Thơ 7 Chữ Là Thể Thơ Gì ❤Cách Làm Thơ 7 Chữ + Luật Thơ

Thơ 7 Chữ Là Thể Thơ Gì ❤️️ Cách Làm Thơ 7 Chữ + Luật Thơ ✅ Sưu Tầm Ngay Những Bài Thơ Ý Nghĩa, Hay Nhất Về Thể Thơ Bảy Chữ.

Bài Thơ 7 Chữ Là Thể Thơ Gì

Trong kho tàng thơ văn của dân tộc Việt Nam, thơ 7 chữ là thể thơ ra đời khá sớm với nhiều chủ đề khác nhau, trong đó thường thấy nhất là các bài thơ nói về tình yêu, gia đình, cuộc sống… Vậy Bài Thơ 7 Chữ Là Thể Thơ Gì? Quy luật như thế nào? Hãy cùng Thohay.vn tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Thơ 7 chữ là thể thơ ra đời khá sớm trong lịch sử thơ văn của dân tộc. Thơ 7 chữ thường có dạng thất ngôn bát cú (8 câu, mỗi câu 7 chữ) được xem là dạng chuẩn.

Bên cạnh đó, còn có thơ dạng thất ngôn tứ tuyệt (4 câu, mỗi câu 7 chữ) và dạng không hạn định số câu (7 chữ tự do). Thơ thất ngôn theo Đường luật (thơ Đường Luật), được gọi thất ngôn vì đặc điểm chính của câu thơ là mỗi câu có bảy tiếng.

Thơ thất ngôn tứ tuyệt và thất ngôn bát cú Đường luật thường có quy luật vô cùng nghiêm khắc về luật, niêm và vần (theo bằng trắc) và có bố cục rõ ràng. Tuy nhiên, trong quá trình sáng tác theo thời gian các tác giả đã làm giảm bớt tính gò bó, nghiêm ngặt của luật bằng – trắc để tâm hồn lãng mạn có thể bay bổng trong từng câu thơ.

Bên cạnh tìm hiểu thơ 7 chữ là thể thơ gì, Gửi tới bạn tuyển tập 🌿Làm Thơ 7 Chữ Về Gia Đình🌿 Những Bài Thơ Hay Nhất

the tho 7 chu la the tho gi 1

Thơ 7 Chữ 8 Câu Là Thể Thơ Gì

Thơ 7 Chữ 8 Câu Là Thể Thơ Gì? Thể thơ này là thể thơ thất ngôn bát cú – được hình thành từ thời nhà Đường. Một thời gian dài trong chế độ phong kiến, thể thơ này đã được dùng cho việc thi cử tuyển chọn nhân tài. Thể thơ này đã được phổ biến ở nước ta vào thời Bắc thuộc và chủ yếu được những cây bút quý tộc sử dụng.

Thể Thơ 7 Chữ 8 Dòng Là Thể Thơ Gì

Thể Thơ 7 Chữ 8 Dòng Là Thể Thơ Gì? Như đã nói ở trên, đây là thể thơ thất ngôn bát cú. Cấu trúc bài thơ thất ngôn bát cú gồm 8 câu, mỗi câu 7 chữ. Nếu tiếng thứ hai của câu 1 là vẫn bằng thì gọi là thể bằng, là vần trắc thì gọi là thể trắc. Thể thơ quy định rất nghiêm ngặt về luật bằng trắc. Luật bằng trắc này đã tạo nên một mạng âm thanh tinh xảo, uyển chuyển cân đối làm lời thơ cứ du dương như một bản tình ca.

Người ta đã có những câu nối vấn đề về luật lệ của bằng trắc trong từng tiếng ở mỗi câu thơ: các tiếng nhất – tam – ngũ bất luận còn các tiếng: nhị – tứ – lục phân minh. Tuy nhiên trong quá trình sáng tác bằng sự sáng tạo của mình, các tác giả đã làm giảm bớt tính gò bó, nghiêm ngặt của luật bằng – trắc để tâm hồn lãng mạn có thể bay bổng trong từng câu thơ. Ví dụ trong bài “Qua Đèo Ngang” được viết theo thể:

Bước tới Đèo Ngang bóng xế tàT T B B T T BCỏ cây chen đá lá chen hoaT B B T T B B

Bên cạnh tìm hiểu thơ 7 chữ là thể thơ gì, Mời bạn tham khảo thêm 💥 Thơ 4 Chữ, 7 Chữ Về Mưa 💥 Chùm 50+ Bài Thơ Hay Nhất

the tho 7 chu la the tho gi 2

Thể Thơ 8 Chữ Xen 7 Chữ Là Thể Thơ Gì

Thể Thơ 8 Chữ Xen 7 Chữ Là Thể Thơ Gì? Đây là thể thơ song thất lục bát nhé các bạn. Thể thơ song thất lục bát (雙七六八, đôi 7 6-8), cũng được gọi là lục bát gián thất (六八間七, 6-8 xen 7) hay thể ngâm là một thể văn vần (thơ) đặc thù của Việt Nam. Một số tác phẩm lớn trong văn chương Việt Nam như bản dịch Chinh Phụ Ngâm ra quốc âm đã được viết theo thể thơ này.

