Tìm hiểu chi tiết về các loại Switch bàn phím cơ phổ biến hiện nay

Sử dụng laptop nhưng chưa chắc bạn đã biết hết tất cả các linh kiện của thiết bị. Trong số đó, switch bàn phím cơ là thuật ngữ quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết đây là gì, bài viết sau đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Switch bàn phím cơ là gì? Công dụng

Switch bàn phím cơ hay được biết là một loại công tắc nằm dưới mỗi phím. Nó được cấu tạo từ nhiều thành phần chuyển động cùng với một chiếc lò xo giúp tạo độ đàn hồi và bao gồm 1 chân bằng kim loại.

Công dụng của switch bàn phím cơ chính là tạo độ phản hồi tốt. Cho nên, người dùng chỉ cần dùng lực nhấn phím nhẹ hơn bàn phím thông thường. Ngoài ra, tốc độ nhấn phím cũng trở nên nhanh nhạy hơn.

2. Các loại Switch bàn phím cơ phổ biến

Tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều Switch bàn phím cơ. Tiếp theo đây, để hiểu hơn về các loại Switch bàn phím cơ được sử dụng phổ biến cùng với từng đặc tính chi tiết của nó.

2.1. Red Switch

Red Switch được sử dụng chủ yếu cho bàn phím để chơi game trong laptop gaming. Sở dĩ nó được dùng phù hợp cho chơi game là vì giúp giảm tối đa lực bấm và cực nhạy. Tuy nhiên, nó lại không phải là phụ kiện lý tưởng để gõ chữ.

Red switch bàn phím cơ rất nhẹ, nó chỉ khoảng 45 g. Khi sử dụng nó cũng không có tiếng clicky gây khó chịu. Tên của một số loại bàn phím cơ Red Switch: Ducky One, Steelseries M500, CM Masterkey Pro L,…

2.2. Blue Switch

Loại Switch bàn phím cơ thứ 2 mình muốn giới thiệu chính là Blue Switch. Vậy Blue Switch là gì. Khi sử dụng loại này sẽ phát ra âm thanh tiếng khấc và tiếng clicky. Thường thì đây là loại thường dùng để đánh chữ. Song, bạn vẫn có thể dùng nó để chơi game.

Bạn cần dùng lực ấn mạnh hơn khi thao tác trên bàn phím này. Loại switch bàn phím cơ này có lực ấn rơi vào khoảng 50 g. Một số bàn phím nổi bật sử dụng Blue Switch: Corsair Strafe, G-Skill KM780R

2.3. Brown Switch

Brown Switch dùng cho gõ phím hay chơi game đều ổn áp cả. Khi thao tác, nó chỉ phát ra tiếng khấc mà không có tiếng clicky nên chả tạo ra quá nhiều tiếng ồn. Lực bấm của nó khoảng 45 g. Một số bàn phím nổi bật sử dụng Brown Switch là Logitech G610, Leopold FC900R,…

2.4. Black Switch

Thường thì loại Switch bàn phím cơ này được dùng trong chơi game là chính. Nó chẳng có có tiếng khấc, cũng không có tiếng clicky. Dù mang lực ấn mạnh hơn những loại kể trên, nó có 60 g. Tuy thế, nó lại sở hữu độ nhạy cực cao. Bàn phím nổi bật sử dụng Black Switch là Leopold FC660M.

2.5. Silent Switch

Chỉ cần nghe tên, bạn cũng có thể đoán ra được đặc tính của lại Switch bàn phím cơ của nó không phát ra tiếng khấc hay tiếng clicky. Đây được xem là loại bàn phím có độ êm ái và không gây tiếng động tốt nhất. Bàn phím này phục vụ khá tốt cho những ai cần spam phím. Lực ấn loại này bằng với Red Switch, khoảng 45 g.

Corsair Strafe RGB Silent là bàn phím đặc trưng sử dụng loại Switch bàn phím cơ này.

