Tinh Linh – GnosisVN

☰ Tiếng Anh: Elemental Spirit

Tinh linh là một loại sinh vật được mô tả trong các tác phẩm huyền học và luyện kim đan từ khoảng thời Phục hưng Châu Âu, và được xây dựng đặc biệt trong các tác phẩm Paracelsus thế kỷ 16. Theo Paracelsus và một số tác giả sau đó, có bốn loại tinh linh, đó là gnomes, undines, sylphs và salamander. Chúng tương ứng với bốn yếu tố: đất, nước, không khí và lửa. Ở trường phái Gnosis của chúng ta, linh hồn ở trong cây cối và khoáng chất cũng được gọi là tinh linh.

Tất cả các môn đệ Kabbalah phải làm quen với các tinh linh của Lửa, Khí, Nước, và Đất. Con người hiện tại vẫn chưa phải là vua hay là hoàng hậu của thế giới tự nhiên, nhưng tất cả đều được kêu gọi để làm những ông vua hay hoàng hậu và thầy tu và nữ tu sĩ theo hội phái Mên-chi-xê-đéc.

Môn đệ cần làm quen với tất cả những tạo vật tinh linh của bốn nguyên tố. Salamander sống trong lửa; UndineNereid sống trong nước; Sylph sống trong không khí và Gnome sống trong đất.

Phúc Âm Máccô được tượng trưng bởi một con sư tử (lửa); phúc âm Mátthêu được tượng trưng bởi một thanh niên (nước); phúc âm Gioan được tượng trưng bởi một con chim đại bàng (khí) và phúc âm Luca được tượng trưng bởi một con bò đực (đất). Bốn sách phúc âm tượng trưng cho bốn nguyên tố tự nhiên và cho thể chứng của công trình vĩ đại hay còn gọi là Magnus Opus.

Mỗi Hierophant của tự nhiên được chuyển thành một vị vua của các tinh linh. Nếu bạn muốn được chấp nhận vào các thiên đàng tinh linh của thế giới tự nhiên, thì hãy tôn trọng tất cả mọi sự sống, đừng giết hại bất kỳ loài động vật nào, đừng uống rượu vang có chứa cồn; hãy yêu thương các loại rau củ, đừng bao giờ phá hủy một cái cây hay một bông hoa. Bạn chỉ cần hai thứ trong cuộc đời: minh triết và tình yêu thương. Đây là cách bạn sẽ đạt được hạnh phúc, bình an và thịnh vượng.

(Alchemy and Kabbalah in the Tarot – Samael Aun Weor)

the-little-mermaid-diamond-edition.jpg
Các loài tinh linh hay xuất hiện trong truyện của Hans Christian Andersen. Truyện Nàng Tiên Cá nói về loại tinh linh nước mà chân sư Paracelsus gọi là undine. Trong phim Nàng Tiên Cá, Disney vẽ các tinh linh nước với một chiếc đuôi cá thay thế cho chân. Tuy nhiên, trong các truyện cổ, các undine có hình dáng người hoặc có thể biến hình. Để tìm hiểu thêm về tinh linh, GnosisVN giới thiệu độc giả tham khảo phần ghi chú trong bản dịch tiếng Anh của sách Compte de Gabalis: (sách điện tử Amazon / bản HTML miễn phí)

Các vị không nhận ra rằng thực vật chính là cơ thể vật chất của những tạo vật tinh linh trong Tự Nhiên sao? Các vị không hiểu rằng xác chết của thực vật và động vật không thể chữa bệnh được sao? Các vị có tin được rằng sinh khí của sự sống lại có thể được phục hồi từ các vật chất đã chết?

Có thật là các vị, những nhà nghiên cứu thực vật học, chưa biết rằng không phải thực vật mà chính là tinh linh của thực vật mới chữa được bệnh, và rằng mỗi thực vật là cơ thể vật chất của một sinh vật trong Tự Nhiên?

Nghe tôi nói này, cho đến giờ thì các vị chưa hề làm được gì cả ngoài việc xúc phạm thực vật cũng như những xác chết của động vật và con người! Vậy hãy nói cho tôi biết, ai trong số các vị biết cách điều khiển sức sống? Ai trong số các nhà thực vật học, các nhà giải phẫu sinh thể thực vật ở đây, hiểu biết một cách sâu sắc khía cạnh huyền bí học của thực vật? Ai trong số các vị biết cách đối xử với các tinh linh của thực vật?

Nói đơn giản, mỗi thể thực vật là cơ thể của một tinh linh của Tự Nhiên. Do đó, không phải thực vật đang chữa bệnh. Việc chữa bệnh được thực hiện bởi tinh linh của thực vật, qua các câu thần chú của nó và phương pháp chữa lành liên tục.

Ai muốn hành lễ trong đền thờ minh triết vĩ đại phải biết cách chỉ huy các tạo vật tinh linh của thực vật. Ai muốn chỉ huy sự sống cũng phải làm như thế.

Tinh linh của một loài thực vật thường phản ứng lại một cách giận dữ khi một người thầy thuốc thảo dược1 xé nát cơ thể vật chất của nó. Vì thế, tinh linh bị thương này không những không cứu chữa, mà hơn thế, nó còn gây hại, bởi lẽ sinh lực của loài thực vật này đã bị biến đổi về mặt tâm lý với sự tức giận hay nỗi khiếp sợ mà nó đã phải trải qua.

Tinh linh của mỗi thực vật có nghi lễ của riêng nó, với những câu thần chú và giờ giấc riêng và đầu hàng bản thân nó trước người bác sĩ nào biết điều khiển nó bằng tình yêu và nhờ nó làm việc với một thái độ dịu hiền.

(Esoteric Medicine and Practical Magic – Samael Aun Weor)

Tranh minh họa Undines:

  1. Ondine (Nữ thủy thần) bởi John William Waterhouse, 1872
  2. The Undines or The Voice of Torrent bởi Ernest Gendron
  3. Tinh linh salamander
  4. Tinh linh Gnome (người lùn giữ của)
  5. Tinh linh Sylph
1280px john william waterhouse undine

Ghi Chú

1Làm nghề thầy thuốc không phải là việc xấu; bản thân thầy Samael đã từng sống bằng nghề này. Các thầy thuốc giỏi luôn biết cách làm việc với tinh linh của thực vật.

Câu Trích Dẫn Hay