông tin giới thiệu. Đặc biệt, thông tin về sản phẩm phải trung thực để xây dựng uy tín với khách hàng.
 • Phương thức thanh toán: Phương thức thanh toán thuận tiện cũng là cách thu hút khách hàng. Bạn hãy dùng PayPal Pro Checkout để thanh toán bằng các thẻ Credit Card hoặc Visa. Đây là những thẻ thông dụng và cách đăng ký chúng cũng đơn giản.
 • Quảng bá thương hiệu: Chú trọng việc tối ưu các thẻ meta, từ khóa và dùng trang dành riêng cho thiết bị di động để đẩy mạnh SEO. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tận dụng kênh quảng cáo, bằng cách gửi chương trình khuyến mãi, kết nối mạng xã hội qua email khách hàng để kích thích họ mua hàng, đồng thời mở rộng thêm lượng khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm một số yếu tố khác phù hợp với đặc thù của sản phẩm kinh doanh.

Hướng dẫn Shopify

Sau đây, Hosting Việt sẽ hướng dẫn bạn thao tác cơ bản khi dùng Shopify.

 • Tạo tài khoản Shopify

– Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ Shopify và chọn gói dùng thử 14 ngày miễn phí bằng cách click nút Start free trial.

– Tiếp đến, bạn nhập các thông tin như email, mật khẩu, tên cửa hàng rồi nhấn Create your store.

– Sau đó, bạn khai báo thông tin theo yêu cầu của hệ thống, rồi chọn dòng bất kỳ. Ngoài ra, bạn đừng quên tick vào các ô vuông nếu muốn được Shopify trợ giúp. Lưu ý, nếu không phải là người lập trình hoặc thiết kế thì bạn bỏ chọn ô vuông cuối cùng.

– Bạn điền thông tin cá nhân rồi click Enter my Store. Đến đây, bạn đã sở hữu được một cửa hàng trực tuyến rồi.

 • Đăng ký tên miền nhằm giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy cửa hàng khi họ có nhu cầu. Bước này thực hiện khá đơn giản. Đó là, bạn chọn mục Online Store ở trang quản trị, rồi chọn tiếp Domains, kế đến chọn Buy New Domain.

Bạn điền tên miền và đuôi mở rộng tùy chọn. Sau đó, nhấn nút Check Availability để kiểm tra tên miền đã được đăng ký chưa. Hiện nay, Shopify cung cấp mức giá tên miền từ $11. Nếu tên miền chưa được đăng ký, thì bạn tiến hành thanh toán bằng thẻ tín dụng để được sở hữu nó.

Bạn nhấn Buy domain rồi vào email để xác thực thông tin. Tiếp đến, chọn Domains ở mục Online Store. Tại mục Set your primary domain, bạn chọn tên miền chính và tick vào ô Redirect all traffic to this domain, sau đó nhấn nút Save.

Nếu bạn đã sở hữu một tên miền của nhà cung cấp khác thì ở mục Online Store, bạn chọn Domains và Connect existing domain rồi thêm tên miền vào.

 • Thông tin shop

Bạn vào phần Setting và General để điều chỉnh các thông tin cửa hàng, sau đó lưu lại các thay đổi.

 • Thiết lập giao diện, logo, slideshow

Bạn vào Online Store, chọn Themes và chọn tiếp Explore free themes. Tại đây, bạn tùy ý chọn giao diện phù hợp với sản phẩm của mình. Vì Shopify có hỗ trợ tính năng xem trước nên bạn nhấn để xem thử. Sau khi đã ưng ý theme nào thì tải về, bằng cách click chuột vào Add to theme library.

Sau khi tải về, nếu muốn chỉnh sửa chúng, bạn click Customize. Sau đó, bạn nhấn cột bên trái để chỉnh màu sắc, font, logo… Khi hoàn tất chỉnh sửa, bạn nhấn Action và chọn Publish để dùng theme đã tải.

Sau khi cài đặt xong, bạn chọn View your store trên Tab Themes để xem trước trang web.

 • Cài đặt ngôn ngữ

Ngôn ngữ mặc định cho các website của Shopify là tiếng Anh. Vì thế, nếu muốn chuyển sang ngôn ngữ khác (bao gồm tiếng Việt), bạn chọn Action, kế đến chọn Edit language rồi thực hiện chỉnh sửa. Sau đó, bạn nhấn nút lưu lại.