3. Tiêu chí lựa chọn Switch bàn phím cơ

Khi bạn muốn mua một loại Switch bàn phím cơ, bạn cần dựa vào nhu cầu sử dụng của mình. Các loại Swich cũng rất đa dạng và phân bổ các giá thành từ thấp đến cao để bạn chọn lựa. Để nói rõ hơn về cách chọn lựa Switch, chúng ta có thể đến với từng tiêu chí chọn lựa.

3.1. Lực bấm

Tiêu chí lực bấm khá quan trọng. Trường hợp bạn muốn muốn thao tác nhẹ nhàng và không tốn nhiều lực, bạn có thể sử dụng những loại có lực ấn nhẹ nhàng như Red Switch. Đơn vị của lực bấm này được tính bằng gram.

3.2. Tiếng gõ

Tiếng gõ hay âm thanh phát r a khi gõ phím đôi khi sẽ tạo thành yếu tố khiến người khác phải bực mình vì quá ồn. Trong khi đó, nhiều người lại thích lắng nghe âm thanh khi gõ phím nên chọn những loại Switch bàn phím phím cơ phát ra tiếng động vui nhộn.

3.3. Phản hồi khi bấm

Phản hồi khi bấm cũng có gọi là độ đàn hồi. Nếu bạn cảm nhận được độ nẩy mạnh mẽ mỗi khi nhấn phím và nhanh chóng trở về vị trí cũ thì điều đó cho thấy bàn phím có độ đàn hồi tốt.

3.4. Led RGB

Sẽ có những loại switch được trang bị đèn đổi màu RGB đẹp mắt. Trong khi đó số khác lại được trang bị các tính năng bổ trợ như cải thiện ánh sáng.

3.5. Khấc bấm

Khi bạn nhấn vào một phím, bạn chú ý nhấn đến khấc bấm của switch thì mới nhận phím đó. Dựa vào mỗi loại switch sẽ có khấc bấm của phím cao thấp không giống nhau.

Khi tìm hiểu xong các thông tin và tiêu chí để mua Switch bàn phím cơ. Nó có thể bổ trợ cho việc bạn chọn mua bàn phím rời cho laptop hay bàn phím ưng ý cho máy tính.

4. Nên mua Switch bàn phím cơ nào phù hợp?

Ở các phần trên của bài viết công nghệ, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm cũng như các loại bàn Switch bàn phím cơ. Giờ đây, bạn có thể dựa vào đó để tìm cho mình loại phù hợp. Khi mua Switch bàn phím cơ ngoài yếu tố giá thành phù hợp với tài chính cá nhân thì bạn cũng nên xem xét nhu cầu của bạn thân khi mua.

Nếu bạn làm công việc văn phòng phải thường xuyên gõ phím, bạn không thích những âm thanh ồn ào làm ảnh hưởng đến người khác thì có thể chọn lựa Red Switch. Trường hợp bạn thích lực bấm mạnh mà không có tiếng ồn thì nên chọn Brown Switch.

Nếu bạn là người thường chơi game, bạn muốn bàn phím phát ra những âm thanh vui tai thì có thể chọn Blue Switch,…Trường hợp bạn không thích những loại Switch quá đặc biệt, bạn nên hạn chế trải nghiệm những loại mới vì nó có thể dễ gây ra tình trạng lỗi Double. Đây là lỗi bạn nhấn phím một lần nhưng lại xuất hiện nhiều lần nhấn.

5. Kết luận

Chúng ta đã cùng tìm hiểu Switch bàn phím cơ là gì? Có mấy loại Switch bàn phím cơ? Mong rằng với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn có thêm kiến thức về linh kiện máy tính này.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất tần tật các thứ mới nhất về công nghệ và thủ thuật và game hay hiện nay nhé. Cám ơn các bạn vì đã bỏ chút thời gian đọc qua bài viết này. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để nhận được sự phục vụ tốt nhất và sản phẩm chất lượng nhé.

Xem thêm:

  • Wifi Direct là gì? Công dụng và cách sử dụng Wifi Direct tối ưu
  • Switch công nghiệp là gì? Ưu nhược điểm Switch công nghiệp

Di Động Việt