Thơ song thất lục bát gồm có 2 câu 7 chữ và 1 câu 6 chữ, 1 câu 8 chữ. Chữ cuối câu bảy trên vần với chữ thứ 5 câu bảy dưới, chữ cuối câu bảy dưới vần với chữ cuối câu lục, tiếng cuối câu lục vần với chữ thứ 6 câu bát. Và chữ cuối câu bát vần với chữ thứ 5 (đôi khi chữ thứ 3) của câu thất tiếp theo. Một đoạn Chinh Phụ Ngâm với song thất lục bát tiêu biểu:

Thuở trời đất nổi cơn gió bụiKhách má hồng nhiều nỗi truân chuyênXanh kia thăm thẳm từng trênNào ai gây dựng cho nên nỗi này

Thơ 7 Chữ 4 Câu Là Thể Thơ Gì

Thơ 7 Chữ 4 Câu Là Thể Thơ Gì? Đây là thể thơ thất ngôn tứ tuyệt – thể thơ mỗi bài có 4 câu và mỗi câu 7 chữ, trong đó các câu 1,2,4 hoặc chỉ các câu 2,4 hiệp vần với nhau ở chữ cuối, tức là chỉ có 28 chữ trong một bài thơ thất ngôn tứ tuyệt, là phân nửa của thất ngôn bát cú. Được ra đời vào thời kỳ nhà Đường, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngoài tìm hiểu thơ 7 chữ là thể thơ gì, Có thể bạn sẽ cần 🌻Thơ Sáu Chữ Là Thơ Gì🌻 Cách Làm Thơ 6 Chữ + 20 Bài Hay

the tho 7 chu la the tho gi 3

Quy Luật Thơ 7 Chữ

Quy Luật Thơ 7 Chữ phổ biến với 2 thể loại, đó là “Thất ngôn tứ tuyệt” và “Thất ngôn bát cú”.

Luật làm thơ Thất ngôn tứ tuyệt

Thơ thất ngôn tứ tuyệt có 2 thể là luật trắc vần bằng và luật bằng vần bằng. Mỗi thể đều có một “Bảng Luật” được coi như “công thức” căn bản mà người làm thơ phải tuân theo. Trong đó, “Trắc” là ký hiệu T hoặc t; “Bằng” là ký hiệu B hoặc b.Bằng (huyền, không)Trắc (sắc, nặng, hỏi, ngã)

 • Cách làm thơ 7 chữ theo luật “Trắc vần Bằng”

Thơ tứ tuyệt luật “Trắc vần Bằng” – 3 vần (không đối) với Bảng Luật:T – T – B – B – T – T – B (vần)B – B – T – T – T – B – B (vần)B – B – T – T – B – B – TT – T – B – B – T – T – B (vần)

Các chữ cuối của các câu 1-2-4 bắt buộc phải cùng vần với nhau. Ví dụ như bài thơ “Quê tôi thời thơ ấu” của tác giả Hoàng Thứ Lang như sau:Thuở ấy tuy còn tuổi ấu thơ,Mà sao vẫn nhớ đến bây giờ,Xuân về nũng nịu đòi mua pháo,Để đón giao thừa thỏa ước mơ.

 • Luật làm thơ 7 chữ “Bằng vần Bằng”

Thơ tứ tuyệt luật “Bằng vần Bằng – 3 vần (không đối) với Bảng Luật:B – B – T – T – T – B – B (vần)T – T – B – B – T – T – B (vần)T – T – B – B – B – T – TB – B – T – T – T – B – B (vần)

Luật làm thơ Thất ngôn bát cú

Thơ thất ngôn bát cú là loại thơ mỗi bài có 8 câu và mỗi câu 7 chữ, tức là chỉ có 56 chữ trong một bài thơ thất ngôn bát cú.Thơ thất ngôn bát cú có thể được làm theo hai luật: luật bằng và luật trắc. Về vần thì có hai loại: vần bằng và vần trắc.Tuy nhiên, các thi nhân thường hay làm theo vần bằng, tức là luật bằng vần bằng và luật trắc vần bằng.

LUẬT BẰNG VẦN BẰNG:

 • Luật bằng vần bằng là bài thơ mà tiếng thứ hai của câu đầu là tiếng bằng và các tiếng ở cuối các câu 1-2-4-6-8 phải vần với nhau và đều là vần bằng.

LUẬT TRẮC VẦN BẰNG:

 • Luật trắc vần bằng là bài thơ mà tiếng thứ hai của câu đầu là tiếng trắc và các tiếng ở cuối các câu 1-2-4-6-8 phải vần với nhau và phải là vần bằng.

BỐ CỤC BÀI THƠ BÁT CÚ:

 • Câu số 1 dùng để mở bài (gọi là phá đề), câu số 2 dùng để chuyển tiếp vào bài (gọi là thừa đề). Hai câu này có tên là hai câu đề.
 • Hai câu 3 và 4 dùng để giải thích đề tài cho rõ ràng. Hai câu này có tên là hai câu trạng (có nơi gọi thuật hay thực).
 • Hai câu 5 và 6 dùng để bàn rộng nghĩa đề tài và được gọi là hai câu luận.
 • Hai câu 7 và 8 dùng để tóm ý nghĩa cả bài và được gọi là hai câu kết.
 • Bài thơ Thất Ngôn Bát Cú có thể ngắt thành 4 bài thơ Tứ Tuyệt theo 4 cách như sau:
 • Bài 1: 4 câu đầu (1-4).+ Bài 2: 4 câu cuối (5-8 ).+ Bài 3: 4 câu giữa (3-6).+ Bài 4: 2 câu đầu (1-2) và 2 câu cuối (7-8 ).

