Tình nguyện viên là gì? Cơ hội khi trở thành tình nguyện viên

Tình nguyện viên là gì? Đây là một công việc thiện nguyện mang đến cho mọi người, đặc biệt là những bạn sinh viên nhiều trải nghiệm thú vị. Tham gia giúp đỡ cộng động, thực hiện các công tác thiện nguyện sẽ giúp bạn trau dồi những kỹ năng sống cần thiết, mở rộng mối quan hệ và tự tin hơn trong con đường sự nghiệp sau này.

Vậy làm thế nào để trở thành một tình nguyện viên? Cách để lựa chọn công việc tình nguyện phù hợp? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Muaban.

Tình nguyện viên là gì?

Đoàn tình nguyện viên
Đoàn tình nguyện viên

Tình nguyện viên là gì? Nếu viết tắt theo tiếng Latinh là Pro bono publico, dịch ra có nghĩa là lợi ích cộng đồng. Vì đây là những người luôn sẵn sàng, tích cực cống hiến vì nhu cầu của cộng đồng.

Theo định nghĩa của Unesco: “Tình nguyện viên là những tổ chức hoặc cá nhân sử dụng thời gian, sức lực, sức khỏe và kiến thức của mình để mang lại những đóng góp, giúp đỡ cho cộng đồng và những người xung quanh vì một mục đích cao cả.”

Nói cách khác, việc làm của tình nguyện viên xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, mong muốn được đóng góp một chút công sức của bản thân để giúp đỡ những người xung quanh, để họ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Tất cả những công việc thiện nguyện đều xuất phát từ trái tim ấm áp và yêu thương của họ. Nếu những tình nguyện viên này chỉ làm việc vì mục đích của riêng họ hoặc vì một giá trị vật chất nào đó, thì họ không thể được gọi là tình nguyện viên nữa.

>>>Đọc thêm: IELTS TOEFL TOEIC cái nào khó nhất? Nên thi chứng chỉ nào?

Công việc của một tình nguyện viên?

Công việc của người làm tình nguyện
Công việc của người làm tình nguyện

Tùy vào tính đặc thù của từng công việc tình nguyện mà sẽ có những yêu cầu riêng về kỹ năng, chuyên môn của người làm tình nguyện. Mỗi hạng mục công việc trong các dự án tình nguyện sẽ có nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Điều đó phụ thuộc vào bộ phận bạn ứng tuyển. Chẳng hạn như ban truyền thông, ban hậu cần, bộ phận tổ chức sự kiện,… Tuy nhiên xét chung tất cả những gì các tổ chức thiện nguyện cần ở một tình nguyện viên đó là:

 • Dám nghĩ, dám làm, dám lựa chọn điều tốt nhất cho người khác. Dám tin tưởng rằng tất cả mọi người luôn có thiện ý.
 • Dám đối diện với nỗi sợ, dám thử thách giới hạn của bản thân.
 • Dám đi đến cùng, dám tin vào mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp hơn.
 • Dám học hỏi dám quyết tâm và dám nỗ lực.

Đó chính là những tố chất cần có của người làm việc vì người khác. Đặt lợi ích của cộng đồng lên trên cái tôi và lợi ích cá nhân. Chỉ cần như vậy dù có bất cứ yêu cầu công việc nào bạn sẽ cũng sẽ thực hiện được và hoàn thành tốt nó.

>>>Đọc thêm: Danh sách các nhà tài trợ cho sinh viên tại Việt Nam

Cơ hội khi làm tình nguyện viên

Cơ hội khi làm tình nguyện
Cơ hội khi làm tình nguyện

Ngoài những đóng góp của bản thân cho xã hội và cộng đồng, nếu tham gia tình nguyện, bạn còn nhận về cho mình nhiều lợi ích khác mà có thể bạn chưa bao giờ ngờ tới. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật khi tham gia vào các hoạt động tình nguyện:

Cơ hội giao lưu, gặp gỡ

Cơ hội giao lưu và gặp gỡ
Cơ hội giao lưu và gặp gỡ

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của hoạt động tình nguyện là có cơ hội giao lưu, gặp gỡ những mối quan hệ tuyệt vời. Những công việc tình nguyện cho phép bạn kết nối với cộng đồng của mình, gắn kết để cùng nhau hoàn thành những nhiệm vụ được giao.

