Tham số là gì? Tìm hiểu các định nghĩa tham số trong toán học

Tham số là một thuật ngữ khá quen thuộc trong một số lĩnh vực và đặc biệt là môn toán. Để hiểu hơn về bản chất của tham số là gì mời các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Trong nội dung bài viết chúng tôi sẽ lần lượt gửi tới bạn đọc những thông tin đáng tin cậy về tham số trong toán học.

Tham số là gì?

Tham số là một thuật ngữ cơ bản trong toán học xuất hiện rất nhiều trong các phương trình tham số. Tham số có tên tiếng Anh là parameter được xác định là phần hằng số hay giá trị không đổi trong một phương trình. Các tham số có tác dụng cụ thể hóa mối quan hệ chính xác giữa các biến số trong một phương trình.

Tham số là gì?

Tham số là gì?

Định nghĩa tham số là gì? Trong một phương trình có chứa tham số, bên cạnh thành phần tham số còn có cả biến số. Trong đó tham số là các số thuộc tập hợp R (tập số thực) được coi là ẩn trong các bài toán.

Tham số xuất hiện trong phương trình thường được ký hiệu bằng các chữ cái m, n, k,… Để giải bài toán chứa tham số ta phải đi tìm các trường hợp có thể xảy ra của tham số sau đó giải và biện luận với những kết quả đó.

Ví dụ minh họa một phương trình chứa tham số như sau:

x^2 + (2m -1)x – 3m^2 – 4m + 8 = 0

Dựa vào ví dụ trên ta xác định được x là biến số trong phương trình. Tham số trong phương trình là (2m -1) và (-3m2 – 4m + 8). Phương trình trình chỉ được xác định cụ thể khi chúng ta biết được giá trị của các tham số.

Sự khác nhau của một tham số và một đối số trong hàm được phát biểu như sau: Tham số là các giá trị thuộc phần định nghĩa của hàm, trong khi đó các đối số lại là ký hiệu được cung cấp cho hàm khi nó được dùng.

>>Xem thêm: Chỉ số EQ, IQ là gì? Cách nhận biết người có EQ cao

Định nghĩa về thuật ngữ tham số trong toán học?

Thuật ngữ tham số xuất hiện trong môn toán đại số từ chương trình học cấp THCS cho tới cấp đại học. Vì vậy thuật ngữ này không còn quá xa lạ đối với nhiều bạn học sinh sinh viên. Hãy cùng chúng tôi theo dõi lại định nghĩa tham số là gì trong toán học như một cách ôn lại kiến thức bổ ích nhé.

Tham số là gì trong xác suất?

Trong lý thuyết bộ môn xác suất, người ta có thể nói rằng sự phân bố của một biến ngẫu nhiên thuộc vào một họ các phân bố xác suất. Các phân bố thuộc họ này sẽ được phân biệt với nhau bằng các giá trị của một số hữu hạn và đó chính là các tham số.

Ví dụ minh họa: Người ta nói về “một phân bố Poisson với giá trị trung bình là λ”, hay “một phân bố chuẩn với trung bình là μ và phương sai σ2”. Khi đó, có thể dùng chuỗi mô men (như trung bình, bình phương trung bình,…) hoặc các nửa bất biến như trung bình, phương sai,… để làm các tham số cho một phân bố xác suất.

Tham số là gì trong thống kê?

Tham số là gì trong thống kê?

Tham số là gì trong thống kê?

Trong môn học thống kê, các khái niệm nền tảng về tham số trong lý thuyết môn xác suất vẫn được tôn trọng. Tuy nhiên, sự lưu ý giờ sẽ được chuyển tới phép ước lượng các tham số của một phân bố dựa trên những dữ liệu được quan sát hay dựa trên các giả thiết thử nghiệm đã đặt ra trên dữ liệu này.

Nếu xét trong phép ước lượng cổ điển, các tham số này được xem là những giá trị cố định nhưng chưa xác định. Ngược lại, trong phép ước lượng Bayes các biến số lại là các biến ngẫu nhiên với các phép phân bố riêng của chúng.

Hoàn toàn có thể đưa ra các kết luận về thống kê mà không có các giả thiết về một họ tham số đặc trưng của các phép phân bố xác suất. Trường hợp như vậy được gọi là thống kê phi tham số, chúng có tính chất đối ngược với thống kê có tham số đã được mô tả ở phần trước.

Vừa rồi chúng tôi đã tổng hợp lại một số kiến thức cơ bản về thuật ngữ tham số. Qua bài viết các bạn có thể hiểu hơn về định nghĩa tham số là gì trong toán học. Hy vọng nội dung trong bài viết sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức toán học hữu ích này góp phần phục vụ cho công việc học tập.