Sau đây là bảng luật thơ:

Ghi chú: TRẮC ký hiệu T hoăc t; BẰNG ký hiệu B hoặc b

LUẬT BẰNG VẦN BẰNG:

B – B – T – T – T – B – B (vần)T – T – B – B – T – T – B (vần)T – T – B – B – B – T – T (đối câu 4)B – B – T – T – T – B – B (vần) (đối câu 3)B – B – T – T – B – B – T (đối câu 6)T – T – B – B – T – T- B (vần) (đối câu 5)T – T – B – B – B – T – TB – B – T – T – T – B – B (vần)

Bài thơ thí dụ: TRUNG THU (Tác giả Hoàng Thứ Lang)

Trăng thu toả sáng nhớ xa xămTháng tám chờ trông đến bữa rằmMẹ dán lồng đèn chơi suốt sángCha làm trống ếch đánh quanh nămXa rồi cảnh cũ lòng se lạnhTiếc mãi ngày xưa lệ ướt dầmChiếc lá chao mình trong gió sớmNghe chừng vọng lại thoáng dư âm

LUẬT TRẮC VẦN BẰNG:

T – T – B – B – T – T – B (vần)B – B – T – T – T – B – B (vần)B – B – T – T – B – B – T (đối câu 4)T – T – B – B – T – T – B (vần) (đối câu 3)T – T – B – B – B – T – T (đối câu 6)B – B – T – T – T – B – B (vần) (đối câu 5)B – B – T – T – B – B – TT – T – B – B – T – T – B (vần)

Bài thơ thí dụ: TRĂNG THỀ VƯỜN THÚY (Tác giả: Hoàng Thứ Lang)

Xót phận hồng nhan một Thúy KiềuTrâm thề quạt ước lỗi hương yêuThanh lâu lịm kín đời xuân sắcKỷ viện vùi sâu nét diễm kiềuGió Sở không vơi niềm tịch mịchMưa Tần chẳng bớt nỗi cô liêuXa xôi cách trở Kim lang hỡiCó thấu lòng em tủi hận nhiều

Ghi chú: Trên đây là bản chính luật (sẽ có bảng luật bất luận sau). Mới đầu chúng ta nên cố gắng giữ theo chính luật để âm điệu bài thơ được hay. Tuy có bị gò bó nhưng sau nầy sẽ dễ cho chúng ta hơn (trước khó sau dễ).

Sau đây là Bảng Luật Bất Luận:

LUẬT TRẮC:

t – T – b – B – T – T – Bb – B – t – T – T – B – Bb – B – t – T – B – B – Tt – T – b – B – T – T – Bt – T – b – B – B – T – Tb – B – t – T – T – B – Bb – B – t – T – B – B – Tt – T – b – B – T – T – B

LUẬT BẰNG:

b – B – t – T – T – B – Bt – T – b – B – T – T – Bt – T – b – B – B – T – Tb – B – t – T – T – B – Bb – B – t – T – B – B – Tt – T – b – B – T – T- Bt – T – b – B – B – T – Tb – B – t – T – T – B – B

Ghi chú: chữ b-t là không cần giữ đúng luật, chữ B-T là bắt buộc phải giữ đúng luật.

Ngoài ra Thơ Đường Luật là loại thơ “Độc Vận”, nghĩa là chỉ gieo một âm vần duy nhất xuyên suốt cả bài thơ, không nên chen lẫn vào dù chỉ một âm vần khác, hay dở là ở chỗ nầy. Tóm lại Thơ Đường Luật nên gieo vần theo Chính Vận mà không nên dùng Thông Vận, vì toàn bài thơ chỉ có 5 vần thôi, đâu đến đổi khó tìm. Tuy nhiên trong những trường hợp bất khả kháng, người làm thơ vẫn có thể được phép dùng thông vận, nhưng càng ít càng tốt.

Bên cạnh giải đáp thơ 7 chữ là thể thơ gì, Mời bạn tham khảo thêm 💥 Cách Làm Thơ 4 Chữ 💥 Những Bài Thơ Bốn Chữ Tự Làm, Tự Sáng Tác

the tho 7 chu la the tho gi 4

Luật Thơ 7 Chữ Hiện Đại

Trong Luật Thơ 7 Chữ Hiện Đại, những tiếng 1, 3 và 5 không phải tuân thủ theo luật bằng trắc. Các tiếng 2, 4, 6 phải tuân thủ nghiêm ngặt theo luật bằng trắc.

Luật thơ 7 chữ, ta chia làm 2 loại; luật vần bằng và luật vần trắc

Căn cứ vào chữ thứ 2 của câu thứ nhất trong bài thơ ta có thể phân biệt được bài thơ đó làm theo luật bằng hay trắc. Nếu chữ thứ 2 của câu 1 trong bài bắt đầu bằng 1 vần bằng (B) thì bài thơ sẽ tuân thủ theo luật bằng. Nếu chữ thứ 2 của câu 1 trong bài bắt đầu bằng 1 vần trắc (T) bài thơ sẽ phải tuân thủ theo luật vần trắc.

Các chữ 2, 4, 6 phải phân định rạch ròi. Nếu chứ thứ 2 là vần bằng (B) thì chữ thứ 4 là vần trắc (T) và thứ 6 là vần bằng (B) và ngược lại. Nếu chữ thứ 2 là vần trắc (T) chữ thứ 4 sẽ là bằng(B) và 6 là (T). (chữ thứ 2 và 6 giống nhau cùng 1 vần chữ thứ 4 ngược lại với 2 và 6 ).Trong thơ 7 chữ, các câu 1 và 4 niêm với nhau, câu 2 và 3 niêm với nhau, nghĩa là các câu 1 và 4 áp dụng luật bằng, trắc giống nhau, các câu 2 và 3 áp dụng cùng 1 luật bằng, trắc.