 • Cài đặt điều hướng và tạo thanh menu

Bạn chọn Navigation trên Tab Online Store để cài đặt điều hướng. Tiếp đến, bạn chọn URL Redirects để điều hướng, còn muốn thêm link điều hướng thì chọn Create URL Redirects, sau đó nhấn Save Redirect để lưu lại.

Để tạo thanh menu, bạn chọn Add menu, rồi thêm tên Menu muốn tạo ở mục Title, nhấn Add menu item để thêm các nút. Kế đó, bạn chèn link rồi điền tên nút.

 • Đăng sản phẩm

Để thêm sản phẩm, bạn chọn Tab Products. Sau đó, thực hiện 1 trong 2 cách sau:

– Cách 1: Bạn nhấn Import để dùng file CSV, bạn download mẫu tập tin và làm theo chúng.

– Cách 2: Bạn thêm sản phẩm theo từng bước trên hệ thống. Bằng cách nhấn Add product, rồi điền các thông tin sản phẩm, hình ảnh, giá bán và lưu lại.

 • Thanh toán, giao hàng

Để cài đặt chức năng thanh toán, bạn vào phần Setting, chọn Payment Providers. Sau đó, chọn Active Paypal Express Checkout và nhập địa chỉ Email paypal của bạn. Lưu ý, bạn nên sử dụng phương thức thanh toán là Paypal để thuận tiện cho hầu hết các khách hàng.

Bạn vào Setting, chọn Shipping để cài đặt chức năng vận chuyển và giá thành. Nếu muốn thêm chi phí vận chuyển của từng khu vực, bạn có thể thiết lập ở mục Manage rates.

Ngoài ra, phần Setting còn nhiều cài đặt khác giúp bạn tối ưu trang bán hàng. Tùy vào đặc điểm sản phẩm và đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn thiết lập các đặc tính phù hợp.

Cuối cùng, bạn đừng bỏ qua tính năng quảng bá trang web tại mục Online Store Preferences nhé.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là một hình thức kết hợp giữa Drop và Shipping. Nó có nghĩa là bán hàng nhưng không vận chuyển.

Ví dụ: Bạn chọn một sản phẩm của website A với giá 3$ và đăng bán chúng trên website B có giá 7$. Khi có khách hàng đặt hàng, bạn sẽ mua sản phẩm của website A rồi yêu cầu họ vận chuyển cho người mua. Hình thức kinh doanh này chính là Dropshipping.

Hướng dẫn Dropshipping với bán hàng trên Shopify

Việc lấy sản phẩm của một website đăng bán trên website khác khá dễ dàng. Tuy nhiên, trong thực tế không phải lúc nào bạn cũng tìm được website uy tín để đăng sản phẩm, thậm chí có trang còn không cho phép bạn quảng cáo bán hàng. Lúc này, để giải quyết vấn đề, bạn cần đến sự kết hợp giữa Dropshipping với Shopify.

Cách làm Dropshipping với Shopify khá đơn giản, nó gồm 3 bước chính sau:

 • Chọn sản phẩm: Bạn tập trung chọn các sản phẩm trong một ngành hàng hoặc những sản phẩm có liên quan nhau. Đặc biệt, bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm mình bán để có đủ thông tin tư vấn khi có yêu cầu từ người mua.
 • Thiết lập website trên Shopify: Bạn áp dụng các bước xây dựng website trên Shopify mà Hosting Việt đã hướng dẫn ở trên. Trong đó, đối với giao diện, bạn chia trang thành 2 phần chính.

– Trang chủ: Hiển thị sản phẩm.

– Trang tư vấn: Tập trung các thông tin chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn khách hàng sản phẩm.

 • Quảng bá thương hiệu: Khi website đã có đầy đủ thông tin về sản phẩm, nội dung chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn …, bạn hãy chia sẻ các sản phẩm, bài viết lên mạng xã hội, các group, diễn đàn có nhiều khách hàng tiềm năng.