Ngay cả những sự giúp đỡ dù nhỏ nhặt nhất cũng có thể tạo ra sự thay đổi lớn lao đối với cuộc sống của một ai đó, động vật hay những công đồng đang gặp khó khăn. Dành thời gian hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn kết bạn mới, mở rộng mạng lưới quan hệ và cải thiện kỹ năng xã hội của mình.

Cơ hội cho sự nghiệp

Cơ hội phát triển sự nghiệp
Cơ hội phát triển sự nghiệp

Nếu bạn đang xem xét một nghề nghiệp mới, hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm và gặp gỡ mọi người trong lĩnh vực này. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch thay đổi nghề nghiệp, hoạt động tình nguyện vẫn mang lại cho bạn nhiều cơ hội để thực hành các kỹ năng quan trọng được sử dụng ở nơi làm việc.

Với tu cách tình nguyện viên, bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng chẳng hạn như làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng lắng nghe, tổ chức sự kiện, quản lý đội nhóm, lên kế hoạch… Điều đó giúp bạn tự tin hơn trong con đường thăng tiến sau này.

Học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng sống

Trau dồi kỹ năng sống
Trau dồi kỹ năng sống

Bạn sẽ học được kỹ năng sống bằng cách thực hiện tất cả các công việc của một chương trình từ thiện: Lên ý tưởng, xây dựng dự án chương trình, làm công tác truyền thông, thực hiện chương trình… Học kỹ năng sống bằng các hoạt động thực tế chắc chắn sẽ hiệu quả gấp nhiều lần so với việc bạn ngồi vẽ ý tưởng trên giấy và bút .

Những hướng dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp bạn thêm tự tin và không còn bỡ ngỡ khi gặp những sự cố bất ngờ trong cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và học hỏi những kiến thức mà thầy cô không dạy: kỹ năng quan sát, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, sắp xếp công việc cá nhân,… Chắc chắn khi ra đời bạn sẽ “cứng” hơn, không còn cảm giác ngạc nhiên của một “lính mới” thiếu kinh nghiệm.

Cơ hội trở thành một phần của cộng đồng

Cơ hội trở thành một phần của cộng đồng
Cơ hội trở thành một phần của cộng đồng

Con người và xã hội luôn phải dựa vào nhau để tồn tại, sự xuất hiện của thương mại hóa đã làm tổn hại đến các giá trị truyền thống. Tính cách cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của một xã hội hiện đại nhưng ngay bây giờ chúng ta có thể hàn gắn sự thay đổi đó bằng hoạt động tình nguyện.

Mục đích của các hoạt động tình nguyện là giúp đỡ người khác và tạo nên những tác động tích cực đến cuộc sống của những người kém may mắn. Nụ cười của chính chúng ta, của những người nhận được sự giúp đỡ, sẽ tạo nên một cộng đồng đầy tình yêu thương, sẻ chia và đầy tính nhân văn.

>>>Đọc thêm: Chứng chỉ SAT là gì? Giải đáp thắc mắc kỳ thi SAT

Yêu cầu cần có để trở thành tình nguyện viên

Yêu cầu cần có của người làm tình nguyện
Yêu cầu cần có của người làm tình nguyện

Vì hiệu quả công việc luôn là ưu tiên hàng đầu nên các tình nguyện viên phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định… Vì nếu không đủ điều kiện mà vẫn tham gia thì không những không giúp được gì mà còn gây ra nhiều rắc rối.

Đôi khi điều này cũng sẽ mang đến sự “khó xử” cho cộng đồng hoặc cho tổ chức. Vậy bạn cần đáp ứng hoặc chuẩn bị những yêu cầu gì để trở thành tình nguyện viên? Dưới đây là một điều bạn cần lưu ý trước khi apply vào bất cứ chương trình hay tổ chức tình nguyện nào.

Về tinh thần

Yêu cầu về sức khỏe
Yêu cầu về sức khỏe

Chúng ta cần kiểm tra và chuẩn bị tâm lý thật tốt, nếu tinh thần tốt thì công việc mới hiệu quả được. Tinh thần ở đây là nhận thức đầy đủ ý nghĩa cao cả của công tác thiện nguyện, đó là công việc hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng bằng tinh thần vô tư, nhiệt tình và sự trách nhiệm. Không ngại gian khổ và không đòi hỏi bản thân phải được nhận lại bất cứ lợi ích gì. Chỉ đơn giản là bạn đang cho đi.