Cách ngắt nhịp: 4/3 hoặc 3/4

Luật bằng:(Chữ thứ 2 của câu 1 trong bài là vần bằng)

Câu 1: B (Bằng), T (Trắc) , B (Bằng)Câu 2: T B TCâu 3: T B TCâu 4 B T B

Ví dụ: Bẽn Lẽn – Tác giả Hàn Mặc Tử

tình để gió hôn lên máBẽn lẽn làm sao, lúc nửa đêmEm sợ lang quân em biết đượcNghi ngờ tới cái tiết trinh em

Luật Trắc:(Chữ thứ 2 của câu 1 trong bài là vần trắc)

Câu 1: T B TCâu 2: B T BCâu 3: B T BCâu 4: T B T

Ví dụ: Âm Thầm – Tác giả Hàn Mặc Tử

Bên khóm thùy dương em thướt thaBên này bờ liễu anh trông quaSay vướng phải mùa hương ướpYêu cái môi hường chẳng nói ra

Trong 1 bài thơ 7 chữ ta có thể vận dụng xen kẽ giữa hai loại luật bằng và luật trắc trong cùng 1 bài thơ.

Mùa Xuân Chín – Tác giả Hàn Mạc Tử

Trong làn nắng ửng khói mơ tanĐôi mái nhà tranh lấm tấm vàngSột soạt gió trêu tà áo biếcTrên giàn thiên lý – Bóng xuân sang.

Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trờiBao cô thôn nữ hát trên đồi:-Ngày mai trong đám xuân xanh ấyCó kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi

Tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núiHổn hển như lời của nước mâyThầm thì với ai ngồi dưới trúcNghe ra ý vị và thơ ngây

Khách xa, gặp lúc mùa xuân chínLòng trí bâng khuâng sực nhớ làng:-“Chị ấy năm nay còn gánh thócDọc bờ sông trắng nắng chang chang?”

Ngoài giải đáp thơ 7 chữ là thể thơ gì, Đừng bỏ lỡ hướng dẫn 🌻Cách Làm Thơ 5 Chữ 🌻 25+ Bài Thơ 5 Chữ Mẫu Hay Nhất

the tho 7 chu la the tho gi 5

Cách Làm Thơ 7 Chữ

Khi tìm hiểu về Cách Làm Thơ 7 Chữ, bạn đọc cần lưu ý những điều sau:

Thơ bảy chữ (thất ngôn) sử dụng vần chân (vần đứng cuối câu). Thường một bài tứ tuyệt bốn câu có ba vần. Nàng Kiều của Nguyễn Du khi thăm mộ Đạm Tiên cũng đã làm thơ tứ tuyệt bốn câu ba vần. Những câu mang vần là câu thứ nhất, câu thứ hai, câu thứ tư. Câu thứ ba không nhất thiết có vần, nhưng tiếng thứ bảy bao giờ cũng đối thanh với các tiếng mang vần khác. Ví dụ :

Mùa xuân là cả một mùa xanhGiời ở trên cao, lá ở cànhLúa ở đồng tôi và lúa ởĐồng nàng và lúa ở đồng anh.

(Nguyễn Bính, Mùa xuân xanh)

Một số vần khác trong thơ bảy chữ:

 • Có thể các vần chính trùng hoàn toàn nhau

Thân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vấn giữ tấm lòng son.

 • Vần thông, có thể không trùng nhau hoàn toàn

Đi, bạn ơi, đi! Sống đủ đầySống trào sinh lực, bốc men say.

 • Vần có thể bằng, cũng có thể trắc.

Mẹ ơi! Chiếc áo con đã ráchCon biết làm sao trở lại nhàĐể mẹ và giùm? Con thấy lạnhGió lùa nỗi nhớ thấm vào da.

Những Bài Thơ Bảy Chữ Hay

Ngay sau đây là Những Bài Thơ Bảy Chữ Hay mà bạn đọc không nên bỏ qua. Tuyển tập thơ 7 chữ nhiều chủ đề dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều cung bậc cảm xúc thú vị, vẽ nên một bức tranh sinh động, đa sắc màu.

Lẽ sốngTác giả: Đặng Hải

Lẽ sống tình đời sống khắp nơiSống đời có ích tệ sống chơiAi làm trăm sự cho ta sốngCớ sao tham sống chỉ hại đời.Lẽ sống tình đời sống khắp nơiSống đẹp xem ai quyết xây đờiTự tránh xa hoa nơi đàng điếmTrần thế không nên sống ham chơiVui sao sống đẹp mãi sáng ngờiGhi dấu sáng danh nghĩa tình đờiNhân văn ghi chép thiên niên kỷNghĩa tình cao cả với con người.

Sống Tác giả: Long Giang Tử

Sống vì chính nghĩa nên ráng sốngSống bao lâu không uổng công sinhSống làm đất nước thanh bìnhSống vì dân tộc quên mình lợi danh

Sống như thế sống thành muôn tuổiSống thơm danh, thác gọi anh hùngKhông tham nghìn tứ muôn chungSống nghèo, sống cực mà lòng thanh cao

Sống để nói những câu đạo đứcAn ủi người cơ cực lầm thanVăn chương tô điểm giang sanChết rồi vẫn sống muôn ngàn năm sau

Nhưng có kẻ sống thừa sống thảiSống mà không đường lối lập trườngSống vì tiền của bất lươngSống trên vật chất phô trương lợi quyền

Sống ngu dốt cầu yên nương tựaSống làm thân trâu ngựa cho ngườiSống vì danh lợi… ôi thôi!Sống chi nhục nhã muôn đời chúng khính.

