Viral là gì ? Viral để làm gì ?Có tất cả bao nhiêu loại Viral ?

Nếu bạn thường xuyên theo dõi về các doanh nghiệp thì chắc hẳn đã từng nghe nhắc đến Viral. Vậy Viral là gì mà nhiều người quan tâm đến nó như vậy? Những điều thù vị xoay quanh viral đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về Viral trong doanh nghiệp nhé.

Viral là gì?

Viral là từ bắt nguồn từ tiếng Anh – Virus. Đây là một dạng đơn vị sinh học lan truyền theo cấp số nhân. Có thể hiểu đơn giản là sự lan tỏa thông tin về thương hiệu hay một sản phẩm, sự kiện bất kỳ nào đó.

viral-la-gi

Chúng ta có thể lấy vị dụ đơn giản như shopee với Slogan “Gì cũng có, mua hết ở shopee”. Mình tin rằng có rất nhiều người thuộc trôi chảy bài hát quảng cáo vui nhộn này. Sức lan tỏa của đoạn video quảng cáo ngắn này đã khiến nhiều người liên tục nhắc đến nó. Khi xuất hiện trên TV hay ở bất kỳ màn hình nào đều gây sự chú ý. Đó chính là Viral video của Shopee đã thực sự thành công và tạo nên sức mạnh cho thương hiệu này.

Viral để làm gì?

Tiết kiệm chi phí

Để có một chiến dịch truyền thông đòi hỏi một quá trình dài và cần tích hợp nhiều công cụ được thực hiện một cách xuyên suốt và tập trung vào một mục tiêu nhất định. Không chỉ quảng cáo trên TV, các trang mạng xã hội, PR… còn cần những chiến dịch khuyến mãi, giảm giá… nhằm thúc đẩy hành vi mua của khách hàng.

Tiềm năng tiếp cận lớn

Viral Marketing tạo nên sự bùng nổ truyền thông trong thời gian ngắn. Khả năng lan truyền thông tin của Viral rất khó đo lường được bởi tốc độ chóng mặt.

Bạn thường thấy, có thể sau một đêm bỗng dưng một thương hiệu nào đó dễ dàng phổ biến ở khắp các mặt báo, các kênh social hay trên truyền hình. Nhưng đằng sau sự thành công vang dội này có khi là quá trình dài đằng đẵng của cả một tập thể.

viral-la-gi

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Nội dung mang tính viral thường được nhiều người chia sẻ, tạo nên sự lặp đi lặp lại cho người đọc. Vô tình quá trình này tạo sự ghi nhớ về thương hiệu trong nhận thức khách hàng. Một khi sản phẩm hay dịch vụ được nhiều người nhắc rất dễ tạo lòng tin với những khách hàng khác.

Chẳng hạn bạn thấy quảng cáo về quần áo của một thương hiệu nào đó, sau vài lần xuất hiện trên newfeed, bạn sẽ sinh ra xu hướng tò mò và vào fanpage đó để xem thêm về sản phẩm. Đây là cách mà cách các doanh nghiệp thu hút chú ý của khách hàng và tăng nhận thức về thương hiệu

Những loại Viral hiện nay

  • Viral bằng video: bằng cách tạo ra một video mà bạn nghĩ rằng nó sẽ có độ lan tỏa lớn. Sau đó bạn đưa lên các kênh lớn như Youtube, Facebook, Zalo,… để sức lan tỏa được rộng rãi và nhanh nhất
  • Viral bằng hình ảnh hoặc câu nói: bạn cũng có thể tạo ra một hình ảnh hay một câu nói nào đó để nói về thương hiệu của công ty mình để Viral cho công ty khi nghĩ đến câu nói hay gặp hình ảnh đó, mọi người sẽ nghĩ về thương hiệu của bạn

Làm thế nào để tạo nên Viral?

Tạo thông điệp

Theo mình nghĩ thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn cần phải xác định xem nội dung mà bạn muốn truyền tải là gì? Nó thể hiện được điều gì? Khách hàng có dễ ghi nhớ thông điệp đó hay không?

Tạo Content Viral

Trên thực tế thì chúng ta phải thừa nhận rằng có đến 80% content viral được tạo ra dưới dạng video. Viral video là xu hướng của vài năm trở lại đây và dự đoán trong vài năm tới cũng khó bị thay thế.

Nội dung của video để tạo ra Viral lại là một bài toán khác không kém phần quan trọng. Nhưng theo mình, bạn hãy luôn nhớ một vài key như: nỗi sợ hãi, sự tức giận, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, niềm tin, cảnh báo, bật mí,… Nó rất hiệu quả đó bạn nhé!

Chọn kênh

Sau khi đã viết xong Content Viral, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ xem nên post bài đăng của mình lên đâu. Đây cũng là vấn đề mấu chốt để lan truyền Viral. Một số kênh chính hay sử dụng cho công việc này như báo chí, mạng xã hộ, truyền hình và KOLS.

viral-la-gi

Mạng xã hội thì từ Facebook hay từ Youtube, Zalo đi bài trên báo nào, book trên kênh truyền hình vào giờ vàng nào. Hay dùng tiếng nói của KOLS nào,… tất cả đều cần có 1 chiến lược đó bạn nhé.

Trên đây là những điều bạn cần biết về Viral trong doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về Viral, những loại của nó và cách tạo Viral là gì. Chúc bạn sẽ thành công khi tạo Viral Marketing.