Bên cạnh đó, tinh thần tốt còn được thể hiện bằng sự thoải mái, mạnh mẽ, kiên trì, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Nói cách khác, chúng ta phải luôn tiếp sức cho bản thân và đồng đội của mình, trong quá trình thực hiện và cả sau khi kết thúc phong trào tình nguyện.

Về chuyên môn

Yêu cầu về chuyên môn
Yêu cầu về chuyên môn

Chúng ta không thể hỗ trợ tốt cho cộng đồng trong khi chúng ta không có chuyên môn trong lĩnh vực đó. Chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, vì vậy việc chuẩn bị cho mình những kỹ năng liên quan trước khi tham gia các hoạt động tình nguyện là vô cùng quan trọng. Trách nhiệm này không chỉ thuộc về tổ chức mà còn của chính bản thân mỗi tình nguyện viên.

Về sức khỏe

Vì tính chất của công việc phải làm việc với cường độ cao, liên tục, phải luôn linh hoạt trong mọi tình huống để giúp đỡ cộng đồng nên sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách, rủi ro. Nên các tình nguyện viên cần có sức khỏe, thể lực tốt, ít nhất là không gặp vấn đề gì về sức khỏe trong thời gian tham gia.

Về thời gian

Yêu cầu về thời gian
Yêu cầu về thời gian

Phải bố trí thời gian, thu xếp ổn thỏa việc cá nhân, gia đình. Chỉ có như vậy tình nguyện viên mới có thể hết lòng phục vụ, cống hiến hết sức mình cho cộng đồng. Từ đó công việc sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Về trách nhiệm và kỷ luật

Tình nguyện tham gia vào một tổ chức, phong trào thiện nguyện phải có kỷ luật tốt. Mỗi cá nhân đều có tính kỷ luật tốt mới tạo nên tinh thần đoàn kết. Theo đó mới có có thể phục vụ tốt, chu đáo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, đã làm tình nguyện thì phải xác định làm việc thật chăm chỉ, tham gia nhiệt tình, cống hiến hết mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm khi kết quả không như ý muốn.

Có sự đồng cảm

Yêu cầu sự đồng cảm
Yêu cầu sự đồng cảm

Chúng ta nên nhớ rằng hoạt động tình nguyện không phải là người đi kiểm tra, giám sát, càng không phải là người “chỉ huy”. Đừng chỉ quá tập trung vào nhận xét, đánh giá. Bởi điều đó sẽ làm tổn thương người khác.

Cùng đừng chỉ biết “check in” hay chụp hình “sống ảo” mà làm phai nhạt đi ý nghĩa thực sự của những hoạt động tình nguyện của chúng ta đang làm. Nói cách khác, tình nguyện viên phải thực sự hòa nhập cộng đồng, đồng cảm và chia sẻ.

Câu chuyện về sự đồng cảm và sẻ chia phải xuất phát từ trái tim nhân ái. Đồng cảm từ những việc lớn đến những việc rất nhỏ, rất đời thường. Thực tế, nhiều tình nguyện viên đã vô tình chạm đến nỗi đau của cộng đồng bằng những phát ngôn thiếu xây dựng trên mạng xã hội, bằng những hình ảnh vô tư tạo dáng bên những bệnh nhân đang hết sức nguy kịch.

>>>Đọc thêm: Podcast Học Tiếng Anh – Cách Luyện Kỹ Năng Nghe Đầy Hiệu Quả

Cách tìm hoạt động tình nguyện viên phù hợp

Cách tìm công việc tình nguyện
Cách tìm công việc tình nguyện

Có rất nhiều các hoạt động tình nguyện khác nhau. Điều bạn cần làm là tìm một vị trí mà bạn yêu thích và có khả năng làm. Ngoài ra bạn cũng nên đảm bảo rằng cam kết của bạn phù hợp với nhu cầu của tổ chức tình nguyện.

Đặt ra các câu hỏi cho bản thân?