Sau đó, bạn cố gắng duy trì việc cập nhật thông tin sản phẩm ở trang tư vấn, tìm nhiều nguồn cung cấp chất lượng với giá thành cạnh tranh, mở rộng ngành hàng để làm phong phú nội dung website. Điều này còn giúp bạn kéo dài mạng lưới khách hàng.

Ngoài ra, các công cụ digital marketing rất hữu ích cho việc bán hàng và quảng bá. Vì vậy, bạn nên tận dụng chúng nhé.

Điểm khác biệt giữa WooCommerce với Shopify là gì?

Về cơ bản, cả 2 đều là nền tảng thương mại điện tử nên chúng tương đồng một số điểm. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa chúng cũng khá nhiều. Đó là các điểm sau.

 • Chi phí

Trong khi WooCommerce hoàn toàn miễn phí thì gói dịch vụ rẻ nhất của Shopify có giá 29$/tháng. Tuy nhiên, để WooCommerce hoạt động, bạn cần sở hữu một website WordPress với domain và hosting. Tất nhiên, chi phí thuê 2 thành phần này vẫn ít hơn 29$/tháng.

 • Tính sử dụng

Nếu bạn không biết nhiều về lập trình, domain, hosting thì Shopify là lựa chọn tuyệt vời. Bởi nó kích hoạt sẵn tên miền, hosting cũng như tất cả mọi thứ để website có thể vận hành.

Còn Woocommerce đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về lập trình để cấu hình website theo mục đích sử dụng.

 • Phương thức thanh toán

Shopify hỗ trợ phương thức riêng thông qua Stripe là Shopify Payment. Tất nhiên, nó thu phí 2% trên mỗi đơn hàng. Bên cạnh đó, Shopify Payments còn thu thêm một khoản phí cố định hàng tháng đối với thanh toán bằng thẻ tín dụng. Cụ thể, mức phí này là 2.9% + 30 cent cho gói Basic, các gói càng cao thì tỉ lệ % càng thấp.

Trong khi đó, Woocommerce hỗ trợ mọi hình thức thanh toán. Bạn hoàn toàn có thể tùy ý tạo plugin tương thích với nó. Khác với Shopify, thanh toán qua WooCommerce không mất phí.

 • Tích hợp tính năng bổ sung

Cả hai nền tảng đều hỗ trợ tích hợp đa dạng tính năng bổ sung. Cụ thể, Shopify có sẵn API và App Store chứa hàng loạt ứng dụng từ miễn phí đến có phí. Còn Woocommerce có hàng nghìn plugin miễn phí và trả phí giúp người dùng tùy chọn để lập trình thêm các tính năng cho website.

 • Khả năng mở rộng

Khi muốn mở rộng hay phát triển website, bạn phải mua gói dịch vụ Shopify cao hơn. Vì thế, khả năng mở rộng của nền tảng này phụ thuộc vào gói cung cấp của chính nó.

Với Woocommerce, bạn không bị ràng buộc. Bởi nó cho phép người dùng có thể mở rộng và phát triển tùy ý.

 • Đội ngũ hỗ trợ

Là một hosted platform nên bạn có thể yêu cầu Shopify hỗ trợ 24/7 thông qua các hình thức như Live chat, email, gọi điện thoại… Ngoài ra, Shopify còn có nhiều tài liệu hướng dẫn trực quan và chi tiết bằng video.

Còn Woocommerce rất phổ biến nên có nhiều nguồn tài liệu hướng dẫn trên internet. Tuy nhiên, chất lượng thông tin lại khó được kiểm soát.

Nên sử dụng nền tảng bán hàng trên Shopify hay WooCommerce

Shopify hỗ trợ nhiều về kỹ thuật cho người dùng nên nó phù hợp với các bạn chưa am hiểu về lập trình và công nghệ. Ngược lại, nền tảng WooCommerce lại khá lý tưởng cho các doanh nghiệp tầm trung trở lên, vì nó có tiềm năng phát triển mạnh, đáp ứng yêu cầu mở rộng trong tương lai.

Với thông tin tổng quan Shopify là gì của bài viết, Hosting Việt hi vọng nó mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích, giúp tối ưu hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Ngoài ra, trong quá trình triển khai Shopify, nếu bạn gặp trở ngại về kỹ thuật, vui lòng để liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của Hosting Việt để được trợ giúp nhanh chóng nhé!