Lang thangTác giả: chưa rõ

Lang thang khắp dãi đất miền NamTìm sung tìm sướng cả cuộc đờiNgẫm nghĩ quê mình sao nghèo thếHai bưa cơm cà chẳng có ănLang thang khắp dãi đất miền NamNgẫm nghĩ người ta sao giàu thếTiền tiêu không hết đem đi nhậuTối đến la cà quán bar sang

Lang thang khắp dãi đất miền NamĐã tiêu tiền như lá rụng mùa thuNhưng nghĩ lại được gì trong đóThôi ta về với quê mạ thương yêuDù quê mạ còn nghèo còn khổNhưng tình người ấm áp bao dungChe chở ta trong cơ hàn khó nhọcVà nuôi ta khôn lớn nên người

Bên cạnh tìm hiểu thơ 7 chữ là thể thơ gì, Tuyển chọn danh sách bài 🔰Thơ Sống Chậm Lại🔰 ấn tượng nhất

the tho 7 chu la the tho gi 6

Chùm Thơ 7 Chữ Tự Sáng Tác Ý Nghĩa

Mời bạn tham khảo thêm Chùm Thơ 7 Chữ Tự Sáng Tác Ý Nghĩa:

Quên lãngTác giả: chưa rõ

Hãy rũ bỏ những ngày đau khổĐến tương lai rạng rỡ nụ cườiBình minh tỏa sáng muôn nơiSống sao cho thỏa ơn trời ban choKhi vấp ngã đừng lo bạn nhéHãy đứng lên bạn sẽ kiên cườngNhìn về phía trước yêu thươngMênh mông rộng lớn con đường mở raNếu đã chót sa đà lầm lỗiHãy sửa sai khi chuyện vẫn cònBỏ qua không tính thiệt hơnLương tâm thanh thản cô đơn đẩy lùiXin đừng khóc vì sai lầm nữaMột ngày gần cánh cửa rạng ngờiKinh nghiệm ta có trong đờiNhững ngày kế tiếp đẹp tươi muôn phầnQuên quá khứ làm thân hiện tạiBao niềm vui sao phải đau buồnNước kia đâu có cạn nguồnĐời người ta hãy luôn luôn mỉm cười.

Mưa buồn chiều nayTác giả: chưa rõ

Mưa đầu mùa chiều nay tầm tãKhơi nỗi buồn thức dậy trong tôiĐã qua rồi sao còn trở lạiVẫn cợt đùa nỗi niềm nhớ thương .Mưa chiều nay hình như rất lạMắt cay cay, tim lại thổn thức.Nhớ về người và mưa năm ấyKý ức xưa không ngủ hay sao.Lại ùa về theo cơn mưa chiềuĐôi mắt biếc lạnh lòng mưa rớtTôi bàng hoàng ngồi ngắm những hạt mưa !!!!!

Mưa nhớ tình xưaTác giả: chưa rõ

Trời mưa ướt, trong lòng sướt mướt.Nhớ ai nhiều, đẫm ướt bờ mi.Tình mình nay đã chia lyMà sao em vẫn ôm ghì nhớ mong.

Trời mưa quá, nước long tong đổ.Tái tê lòng, khắc khổ tim đau.Vì đâu tim đã nát nhàuHay vì số phận mà đau nhói lòng.

Mưa Nhớ Tình XưaTác giả: chưa rõ

Đêm trở gió, mưa buồn giăng mắc.Trời vẫn mưa giăng khắp nẻo đường,Cho lòng ai mãi vấn vương.Nhớ người xưa ấy, lòng vương vấn lòng.

Ngoài giải đáp thơ 7 chữ là thể thơ gì, Chia sẻ thêm đến bạn đọc những 🍁Thơ Hay Ngắn 2 Câu Về Đời🍁 hay nhất

the tho 7 chu la the tho gi 7

Thơ 7 Chữ Về Gia Đình Sâu Sắc

Nhất định đừng bỏ qua tuyển tập Thơ 7 Chữ Về Gia Đình Sâu Sắc:

Hạnh phúc gia đình Tác giả: Lê Giang

Hạnh phúc gia đình mà êm ấmĐêm đông giá lạnh vẫn ấm êmHạnh phúc gia đình mà đổ látLửa cháy than hồng vẫn lạnh căm.

Hạnh phúc là đâyTác giả: Phi Yến

Gia đình hạnh phúc chỉ là đâyBọn trẻ còn cha mẹ đủ đầyMát dạ no lòng say giấc ngủVui đời mạnh khỏe ấm vòng tay

Giành con tất cả lời âu yếmGửi bé bao điều mộng đắp xâyChỉ có tình yêu hoài vọng mãiGia đình hạnh phúc chỉ là đây.

Gia đìnhTác giả: chưa rõ

Những ngày khốn khó đã qua điNghĩ lại năm xưa mạch với mìVất vả thương cha sương bạc tócGian nan xót mẹ lệ tràn miCông lao dưỡng dục lòng luôn nhớƠn nghĩa sinh thành dạ mãi ghiNgẫm thấy gia đình trên tất cảLợi danh phú quý chẳng là gì.

Gia đình hạnh phúcTác giả: Tùng Nguyễn

Gia đình hạnh phúc vẹn toàn giaNội ngoại đôi bên sống thuận hòaGái thảo thay chồng an ủi mẹRể hiền giúp việc động viên cha

Con ngoan nghĩa nặng vui lòng bốCháu giỏi tình thâm thỏa dạ bàCuộc sống tuy còn nhiều trắc trởTin rằng trái ngọt vẫn phần ta.