Hãy tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi và trả lời nó, bạn sẽ tìm được công việc tình nguyện phù hợp:

 • Bạn muốn làm việc với người lớn, trẻ em, động vật hay làm việc từ xa tại nhà?
 • Bạn thích làm việc một mình hay theo nhóm?
 • Bạn sẽ làm tốt hơn ở hậu trường hay bạn muốn đảm nhận một vai trò dễ thấy hơn?
 • Bạn sẵn sàng cam kết tình nguyện bao nhiêu thời gian?
 • Bạn sẽ học được kỹ năng gì từ một công việc tình nguyện?
 • Những nguyên nhân nào là quan trọng đối với bạn?

Xác định mục tiêu tình nguyện

Bạn sẽ có trải nghiệm tình nguyện phong phú và thú vị hơn nếu bạn dành chút thời gian để xác định mục tiêu và sở thích cá nhân của mình. Suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn đi làm tình nguyện. Bạn thích làm gì? Các cơ hội phù hợp với mục tiêu và sở thích của bạn rất có thể sẽ khiến bạn vui và thỏa mãn hơn.

Để tìm được vị trí tình nguyện phù hợp, trước tiên, hãy tìm một công việc phù hợp với tính cách, kỹ năng và sở thích của bạn. Tự hỏi bản thân xem có điều gì cụ thể mà bạn muốn làm hoặc đạt được khi là tình nguyện viên không.

Ví dụ, bạn có thể muốn:

 • Cải thiện mối quan hệ xã hội
 • Gặp gỡ những người mới, học hỏi thêm kinh nghiệm
 • Thử một cái gì đó mới.
 • Làm gì đó ý nghĩa cho trong thời gian rảnh
 • Đi đến những địa điểm mới, trải nghiệm những điều mới mẻ.
 • Mở rộng sở thích của bạn.

Khả năng tình nguyện

Khả năng tình nguyện
Khả năng tình nguyện

Đừng giới hạn bản thân trong một tổ chức hoặc loại công việc cụ thể. Đôi khi một cơ hội trông rất tuyệt trên giấy, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Cố gắng đến thăm các tổ chức khác nhau, tìm hiểu xem họ như thế nào và nếu bạn thấy phù hợp, hãy tham gia cùng các nhân viên và tình nguyện viên khác.

Bạn có thể tìm thấy các cơ hội tình nguyện tại:

 • Các viện bảo tàng và đài tưởng niệm.
 • Thư viện hoặc trung tâm cấp cao.
 • Các tổ chức dịch vụ công.
 • Các trại cứu trợ động vật, các tổ chức cứu hộ hoặc các trung tâm động vật hoang dã.
 • Các công trình trùng tu lịch sử, công viên quốc gia và các tổ chức bảo tồn.
 • Thư mục trực tuyến.
 • Các buổi hòa nhạc

……

Khoảng thời gian có thể tham gia

Một công việc tình nguyện ý nghĩa không phải chiếm hết thời gian dành cho cuộc sống riêng tư của bạn. Trên thực tế, chỉ cần 2 đến 3 giờ mỗi tuần, hoặc khoảng 100 giờ tình nguyện mỗi năm cũng có thể mang lại nhiều lợi ích nhất cho cuộc sống và sự nghiệp bạn đã chọn.

Miễn là bạn cảm thấy thoải mái, tình nguyện nên nên giống như sở thích thú vị và bổ ích. Chứ không chỉ là một công việc vặt khác trong danh sách việc cần làm của bạn.

Tóm lại, tham gia các hoạt động tình nguyện là một việc làm thiết thực, có thể giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và công việc của mỗi người. Giúp đỡ những người gặp khó khăn sẽ khiến bạn hạnh phúc và nhận ra ý nghĩa của cuộc sống.

Tuy nhiên, để không mất quá nhiều thời gian và tình nguyện vô ích, các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn hoạt động tình nguyện để thực hiện.

>>>Đọc thêm: Top các hoạt động tình nguyện nâng cao giá trị bản thân

Hy vọng qua bài viết trên của Muaban.net sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn về công việc tình nguyện. Cũng như những điều kiện cần thiết để trở thành tình nguyện viên đúng nghĩa, mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị mỗi ngày nhé!