Tại sao HLV Troussier không gọi Quả bóng vàng 2022?

Những gương mặt từ đợt 1 năm nay vẫn được trao cơ hội (Ảnh: VFF)

Gây chú ý hơn cả vẫn là bộ 3 ngôi sao đang đầu quân cho các CLB tại Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc, gồm Nguyễn Quang Hải (CLB Pau), Nguyễn Văn Toàn (CLB Seoul E-Land), Nguyễn Công Phượng (CLB Yokohama, Nhật Bản). “Chúng tôi cần nhiều cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, bởi họ sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm cho đội tuyển quốc gia. Tôi biết Quang Hải đang gặp khó khăn tại Pháp, nhưng đó là khó khăn thường thấy. Quang Hải sẽ sóm trở lại phong độ và đẳng cấp vốn có. Cậu ấy là cầu thủ tài năng, thông minh, giàu sáng tạo. Và tất nhiên chúng tôi cần cậu ấy” – HLV Troussier chia sẻ về chỗ đứng của những cầu thủ ngôi sao đã khẳng định được đẳng cấp.

Tiêu chí quen thuộc nhất để một cầu thủ được gọi chính là phong độ ở CLB, xét về điều này, có thể sẽ có những ý kiến trái chiều về sự xuất hiện của Quang Hải, Công Phượng, hay Văn Toàn. Nhiều tháng qua, người hâm mộ đã không còn được cập nhật về pha xử lý bóng tinh tế của Quang Hải, về bước chạy của Văn Toàn, hay về bàn thắng của Công Phượng. Nhưng cũng không thể phủ nhận, những đóng góp của bộ ba cầu thủ này là rất rõ ràng. “Triệu tập Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, những cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài, thì tôi nghĩ hợp lý thôi, bởi vì các em có lần đầu tiên làm việc với HLV ĐTQG. Thật ra Quang Hải đợt này về để được thi đấu, cũng như Công Phượng, đây là những cầu thủ đã được khẳng định ở cấp ĐTQG và cống hiến nhiều năm” – HLV Phạm Minh Đức nhìn nhận.

Quan điểm này cũng nhận được sự đồng thuận từ chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: “Quang Hải, Công Phượng, tôi nghĩ mặc dù thời gian qua hai em không được thi đấu nhiều khi ra nước ngoài, nhưng tôi nghĩ rằng đây là hai nhân tố có chuyên môn tốt của bóng đá Việt Nam. Và chắc chắn rằng hai em này nằm trong kế hoạch chuẩn bị của HLV Troussier”.

Bản danh sách tập trung Đội tuyển Quốc gia không có tuyển thủ U22 từng dự SEA Games 32, bởi tháng 6 cũng có đợt hội quân của Đội tuyển U23. Cũng phải nhắc đến sự vắng mặt đã được báo trước của Quả bóng Vàng Việt Nam 2022 Nguyễn Văn Quyết (nghỉ thi đấu dài hạn ở V.League mùa này do đang chịu án treo giò), bên cạnh Đỗ Hùng Dũng (phẫu thuật ruột thừa), và Phan Văn Đức (chấn thương).

Còn với những tân binh, đó là 7 cái tên gồm: Thủ môn Nguyễn Đình Triệu (CLB Hải Phòng), Trần Minh Toàn (CLB Becamex Bình Dương), Bùi Văn Đức (CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Triệu Việt Hưng (CLB Hải Phòng), Lê Phạm Thành Long, Lâm Ti Phông (CLB Đông Á Thanh Hoá) Nhâm Mạnh Dũng (CLB Viettel). Nhóm cầu thủ này có phong độ cao ở V.League 2023. Riêng bộ đôi Thành Long và Lâm Ti Phông góp công lớn trong thành tích dẫn đầu bảng xếp hạng của đội bóng xứ Thanh. Ngoài ra, Tiến Dụng, Trọng Long (CLB Công An Hà Nội) đang đạt phong độ tốt ở V.League 2023 đã có tên trong danh sách. Người hâm mộ còn chứng kiến sự trở lại của Adriano Schmidt – trung vệ Việt kiều từng “lên tuyển’ hồi tháng 3 năm ngoái nhưng chưa có nhiều cơ hội để thể hiện.

So với ông Park thì “Phù thủy Trắng” đã ‘cởi mở’ hơn hẳn trong việc lựa chọn cầu thủ. Nhân sự đã rõ, phía trước, điều được quan tâm còn lại chính là lối chơi. Triết lý Troussier là cầm nhiều bóng hơn, chuyền bóng nhiều hơn, chủ động hơn để mà giải quyết trận đấu, nhưng chưa cần bàn về kỹ thuật ở cường độ rất cao, chỉ riêng về thể lực cũng cần đặc biệt chú trọng..

Do nhiều cầu thủ bận thi đấu vòng 11 V.League 2023 nên phải đến ngày 07/06 HLV Philippe Troussier mới có trong tay đầy đủ lực lượng và bắt đầu quá trình gây dựng sức mạnh mới cho các Chiến binh sao Vàng.