Gia đìnhTác giả: Minh Loan

Nên một gia đình do trời địnhGặp nhau duyên số bà nguyệt seTình yêu vun đắp nén thành quảHạnh phúc vun vầy ta có ta

Giữ gìn hạnh phúc là do taHãy cố cùng nhau sống hiền hòaTấm lòng nhân đức sẽ được hưởngGia đình sum vầy lại hòa ca.

Bên cạnh tìm hiểu thơ 7 chữ là thể thơ gì, Mời bạn tham khảo thêm nội dung 🌻Thơ 4 Chữ🌻 45+ Bài Thơ Bốn Chữ Hay Nổi Tiếng Nhất

the tho 7 chu la the tho gi 8

Tuyển Tập Thơ 7 Chữ Về Học Trò Hay Nhất

Ngay sau đây là Tuyển Tập Thơ 7 Chữ Về Học Trò Hay Nhất:

Dòng lưu bút Tác giả: Quốc Phương

Dòng lưu bút…sổ tay còn đóHè lại về… phượng đỏ sân trườngNgười nay tóc đã điểm sươngMà bao kỉ niệm vấn vương trong lòng

Có những lúc… ước mong trở lạiCái thời mà… dưới mái trường xưaCùng nhau đùa nghịch sớm trưaThương thầm nhớ trộm đón đưa cuối chiều

Tình khờ dại… cô liêu lẻ bóngChỉ đơn phương…ca vọng khúc tìnhRằng người thiếu nữ dáng xinhYêu mà không dám tỏ tình là sao

Dòng lưu bút… đi vào tâm tríBao năm rồi.. ngự trị trong timNổi trôi cuộc sống kiếm tìmMỗi mùa phượng nở đắm chìm nhớ nhung.

Ôi thời đi họcTác giả: Nguyễn Thành

Vẫn nhớ thời xưa chuyện mái trườngTrăm trò nghịch dại.. Ấy mà thươngVào nhìn lớp lại nhanh chân bướcĐến điểm danh xong nhẹ gót chuồnBuổi thực hành thì tâm phấn khởiHôm thi cử bỗng mặt u buồnBao năm cũng đã già thêm tuổiVẫn nhớ thời xưa chuyện mái trường.

Hoài niệm Tác giả: Hàn Phong Tử

Xào xạc lá vàng bay trong gió,Sân trường vắng lặng tiếng đùa vui.Mình tôi bước giữa sân trường cũ,Nghe tiếng ve buồn gọi hè sang!Nhặt cánh phượng rơi lòng xao xuyến,Bâng khuâng nhớ lại kỷ niệm xưa!Bóng dáng thầy cô cùng bạn học,Giờ đây chẳng biết ở nơi nao?

Ngoài tìm hiểu thơ 7 chữ là thể thơ gì, Bỏ túi thêm Chùm ❤️️ Thơ Tình Yêu 2 Câu ❤️️Những Câu Thơ Hay Về Tình Yêu Ngắn Gọn

the tho 7 chu la the tho gi 9

Chùm Thơ 7 Chữ Về Thầy Cô Lắng Đọng

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm Chùm Thơ 7 Chữ Về Thầy Cô Lắng Đọng:

Ơn nghĩa thầy côTác giả: chưa rõ

Bến đậu ngàn năm trải nghĩa thầyBao đời gọi trẻ ý vàng xâyBền tâm vững dạ thuyền nhân đẩyBiển sắc rừng hương chữ đạo vầy

Bện ngữ chân thành cho kẻ lấyBan lời thiện chí để người gâyBàn tay vẽ thắm điều răn dậyBảng phấn hằn in dưỡng mộng đầy.

Chúc thầy cô mãi hoài vui vẻTác giả: chưa rõ

CHÚC tụng ngàn lời cảm mến traoMỪNG thay sức khỏe cứ dồi dàoTHẦY năng mỗi sớm dòng thơ chảyCÔ vẫn từng đêm nét nhạc tràoMÃI thúc trò ngoan câu khiết tịnhHOÀI mời bạn tốt chữ thanh caoVUI say đối họa dài năm thángVẺ đẹp tinh tuyền trọng xiết bao

Công ơn thầy côTác giả: chưa rõ

Bồi dưỡng cho đời vạn ý thơNhân soi sáng tỏa trí không mờĐắp vun câu chữ tình luôn mởNghĩa vẫn dùng xây dựng bến bờĐò chuyển lời hay người mãi nhớTâm hòa ý đẹp kẻ hoài mơChở bao kiến thức về muôn thuởSửa lễ rèn văn lối hạnh chờ

Người lái đòTác giả: chưa rõ

Ngưỡng mộ lòng ai tiếng chẳng màngNâng từng nét ngọc ủ hành trangNhiều hôm gọt ngữ hồn khơi sángNhững buổi rèn nhân trí dệt vàngNảy nghĩa ươm bồi tâm chiếu rạngNuôi tình ửng thắm vọng lời vangNgàn năm vẫn nhớ thầy cô giảngNguyện khảm vào tim chớ phũ phàng.

Tôn sư trọng đạoTác giả: chưa rõ

Xã hội tôn vinh gọi tiếng thầy.Tôn sư trọng đạo tự xưa nayTâm trong trí sáng tình sâu nặng.Dạ thẳng lòng ngay nghĩa cả dày.Dạy dỗ cháu con bao chuyện tốt.Khuyên răn tuổi nhỏ lắm điều hay.Bảo giông sóng gió không hề nản.Đưa khách sang sông cứ mỗi ngày.​

Bên cạnh tìm hiểu thơ 7 chữ là thể thơ gì, Bật mí bạn Chùm 🌿 Thơ Về Quê Hương Đất Nước 🌿 65+ Bài Thơ Về Tổ Quốc

the tho 7 chu la the tho gi 10

Thơ 7 Chữ Về Tình Yêu Say Đắm

Mời bạn đọc cùng thưởng thức chùm Thơ 7 Chữ Về Tình Yêu Say Đắm:

Bến tình Tác giả: Hoàng Hôn Tím

Em hứa yêu anh trọn một đờiChân tình tha thiết chẳng hề vơi.Mình sẽ trao nhau niềm hạnh phúc.Dẫu bao gian khó chẳng đổi dời.

Ta sánh vai nhau giữa bến tình,Cho duyên đôi lứa đẹp lung linh.Yêu thương trao nhé niềm mơ ướcĐược mãi chung đôi sống an bình.

Mây trắng lưng trời mây trắng bayTình ta như nắng ấm ươm đầyCùng dìu nhau đi về bến cuối.Gắn bó sắt son những tháng ngày.

Tình ái trao nhau vẫn đong đầy,Ta cùng bồi đắp mối duyên say.Trọn kiếp chúng mình yêu nhau nhé,Ký ức trong tim đậm dấu này.

Chiều vắng Tác giả: Ngọc Liên

Ngọn gió heo may thoảng giữa đờiCho niềm tiếc nhớ mãi không vơiTình em gửi trọn về phương ấyNguyện ước hôm nao quyết chằng dời.

Cùng đắp xây nha giấc mộng tìnhMơ vần hạnh phúc chẳng điêu linhNiềm yêu một thuở nào phai úaChốn cũ còn đây chuyện chúng mình.

Mộng nhé xin đừng vỗ cánh bayTình ơi hãy rót mãi cho đầyVần thơ em dệt chiều hôm ấyCó cả hương hoa sợi nhớ gầy.

Tình đó trong em vẫn ngập đầyBao mùa kỷ niệm cứ hoài sayChiều nay lối cũ sầu hiu hắtBởi vắng anh rồi gió lắt lay !

Mãi yêu thương Tác giả: My Chau Nguyen

Đã nguyện bên em đến cuối đờiCho dù thế sự có đầy vơiBao người ban tặng lời chúc phúcDẫu khó mai sau chẳng thể dời

Đi nhé em yêu trọn đường tìnhCho dù kiếp sống có điêu linhSắc cầm đôi lứa tròn duyên ướcTa sẽ về nơi chốn thanh bình

Mặc cho mưa gió lạnh lùng bayYêu thương hai đứa vẫn đong đầyMong lần ước hẹn là sau cuốiÂn ái bên nhau suốt đêm ngày

Thương mến trao nhau mãi cứ đầyNhư rượu uống dần men rượu sayGọi nhau thắm thiết”mình ơi” nhéMãi mãi yêu thương trọn kiếp này.

Bến chờ hạnh phúc Tác giả My Nhung

Anh vẫn yêu em suốt cuộc đờiCho dù hạnh phúc, lúc đầy vơiHoặc khi cực khổ hay gian khóTa mãi bên nhau rộn tiếng cười.

Từ ngày hai đứa đã thành đôiHạnh phúc, đắng cay, những ngọt bùiNghĩa tình nồng mặn cùng san sẽ.Góp sức chung tay xây cuộc đời.

Bây giờ tuy còn khó em ơi!Nhưng hãy vững tin ….sẽ rạng ngờiBởi ta quyết chí cùng vươn tớiTổ ấm yêu thương đang gọi mời.

Cho dù cuộc sống giản đơn thôiCó phải không em cũng tuyệt vờiGia đình hạnh phúc vui phơi phớiYêu biết bao nhiêu tiếng con cười.

Ngoài giải đáp thơ 7 chữ là thể thơ gì, Chia sẻ thêm 🌼Thơ Về Rượu Và Tình Yêu 🌼Những Bài Hay, Hài Hước Nhất

the tho 7 chu la the tho gi 11

Tuyển Tập Thơ Tình 7 Chữ Lãng Mạn

Sau đây là Tuyển Tập Thơ Tình 7 Chữ Lãng Mạn vô cùng ngọt ngào không thể bỏ qua:

Ký ức yêu thương Tác giả: Lê Đình Vân

Thoảng nghe ký ức gọi trong đêmYêu thương theo gió hát bên thềmNgân vang mãi khúc tình ca ấyTa đã bên nhau ấm môi mềm.

Hỡi người yêu dấu của ta ơiDệt chi mộng thắm quá xa vời.Riêng ta đêm đen sầu quạnh quẽIn dấu trong tim một bóng người.

Giấc mơ hôm nào vẫn quanh đâyTình mau phai nhạt nét môi nầyKỷ niệm hôm nào trôi xa ngáiThu buồn nghiêng bóng dệt vầng mây

Tình ái hôm nào vẫn trong tôiCâu hát yêu thương vẫn gọi mờiSao em đành lòng trong lặng lẽCất bước theo chồng…để sầu khơi??

Hỡi người yêuTác giả: Chuong Nguyen

Người yêu nhỏ bé của anh ơi!Đem đến yêu thương để gọi mờiRiêng em nơi đó buồn đơn lạnhAnh ở chốn này cũng đơn côi

Ta ở hai đầu trên lối xaMong ước mai sau chung mái nhàCùng nắm tay nhau dìu chân bướcĐắp bù mong nhớ tháng năm qua

Anh ở bên này lấp gió sươngKiếp sống bơ vơ kẻ lỡ đườngThân gầy, túi cạn, sầu nhung nhớHành trang mang nặng nỗi buồn vương

Em ở quê nhà có biết không?Trao em nguyên vẹn cả tấm lòngChờ anh em nhé ngày tao ngộMai này ta sống thật thong dong.

Tuyệt tình thơ Tác giả: Phạm Thành

Hương yêu thuở ấy thật say nồngỞ đó bây giờ có nhớ không?Chớ để tâm hồn thêm trống rỗngSao tình lại cứ ngỡ mùa đông.

Đã quá yêu rồi muốn có nhauMai sau cuộc sống dẫu phai màuCòn đâu có chỗ mà nương náuĐể lại trong lòng những nỗi đau

Trao nhau cháy bỏng nụ hôn đầuChửa biết sau này sẽ tới đâu?Nghĩ đến tương lai mà dạ nẫuTình mình vẫn thắm thiết dài lâu

Dạo ấy yêu em quá ngọt lànhĐêm nào cũng đợi đến sang canhTình ta nếu được thêm đôi cánhChốn cũ bay về sẽ thật nhanh

Tình yêu đã có thật nồng nànKỷ niệm trong lòng vẫn chứa chanCách biệt xa xôi đừng có nảnĐôi mình mãi mãi chẳng lìa tan !

Nhớ em Tác giả: Võ Sơn Lâm

Ước một ngày kia đến với emChung đôi gối mộng thả buông rèmXây niềm hạnh phúc tình mong nhớĐể khắc trong tim mãi vẫn chờ

Những tháng năm dài dệt ước mơTrào dâng ký ức cách đôi bờ…Tâm hồn trĩu nặng niềm nhung nhớKhát vọng mong hoài thoả ước mơ

Nhớ quá em ơi nhớ hững hờ…Mong sao hạnh phúc đẹp như mơXua tan nỗi nhớ bao chờ đợiĐẹp mãi tâm hồn những áng thơ.!…

Quán trọ buồnTác giả: chưa rõ

Chiều qua sông con đò quay lạiĐón một người chìm nổi bên kiaHỡi người ơi! xin đừng nghi ngạiTa với người không nỡ cách chia

Bên anhTác giả: Diệp Ly

Em sẽ trở về trong nắng maiĐêm chẳng còn nghe tiếng thở dàiMột giấc mơ đời bừng sống lạiThương nhớ đong đầy một vòng tay.

Em sẽ trở về trên nẻo xưaĐường quen lối cỏ thoảng hương đưaNgàn hoa nghe tiếng lòng hai đứaCây lá reo mừng trong nắng trưa.

Em sẽ cùng anh ngắm ráng chiềuTim mình thổn thức giữa mùa yêuHoàng hôn nhuộm tím màu chung thủyVai sát kề vai vẫn nhớ nhiều.

Ta sẽ cùng nhau đợi bóng đêmVầng trăng năm cũ bỗng tròn thêmMình đếm ý tình trong đáy mắt

Mãi mãi muôn đời anh có em.

Bên cạnh thơ 7 chữ là thể thơ gì, Bỏ túi thêm trọn bộ chùm 💌Thơ Tình Lãng Mạn Ngắn Hay Nhất 💌Chùm Thơ Cute Nhất

the tho 7 chu la the tho gi 12

Thơ 7 Chữ Về Tình Bạn Độc Đáo

Đừng vội bỏ qua những bài Thơ 7 Chữ Về Tình Bạn Độc Đáo sau đây:

Bạn đến chơi nhà Tác giả: Nguyễn Khuyến

Đã bấy lâu nay bác tới nhà.Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa.Ao sâu nước cả, khôn chài cá,Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.Cải chửa ra cây, cà mới nụ,Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.Đầu trò tiếp khách, trầu không có,Bác đến chơi đây ta với ta.

Tôi nợ bạn Tác giả: chưa rõ

Tôi còn nợ bạn hai cân mậnĐịnh cuối xuân này sẽ trả xongNgờ đâu hôm ấy mình tới lớpBạn ốm ở nhà có tiếc không

Nhà bạn ở bên kia sông ĐuốngTôi ở bên này cách quá xaNgờ đâu cái tên lớp trưởngHát những gì mỗi lúc đi qua

Ngày tháng lần lượt rủ nhau điChồi non lộc biếc lá xanh rìĐịnh đến cuối xuân mình trả nợLại sợ người ta… tưởng tượng gì!

Bạn tôi Tác giả: chưa rõ

Bạn bè ly cách muốn sang thămNhư ánh bình minh ngóng nguyệt rằmVó ngựa Sỹ Nguyên xa nẻo ThụcTiếng đàn Du Thụy vắng tri âmChợt tuôn trước cửa, cơn mưa ngạtThoáng nhớ bên song, ngọn khói trầmHôm hẹn gặp nhau, lòng thổn thứcĐến nay, đã được mấy mươi năm…

Còn gặp nhau Tác giả Tôn Nữ Hỷ Khương

Còn gặp nhau thì hãy cứ saySay tình say nghĩa bấy lau naySay thơ say nhạc say bè bạnQuên cả không gian lẫn tháng ngày.

Ta đem trái đất ngâm thành rượuTa lấy càn khôn nướng thành mồiƯớc chi ta gặp người tri kỷĐem rượu mồi ra túy lúy say.

Tình bạn gắn kết bao người lạiCó nhiều bạn tốt đáng tự hào.

Ngoài tìm hiểu thơ 7 chữ là thể thơ gì, Chia Sẻ Đến Bạn 😍Thơ Tình Bạn Hay Nhất😍 ý nghĩa sâu sắc

the tho 7 chu la the tho gi 13